Điều chỉnh kích thước chữ

Diễn viên múa Ballet Nguyễn Thu Huệ - 1 trong 30 gương mặt xuất chúng trong năm

(CLO) Có thể nói, năm 2019 là một năm đầy dấu ấn với sự trở lại của vở ballet kinh điển “Hồ Thiên nga” và cơn sốt vé mang tên “Hồ Thiên nga”. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của vai diễn chính, diễn viên múa Nguyễn Thu Huệ - “nàng Odette” của ballet Việt.

Báo nói Công luận

Nguyễn Thu Huệ cũng chính là một trong 30 gương mặt xuất chúng trong năm qua truyền cảm hứng cho cộng đồng do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Trong phần đánh giá về Thu Huệ, tạp chí Forbes Việt Nam viết: “Thu Huệ là diễn viên Ballet Việt Nam đầu tiên đảm nhận vai chính cả thiên nga trắng và thiên nga đen trong vở Hồ Thiên nga trong một đêm diễn. Phân vai như vậy đòi hỏi nghệ sĩ phải có tài năng, sức khỏe và sự khổ luyện để đạt tới kỹ thuật mong muốn. Đây là một thách thức lớn trong môi trường ít có điều kiện biểu diễn, đào tạo còn nhiều hạn chế như ở Việt Nam.

Thiên nga trắng và Thiên nga đen là hai nhân vật đối ngược trong một vở diễn, trong cùng một nhân vật đều được đẩy đến tận cùng cao trào của cảm xúc. Đó là biểu tượng của cảm xúc xung đột nội tâm dữ dội”.

Diễn viên múa Ballet Nguyễn Thu Huệ. Ảnh: cstc.cand.com.vn

Diễn viên múa Ballet Nguyễn Thu Huệ. Ảnh: cstc.cand.com.vn

12 tuổi rời xa quê nhà ở một huyện miền núi Cẩm Thủy,Thanh Hóa, Huệ ra Hà Nội theo học ngành múa với suy nghĩ đơn giản là thích nhảy múa, yêu văn nghệ. Mặc dù bố mẹ đều là tiểu thương buôn bán nhỏ ở một nơi miền núi xa lắc lơ, nhưng rồi Huệ vẫn theo đuổi giấc mơ lớn đó, được múa, được tỏa sáng, được theo đuổi điều đam mê không giới hạn.

Luôn giành được học bổng trong suốt các năm học, Huệ không bao giờ bỏ học dù phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống, vì học múa rất tốn kém, tiêu hao năng lượng. Sự miệt mài đó khiến Huệ có một nền tảng tốt sau khi tốt nghiệp. Nhiều nhà hát lớn mời cô về làm việc, nhưng cuối cùng Huệ chọn Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, nơi mà Huệ tin tưởng sẽ bồi đắp cho giấc mơ của mình.

Năm 2009, khi còn là sinh viên năm thứ ba, Thu Huệ được giao vai diễn "nàng tiên bé" trong vở “Don quichotte”. Đó là vai diễn để lại dấu ấn đầu tiên trên con đường nghệ thuật của cô. “Ra sân khấu chào khán giả khi vở diễn kết thúc, tôi cảm thấy sân khấu như là của mình, thuộc về mình và cuộc sống của mình sẽ gắn liền với sân khấu”, Thu Huệ chia sẻ.

Năm 2012, Huệ giành Huy chương Vàng Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc”. Làm việc tại Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam chỉ sau vài tháng, cô lại được giao vai chính (soloist) trong vở “Kẹp hạt dẻ” sau khi đảm nhận vị trí "Thiên nga lớn" thành công trong một trích đoạn của vở nhạc kịch nổi tiếng “Hồ Thiên nga”. Từ đó, niềm đam mê với sân khấu ballet của Huệ càng được thăng hoa khi thành công trong nhiều vai diễn chính ở các vở “Chopiana”, “Giselle”.

Trước khi làm vở “Hồ Thiên nga”, Huệ đã có khoảng thời gian làm việc và học hỏi dưới sự dẫn dắt của nguyên Giám Đốc Phạm Anh Phương và nghệ sĩ nhân dân Kiều Ngân, cùng sự chia sẻ kinh nghiệm từ các anh chị Soloist trước, đã tạo cho Huệ nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp non trẻ. Huệ cho biết đó là những năm tháng cô không bao giờ quên, sự thành công mà cô có được hôm nay có sự tận tụy của những người thầy đầu tiên đó.

Tạp chí Forbes đã chọn Huệ vào 30 nhân vật gây cảm hứng cho cộng đồng. Ảnh: baophapluat.vn

Tạp chí Forbes đã chọn Huệ vào 30 nhân vật gây cảm hứng cho cộng đồng. Ảnh: baophapluat.vn

Khi Giám đốc nhà hát Trần Ly Ly quyết định táo bạo dựng lại vở “Hồ Thiên nga” với một khát khao rằng: Người Việt Nam sẽ làm được điều mà thế giới làm và phải bắt đầu từ vở Ballet đỉnh cao của Ballet. Thu Huệ được chọn là vai chính (Soloist) với ấp ủ lớn của Trần Ly Ly là phải đưa nghệ thuật kinh viện này đến với cộng đồng.

Những ngày tập luyện cùng với hàng trăm người trong nhiều tháng liền, với cương vị là Giám đốc nhà hát, chỉ đạo nghệ thuật, Trần Ly Ly thốt lên khi nói về Thu Huệ: “Đó là một diễn viên Ballet đẳng cấp, là linh hồn của vở diễn mà không có ai thay thế được trong thời điểm này”.

Còn đạo diễn, diễn viên múa hàng đầu tại Royal Ballet London (Đoàn ballet hoàng gia Anh) Lê Ngọc Văn được mời làm đạo diễn, biên đạo múa của vở diễn, dù rất kiệm lời khen cũng thừa nhận: “Thu Huệ là diễn viên Soloist hàng đầu Việt Nam”.

Anh cho biết thêm: “Chưa có một đoàn múa nhà nước ở miền bắc nào có đội ngũ diễn viên làm việc chuyên nghiệp như tập thể diễn viên múa Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, họ làm thật, họ bỏ sức thật sự. Rất đáng để chúng ta khâm phục và tôn trọng”.

Khi được hỏi về việc gắn bó với nghề trong tương lai, Huệ tâm sự: “Nếu nói dành cả đời cho sự nghiệp thì em không chắc nhưng em sẽ cống hiến hết cả tuổi trẻ. Sau đấy khi em không thể mềm dẻo như còn trẻ thì em sẽ đi học biên đạo, đi dạy và ... tính tiếp”. Cuộc sống cùng với đam mê và hoài bão cũng chênh vênh và vất vả như khi đứng trên năm đầu ngón chân. Tuy nhiên, có lẽ điều đó sẽ giúp những diễn viên múa như Thu Huệ mở rộng tầm mắt và trở nên cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn để vững bước trên mỗi chặng đường đời.

BV(T/h)