Doanh nghiệp với nỗi lo thiếu hụt công nhân "hậu Covid-19"

(CLO) Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ "đứt gãy" sản xuất vì thiếu nguồn nhân lực để sản xuất khi TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam "bình thường mới" trở lại.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, có gần 2,5 triệu lao động tại TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam bị ngừng công việc, rơi vào cảnh khó khăn buộc hàng trăm ngàn người phải về quê hương để lánh dịch.

Trước tình trạng di cư đó, nhiều doanh nghiệp lo lắng sẽ bị thiếu hụt nguồn lao động cho công việc hoạt động sản xuất sau khi "bình thường mới" trở lại.

doanh nghiep voi noi lo thieu hut cong nhan hau covid 19 hinh 1

Giữ chân công nhân là vấn đề quan trọng.

Giữ chân người lao động

Lường trước "hậu Covid-19" sẽ bị "trống vắng" lao động, một số ít doanh nghiệp kịp thời đầu tư kinh phí nhằm giữ chân công nhân như: hỗ trợ lương thực, thực phẩm và kinh phí chi tiêu hàng tháng giúp người lao động yên tâm ở lại.

"Hiện nay công ty đang hoạt động sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" nên số lượng công nhân chỉ có 30%, tuy nhiên kinh phí hàng tháng phải chi ra hơn 150%", ông Nguyễn Việt Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Thực phẩm Vạn Đức (KCN Vĩnh Lộc, TP. HCM) cho biết. 

Theo ông Tiến, lực lượng lao động của công ty có tay nghề cao, để đào tạo được một lao động phải mất rất nhiều thời gian. Vì thế việc giữ lao động luôn được công ty chú trọng.

Ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, vừa qua, một xưởng sản xuất của Công ty phát hiện có F0 nên cơ quan chức năng đã đưa gần 600 công nhân của công ty đi cách ly tập trung. Sau thời gian cách ly, một số công nhân quay trở lại làm việc, còn một số lo sợ nên xin phép ở nhà.

"Số công nhân quay lại nhà máy làm việc thì ngoài lương đầy đủ, chúng tôi nuôi cơm 3 bữa và cho thêm mỗi người 2 triệu, còn số công nhân ở nhà thì công ty hỗ trợ 10 ký gạo cộng với 1 triệu đồng", ông Tiến chia sẻ.

Theo ông Tiến, thời gian tới công ty vận động thêm số công nhân đang ở nhà đi làm trở lại, vì đơn hàng xuất khẩu phải đáp ứng đúng với thời hạn hợp đồng.

Về việc thiếu hụt công nhân "hậu Covid-19", ông Tiến khẳng định, công ty không lo lắng điều đó, vì điều kiện, lương thưởng, cũng như chế độ phúc lợi của công ty luôn đáp ứng để giữ chân người lao động. 

Nguy cơ "khủng hoảng"

Việc chuẩn bị từ đầu để giữ chân người lao động như Công ty Thực phẩm Vạn Đức không thuộc số đông trong các doanh nghiệp sản xuất hiện nay, bởi phụ thuộc vào nguồn kinh phí lẫn ngành nghề lĩnh vực...

doanh nghiep voi noi lo thieu hut cong nhan hau covid 19 hinh 2

Mất việc, khó khăn, buộc công nhân phải về quê lánh dịch.

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP DM-ĐT-TM Thành Công (TCM), cho biết hiện tại TCM chỉ duy trì được 50% trong số hơn 6.500 lao động của công ty tại các tỉnh thành còn tiếp tục làm việc.

Phân nửa số lao động tạm ngưng việc phải về quê, hoặc tìm công việc khác.

Ông Tùng cho rằng, để vận động phân nửa lao động ngưng việc đó quay lại sau giai đoạn giãn cách là rất khó.

Nguyên nhân khiến những người lao về quê chưa muốn quay trở lại, theo ông Tùng là do tâm lý người lao động còn lo sợ dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát triệt để; tết âm lịch đã cận kề, thời gian làm việc không được dài, trong khi phải trang trải nhiều chi phí đi lại, ăn ở nên người lao động không tích lũy được nhiều. 

“Với TCM, chúng tôi đã có những chính sách hỗ trợ tiền lương cơ bản cho lao động ngưng việc, nhưng khi tái khởi động thì cố lắm cũng chỉ tuyển được 80% người lao động so với trước khi dịch bệnh diễn ra”, ông Tùng nói.

Bên cạnh, một nguyên nhân mà nhiều người cho rằng, đây là cơ hội cho nhiều tỉnh thành thu hút con em ở lại quê nhà để làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành.  

Hiện nay, với những doanh nghiệp đóng cửa hoàn toàn, không có điều kiện hỗ trợ người lao động, việc tuyển lại được đủ 50% lao động là điều rất khó.

Ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Gia Định (Bình Dương), cho biết công ty đã dừng mọi hoạt động sản xuất từ đầu tháng 6, toàn bộ 6.000 lao động của công ty đều mất việc.

Rất nhiều người trong số lao động này đã về quê hoặc tìm kiếm công việc khác, việc tuyển lại đủ nguồn lao động để tái khởi động là gần như không thể.

Cần giải pháp cấp bách

Tình trạng thiếu hụt nguồn lao động cũng được TS. Trần Du Lịch đặt ra đối với Lãnh đạo TP. HCM tại Hội nghị góp ý của các chuyên gia. Theo TS. Du Lịch, "Sau nhiều tháng giãn cách, doanh nghiệp đã kiệt quệ. TP. HCM cũng sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, hệ thống cung ứng bị đứt gãy..."

doanh nghiep voi noi lo thieu hut cong nhan hau covid 19 hinh 3

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu có kế hoạch tuyển dụng công nhân.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. HCM, cho rằng để giải quyết bài toán nguồn lao động các doanh nghiệp cần có chính sách tái khởi động từng bước để phù hợp với tình hình mới.

Theo ông Hồng, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp như giảm phí công đoàn, phí BHYT – BHXH, thuế VAT… để doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng. Từ đó dồn nguồn lực để lo cho người lao động, đưa ra những chính sách lương bổng tốt hơn để thu hút người lao động trở lại làm việc sau giai đoạn giãn cách. 

Trả lời PV báo Nhà báo & Công luận về nỗi lo thiếu hụt lao động "hậu Covid-19" của các doanh nghiệp, ông Pham Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thông tin, vừa qua TP. HCM cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế tại TP. HCM. Trong đó có thành lập Tổ tư vấn của Ban.

"Nhiệm vụ của Tổ tư vấn là phân tích, xây dựng kế hoạch, phương án, giải pháp, nhằm phục hồi kinh tế, trong đó có phân tích nguồn lao động; lúc nào có thông tin, số liệu cụ thể, TP. sẽ thông tin với phóng viên báo chí", ông Hải nói.

Theo Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại các tỉnh phía Nam, tính đến cuối tháng 8/2021, tại các tỉnh, thành phía Nam đã có gần 2,5 triệu lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải ngừng việc, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc của cả nước.

TP. HCM là một trong những địa phương có số doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh nhiều nhất trong giai đoạn 2016-2020 với trên 23.000 doanh nghiệp; hơn 625.000 người lao động ở các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các khu chế xuất, khu công nghiệp bị mất việc, ngừng việc.

Xem thêm

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Một chiến dịch tuyển dụng, một bản tin cư dân hay một khu công nghiệp vận hành hiệu quả hơn có thể là điểm khởi đầu của những ứng dụng AI. Tại ROX Key, hành trình công nghệ đang được viết nên từ chính những bài toán thực tế của công việc.

Giá vàng sáng nay 18/6/2026: Đi ngang

Giá vàng sáng nay 18/6/2026: Đi ngang

(CLO) Giá vàng sáng nay 18/6/2026 không thay đổi so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 70 USD, giao dịch ở mức 4.326 USD/ounce.

Cỡ chữ bài viết: