Điều chỉnh kích thước chữ

Đông Anh - Hà Nội: Thị trường bất động sản đã hạ nhiệt

(CLO) Đầu năm 2019, thị trường BĐS Hà Nội dậy sóng với cơn sốt đất ở huyện Đông Anh sau khi có thông tin lên quận vào năm 2020. Chỉ trong một thời gian ngắn, những biến động ngoạn mục về giá đã được thiết lập, giá đất thổ cư, đất nền huyện này tăng nóng 20-30%, thậm chí nhiều khu vực tăng 70-100%.

Audio
Nhiều ngõ phố tại huyện Đông Anh một thời sốt giá thì nay trở lên đìu hiu (Ảnh Thủy Tiên)

Nhiều ngõ phố tại huyện Đông Anh một thời sốt giá thì nay trở lên đìu hiu (Ảnh Thủy Tiên)

"Sốt" vì “cò đất”

Một khảo sát của trang Batdongsan.com.vn vào quý II/2019 cho thấy, nhà đất thổ cư ở các quận, huyện Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoài Đức đang có mức độ quan tâm lớn trên thị trường.

Cụ thể, từ 2015 đến năm 2018, giá nhà đất ở quận, huyện ngoài trung tâm gồm Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh giá nhà phố tăng từ 19% - 64%.

Riêng tại Đông Anh, ghi nhận nửa đầu năm 2019, số người tìm kiếm bất động sản khu vực này tăng mạnh, gấp từ 1,5 đến 2 lần so với những tháng cuối năm 2018. Đông Anh cũng nằm trong top những địa phương có số người tìm kiếm bất động sản lớn của cả nước.

Ghi nhận tại thời điểm sốt đất những tháng đầu năm, giá đất nền  tại một số khu vực huyện Đông Anh được “hét” với giá 100-180 triệu đồng/m2, có nơi lên đến 200 triệu đồng/m2. Theo nhiều chuyên gia, đất đai ở Đông Anh "nổi sóng" thực chất là sự “làm giá” của các đầu nậu và cò đất khu vực.

Theo bà Hoàng Thị Hà, người dân sống tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh cho biết, vào kỳ sốt đất, mặt đường lớn thì người ta báo giá 60 triệu – 80 triệu/m2, đường có ô tô đi được vào được là 79 triệu/m2. Trong ngõ thì rẻ hơn, khoảng 40 triệu – 50 triệu/m2, riêng mặt đường chỗ khách sạn Nhật Tân có chỗ được giao giá tới 200 triệu.

Việc “làm giá” này có lẽ cũng dễ hiểu bởi khu vực này đang được đầu tư hạ tầng đô thị như cầu, đường, các dự án khu đô thị mới quy mô lớn một cách mạnh mẽ. Có thể kể tới như đường trục Tây Nam Hà Nội thuộc khu vực Hà Đông (kết nối khu Văn Phú đến huyện Phú Xuyên) và đoạn Xa La đến Nguyễn Xiển; đường trên cao Phạm Văn Đồng; Dự án đường nối từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị Thượng Thanh (Long Biên); Dự án Nguyễn Văn Huyên kéo dài; đường sắt Cát Linh – Hà Đông sắp vận hành; Khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm); Khu đô thị Vinhomes Sportia Tây Mỗ Đại Mỗ, Khu đô thị Thanh Hà,…

Cùng với đó, khu vực này đều hội tụ những công trình lớn, trọng điểm của thành phố có sức lan tỏa và kết nối hạ tầng đô thị rất quan trọng của Thủ đô. Ngoài ra, Hà Nội đang xúc tiến việc khởi động xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông lớn khác như các đường vành đai ở phía Tây và 4 cây cầu kết nối phía Đông với khu trung tâm…

Hạ nhiệt điểm nóng

Một văn phòng môi giới tại xã Vĩnh Ngọc vắng vẻ

Một văn phòng môi giới tại xã Vĩnh Ngọc vắng vẻ

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận, thị trường BĐS tại Đông Anh đã hạ nhiệt và rơi vào cảnh trầm lắng, giao dịch diễn ra nhỏ giọt ở 1 số nơi.

Bà Hà, người dân xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh chia sẻ: “Đầu năm người ta đi mua bán đất cũng đông, khách ra vào liên tục. Nhưng dạo này thấy không có ai mua nữa, thỉnh thoảng có vài người đến hỏi nhưng không thấy giao dịch”.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, người dân xã Vĩnh Ngọc nói: “Hiện tại ở đây trầm lắng hơn rồi chứ không được như đợt đầu năm. Đặc biệt 3 tháng nay chững, không có người hỏi mua”.

Theo một môi giới chuyên phân khúc đất thổ cư Hà Nội, cơn sốt đất vùng ven, đặc biệt tại Đông Anh thời điểm đầu năm chỉ là chiêu trò của cò đất và đầu nậu. Cơn sốt bùng lên và kéo dài trong chưa đầy 2 tháng. Và trên thực tế, những nhà đầu tư tay ngang, non kinh nghiệm, ôm đất chưa kịp đẩy hàng là những người chịu trận khi thị trường hạ nhiệt.

Môi giới này chia sẻ: “Cuộc thổi giá ở Đông Anh, một mảnh đất chỉ trong vòng 1 tuần được sang tay đến nhà đầu tư thứ 2 lao vào mua đất với mục đích sẽ đẩy hàng ra càng sớm càng tốt để hưởng chênh lệch. Tuy nhiên, do "sóng lặng" nên đến nay nhà đầu tư này vẫn ôm đất và liên tục rao bán cắt lỗ nhưng cũng không có ai mua”.

Cũng theo ghi nhận, hiện nhiều văn phòng môi giới tại đây rất vắng vẻ, nhiều trong đó đã đóng cửa. Nhiều môi giới, đầu nậu đất ở đây ở đây cho biết đã di chuyển đến khu vực khác để tìm kiếm kênh đầu tư, cơ hội sinh lời mới.

Đông Anh hiện là địa phương có hạ tầng mới phát triển với nhiều dự án như tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, siêu dự án khu đô thị tại khu vực địa phận Hải Bối, Vĩnh Ngọc hay Dự án công viên Kim Quy tại xã Ngọc Chi. Đặc biệt nhất, thông tin huyện Đông Anh sẽ quận vào năm 2020 đã khiến cho nhiều người quan tâm đến BĐS tại khu vực này.

Tuy nhiên, trên thực tế, các siêu dự án hiện tại vẫn chưa đi vào triển khai xây dựng nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tình trạng giao dịch. Theo nhiều chuyên gia, mức giá BĐS “đón đầu quy hoạch” tại các khu vực đặc biệt tại huyện Đông Anh thường không đảm bảo tính chắc chắn. Do đó, thị trường BĐS huyện Đông Anh đang có dấu hiệu chững lại.

Bên cạnh đó, có nhiều chuyên gia vẫn có cái nhìn khá lạc quan về bức tranh trong những tháng cuối năm và khẳng định BĐS Đông Anh chưa thể bước vào thời kỳ suy thoái. Thế nhưng, theo các chuyên gia, để đón đầu cơ hội đầu tư mà vẫn hạn chế tối đa rủi ro, người mua và nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ quy hoạch hạ tầng, chú trọng tính pháp lý và dựa trên khảo sát thực tế.

Thủy Tiên