"Dòng chảy" kim cương Nga lặng lẽ hồi sinh sau những lệnh trừng phạt

(CLO) Công ty khai thác kim cương khổng lồ Alrosa đang bán một lượng lớn kim cương cho người mua Ấn Độ.

Hầu hết xuất khẩu sang Ấn Độ

Sự hoảng loạn bao trùm ngành kim cương năm nay đang bắt đầu giảm bớt khi tập đoàn khai thác kim cương mỏ khổng lồ của Nga Alrosa PJSC đã lặng lẽ “hồi sinh” xuất khẩu về mức gần như trước chiến tranh.

dong chay kim cuong nga lang le hoi sinh sau nhung lenh trung phat hinh 1

Những viên kim cương Nga lặng lẽ trở lại thị trường sau cuộc hỗn loạn lệnh trừng phạt. (Nguồn: Bloomberg)

Alrosa chiếm khoảng 1/3 nguồn cung kim cương thô toàn cầu và ngành công nghiệp trị giá 80 tỷ USD rơi vào tình trạng hỗn loạn khi những người thợ cắt, thợ đánh bóng và thương nhân toàn cầu săn lùng mọi cách để tiếp tục mua kim cương từ Nga trong khi các ngân hàng của họ không thể hoặc không hỗ trợ cho việc thanh toán. Tình trạng thiếu hàng đột ngột khiến giá kim cương tăng vọt, đặc biệt là đối với những loại đá quý nhỏ hơn và rẻ hơn mà Alrosa chuyên cung cấp.

Giờ đây, sau nhiều tháng tê liệt vì bị Mỹ trừng phạt, Alrosa đã trở lại bán được hơn 250 triệu USD kim cương mỗi tháng, với doanh số hiện chỉ thấp hơn khoảng 50 - 100 triệu USD/tháng so với mức trước xung đột, theo những người trong cuộc tiết lộ.

Việc bán hàng đã bắt đầu trở lại khi một số ngân hàng Ấn Độ trở nên thoải mái hơn với cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bằng các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô-la Mỹ, những nguồn tin giấu tên cho biết.

Hầu hết kim cương của Nga đang được chuyển đến các nhà sản xuất ở Ấn Độ - nơi sở hữu một số trung tâm công nghiệp lớn nhất, và hàng trăm doanh nghiệp chủ yếu thuộc sở hữu gia đình chuyên cắt và đánh bóng kim cương thô thành các sản phẩm hoàn chỉnh, sử dụng trong hoa tai và nhẫn đính hôn. Alrosa đã bán kim cương cho người mua ở Ấn Độ và châu Âu, chủ yếu để đổi lấy đồng rupee.

Không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ hoạt động bán hàng nào đã vi phạm các biện pháp trừng phạt hoặc luật pháp. Nhưng vẫn còn nhiều bất an về tác động của việc kinh doanh hàng hóa xuất xứ từ Nga. Các giao dịch đang được thực hiện một cách lặng lẽ - ngay cả theo các tiêu chuẩn khép kín của thế giới kim cương nổi tiếng bí mật - và Alrosa đã ngừng công bố bất kỳ thông tin nào về doanh số bán hàng hoặc hoạt động tài chính của mình.

Người phát ngôn của Alrosa cũng từ chối bình luận.

Xuất khẩu được hàng nhưng giá giảm

Sự trở lại của một trong những nguồn cung cấp đá quý chủ yếu của thế giới sẽ là một sự cứu trợ cho các nhà sản xuất và thương nhân dựa vào công ty này. Tuy nhiên, giá kim cương thô đã có dấu hiệu giảm xuống do triển vọng kinh tế ngày càng xấu đi, và nguồn cung gia tăng đang làm suy yếu thêm nữa.

Doanh số bán hàng được khởi động lại cho thấy những người mua các sản phẩm của Nga, từ dầu khí đến than đá và nhôm, đã tìm ra cách để duy trì nguồn nguyên liệu thô của họ bất chấp ảnh hưởng của cuộc gây hấn.

dong chay kim cuong nga lang le hoi sinh sau nhung lenh trung phat hinh 2

Alrosa đang bán hơn 250 triệu USD kim cương mỗi tháng. (Nguồn: Bloomberg)

Đối với việc buôn bán kim cương, có một mối đe dọa lớn hơn về danh tiếng. Nếu người tiêu dùng muốn tránh kim cương Nga, họ có thể chỉ cần ngừng mua hoàn toàn vì bản chất của ngành công nghiệp là rất khó để theo dõi bất kỳ loại đá cụ thể nào, với hàng triệu viên đá quý có thể hoán đổi giữa hàng chục thương nhân và nhà sản xuất trước khi nằm trong tủ trưng bày của một cửa hàng trang sức.

Theo Bloomberg, một phần của ngành công nghiệp kim cương đã và đang thúc đẩy việc loại trừ sản xuất của Nga. Các nhà kim hoàn Hoa Kỳ Tiffany & Co. và Signet Jewelers cho biết họ sẽ ngừng mua kim cương mới được khai thác ở Nga, trong khi các quốc gia bao gồm Mỹ đã tìm cách gọi tên đó là "những viên kim cương xung đột", tờ New York Times đưa tin.

Tìm kiếm giải pháp

Tuy nhiên, người mua Ấn Độ và Bỉ và các nhà bán lẻ đồ trang sức từ các thị trường quan trọng như Trung Quốc và Trung Đông vẫn quan tâm đến việc mua kim cương của Nga, và đã tìm kiếm các giải pháp sau khi các ngân hàng không thể hoặc không muốn xử lý các khoản thanh toán khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Alrosa được Nhà nước Nga kiểm soát hiệu quả khi Chính phủ liên bang sở hữu 33% và 25% khác do Chính quyền địa phương nắm giữ. Công ty cạnh tranh trên toàn cầu với Tập đoàn khai thác kim cương De Beers, thuộc sở hữu của Anglo American Plc, và hai công ty sản xuất cùng một khối lượng kim cương hàng năm.

Sau những hỗn loạn ban đầu do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Alrosa, dòng đá quý mới của Nga đang nhanh chóng làm dịu đi tình trạng khan hiếm trên thị trường.

Trong những tháng gần đây, những người mua chính thức của De Beers có thể kiếm lợi nhuận khoảng 10% bằng cách giao dịch với các nhà sản xuất đá quý khác khi nguồn cung khan hiếm.

Giờ đây, giá một số hàng hóa trên thị trường “thứ cấp” - nơi các thương nhân và nhà sản xuất bán với nhau - đã giảm mạnh trong tháng qua và biên độ đó hiện đã biến mất.

Tập đoàn De Beers giữ giá ổn định trong lần bán gần đây nhất vào tuần trước, và với sự điều chỉnh mạnh của giá thị trường khiến chiết khấu biến mất, đã loại bỏ hầu hết tỷ suất lợi nhuận cho người mua của mình.

Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: