Đồng đô la lao dốc sau tín hiệu cắt giảm lãi suất từ Powell

(CLO) Đồng bạc xanh mất 0,96% xuống 97,66 điểm sau phát biểu ôn hòa của Powell, nâng xác suất Fed hạ lãi suất tháng 9 lên 85%.

Đồng đô la Mỹ đã sụt giảm đáng kể trên diện rộng vào ngày thứ Sáu, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 9, dù chưa đưa ra cam kết cụ thể về động thái này.

770-202508240706091.png
Hình ảnh những đồng tiền USD. Ảnh: Money Control

Chỉ số đồng đô la, vốn đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt như yen Nhật và euro, đã giảm 0,96%, chốt phiên ở mức 97,66. Trước đó, chỉ số này dao động quanh mốc 98,7 trước khi ông Powell đưa ra bình luận.

Đồng euro tăng 1,06%, đạt mức 1,1728 USD và chạm đỉnh 1,1742 USD, mức cao nhất kể từ ngày 28/7. Trong khi đó, đồng đô la mất giá 1,08% so với yen Nhật, xuống còn 146,77 yen.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole, bang Wyoming, trước các nhà kinh tế và chính sách toàn cầu, ông Powell nhận định: “Thị trường lao động hiện dường như đang ở trạng thái cân bằng, nhưng đây là một sự cân bằng đặc biệt, xuất phát từ sự giảm sút rõ rệt của cả nguồn cung và nhu cầu lao động. Tình trạng bất thường này cho thấy rủi ro suy giảm đối với việc làm đang gia tăng”.

Ông cảnh báo thêm rằng nếu những rủi ro này trở thành hiện thực, chúng có thể diễn ra rất nhanh chóng.

Ông Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng thị trường tại Corpay ở Toronto, nhận xét rằng thông điệp của ông Powell mang tính ôn hòa vượt ngoài dự đoán của thị trường.

“Đồng đô la đang lao dốc, khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tăng cao, và các nhà đầu tư rõ ràng đang chuẩn bị cho thêm nhiều đợt nới lỏng chính sách trong tương lai”, ông Schamotta nói.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hiện đánh giá 85% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 16-17/9, tăng từ mức 72% trước đó trong ngày thứ Sáu. Họ cũng dự đoán tổng cộng 54 điểm cơ bản cắt giảm lãi suất từ nay đến cuối năm, tăng so với con số 48 điểm cơ bản trước đó.

Các nhà kinh tế tại Bank of America nhận định trong một báo cáo: “Gánh nặng chứng minh giờ đây nằm ở các số liệu kinh tế để ngăn chặn một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9”.

Trước đó, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 đã tăng lên sau báo cáo việc làm yếu bất ngờ của tháng 7. Dữ liệu giá tiêu dùng cho thấy lạm phát từ các biện pháp thuế quan cho đến nay vẫn ở mức hạn chế, càng củng cố quan điểm này.

Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất cao hơn dự kiến và một số dữ liệu kinh tế khác, bao gồm khảo sát hoạt động kinh doanh mạnh mẽ trong tháng 8, đã khiến các nhà giao dịch điều chỉnh lại kỳ vọng.

Hiện tại, dữ liệu thị trường lao động được kỳ vọng sẽ trở thành yếu tố chính định hướng chính sách của Fed trong thời gian tới. Ông Schamotta nhấn mạnh: “Điều mà ông Powell thực sự muốn nói là Fed đang chuẩn bị cho một sự thay đổi trong điều kiện thị trường lao động, và nửa sau của nhiệm vụ kép của Fed là ổn định việc làm và kiểm soát lạm phát đột nhiên trở nên quan trọng hơn nhiều trong việc định hình các chính sách”.

Đồng đô la ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất so với euro và yen kể từ ngày 1/8, khi báo cáo việc làm tháng 7 được công bố.

Ngoài ra, đồng đô la cũng chịu áp lực trong tuần này do những lo ngại về tính độc lập của Fed, sau khi Tổng thống Donald Trump bày tỏ ý định có thể sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook.

Vào thứ Sáu, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ sa thải bà Cook nếu bà không từ chức, sau khi đã kêu gọi bà từ chức vào thứ Tư liên quan đến các cáo buộc về khoản vay thế chấp mà bà nắm giữ ở Michigan và Georgia.

Bà Helen Given, nhà giao dịch ngoại hối tại Money USA ở Washington, nhận xét: “Những phát ngôn của Tổng thống Trump về bà Cook đang làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của Fed, khi ngày càng rõ ràng rằng chính quyền có thể đang tìm cách định hình lại Fed theo hướng của mình”.

Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích ông Powell vì cho rằng ông hành động quá chậm trong việc cắt giảm lãi suất. Các nhà giao dịch dự đoán ông Trump có thể thay thế ông Powell bằng một nhân vật ôn hòa hơn khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 5.

Tuy nhiên, việc ông Powell có thể tiếp tục ở lại hội đồng thống đốc có thể hạn chế số lượng bổ nhiệm mới của Tổng thống Trump, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch định hình một hội đồng chính sách theo hướng nới lỏng hơn, trừ khi có thêm nhiều thành viên khác rời đi.

Ở các đồng tiền khác, đồng bảng Anh tăng 0,86%, đạt mức 1,3527 USD. Đồng đô la Úc cũng tăng 1,14% so với đồng đô la Mỹ, lên mức 0,6492 USD. Trong lĩnh vực tiền mã hóa, bitcoin ghi nhận mức tăng 4,10%, đạt 117.035 USD.

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: