Đồng USD lao dốc vì dữ liệu việc làm yếu và nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa

(CLO) Đồng USD giảm 0,8% xuống 146,73 yen sau báo cáo việc làm tư nhân Mỹ mất 32.000 vị trí, gia tăng rủi ro đóng cửa chính phủ.

Đồng USD giảm xuống mức thấp hai tuần so với đồng yen Nhật vào thứ Tư, sau khi dữ liệu cho thấy việc làm khu vực tư nhân tại nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm trong tháng trước, thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất thêm hai lần trong năm nay.

770-202510012357131.png
Đồng đô la Mỹ với biểu đồ tài chính màu đỏ biểu thị sự biến động giảm. Ảnh: Investing

So với đồng euro và bảng Anh, đồng USD cũng chạm mức thấp một tuần sau dữ liệu việc làm. Báo cáo Việc làm Khu vực Tư nhân ADP cho biết việc làm tư nhân Mỹ giảm 32.000 vị trí trong tháng trước, sau khi điều chỉnh giảm từ mức giảm 3.000 vị trí trong tháng Tám.

Các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự báo việc làm tư nhân sẽ tăng 50.000 vị trí sau mức tăng 54.000 vị trí được báo cáo trước đó trong tháng Tám.

Ông Juan Perez, Giám đốc Giao dịch tại Monex USA ở Washington, nhận định rằng phản ứng tiêu cực của đồng USD là hợp lý, đặc biệt sau khi số liệu tháng Tám được điều chỉnh từ tăng 50.000 vị trí xuống mức giảm.

Ông cho biết chỉ báo lao động này khơi dậy lo ngại rằng sự ì ạch của nền kinh tế có thể nghiêm trọng hơn dự đoán trước đó. “Việc tuyển dụng chậm lại là một chuyện, nhưng mất việc làm là một vấn đề gây áp lực lớn hơn nhiều”, ông giải thích.

Thị trường kỳ hạn lãi suất Mỹ hiện định giá gần 50 điểm cơ bản cắt giảm trong năm nay sau dữ liệu ADP, tăng từ khoảng 43 điểm cơ bản vào thứ Ba, với xác suất gần 99% cho việc cắt giảm vào tháng Mười, theo dữ liệu từ LSEG.

Dữ liệu việc làm tư nhân được công bố trong bối cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, bắt đầu vài giờ sau khi Thượng viện bác bỏ một biện pháp chi tiêu ngắn hạn có thể duy trì hoạt động chính phủ đến ngày 21 tháng Mười Một.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Đảng Cộng hòa John Thune cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu lại vào thứ Tư đối với biện pháp đã được Hạ viện thông qua. Phiên họp Thượng viện dự kiến bắt đầu lúc 14 giờ GMT.

Vào buổi sáng, đồng USD giảm 0,8% so với đồng yen Nhật, đạt mức 146,73, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 17 tháng Chín. Đồng USD giữ ổn định so với đồng franc Thụy Sĩ ở mức 0,7966 franc.

Đồng USD cũng chạm mức thấp một tuần so với đồng euro, vốn tăng 0,2% lên 1,1754 USD. Đồng bảng Anh cũng tăng lên mức cao một tuần so với đồng USD, tăng 0,5% lên 1,3512 USD.

Chỉ số USD, theo dõi đồng tiền Mỹ so với sáu đồng tiền chính, giảm xuống mức thấp một tuần, giảm 0,3% xuống 97,56. Thị trường rộng lớn hơn cho thấy một số dấu hiệu mua vào tài sản trú ẩn an toàn, khiến các đồng tiền có lợi suất thấp như đồng yen Nhật được ưa chuộng, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ và vàng giữ vững vị thế.

Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba cảnh báo các nghị sĩ Đảng Dân chủ rằng việc để chính phủ liên bang đóng cửa sẽ cho phép chính quyền của ông thực hiện các hành động “không thể đảo ngược”, bao gồm việc chấm dứt một số chương trình quan trọng đối với họ.

Bộ Lao động và Thương mại Mỹ cho biết các cơ quan thống kê sẽ tạm ngừng công bố dữ liệu nếu chính phủ đóng cửa một phần. Điều này bao gồm báo cáo việc làm phi nông nghiệp dự kiến vào thứ Sáu, dữ liệu được coi là yếu tố quyết định liệu Fed có cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này hay không.

Thời gian đóng cửa có thể là yếu tố quan trọng đối với thị trường, khi quyết định chính sách tiếp theo của Fed vào ngày 29 tháng Mười vẫn còn cách vài tuần.

Ngược lại, các nhà giao dịch đang đặt xác suất khoảng 40% rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ tăng lãi suất trong tháng này. Biên bản cuộc họp tháng Chín của BOJ, được công bố vào thứ Tư, cho thấy niềm tin của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản cải thiện trong quý thứ hai liên tiếp, và các công ty duy trì kế hoạch chi tiêu lạc quan.

Các quan chức BOJ gần đây đã nghiêng về lập trường diều hâu hơn, bao gồm cả thành viên hội đồng từng theo trường phái bồ câu Asahi Noguchi, người phát biểu vào thứ Hai rằng nhu cầu thắt chặt chính sách đang tăng cao hơn bao giờ hết.

Những biến động trên thị trường tiền tệ phản ánh sự bất ổn từ dữ liệu kinh tế Mỹ và các rủi ro chính sách nội bộ, đồng thời làm nổi bật sự khác biệt trong kỳ vọng lãi suất giữa các nền kinh tế lớn.

Theo Channel News Asia

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: