Điều chỉnh kích thước chữ

Dr Lương – Bác sĩ Trần Ngọc Lương: Vị bác sĩ duy nhất tại Việt Nam có phương pháp mổ mang tên mình!

(NB&CL) “Nội soi Dr Lương” - phương pháp mổ nội soi tuyến giáp được đánh giá là có nhiều ưu điểm nhất hiện nay của ngành ngoại khoa: Mất ít máu, thời gian thực hiện nửa giờ, không bị biến chứng, sau 2 ngày bệnh nhân đã ra viện và chi phí rẻ hơn từ ba mươi tới bốn mươi lần.

Audio

Bàn tay vàng trong nội soi tuyến giáp

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. Bác sĩ Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương là người luôn nhiệt huyết trong công việc, có tâm, có tầm. Ông được nhận Kỷ lục Việt Nam qua các công trình nghiên cứu, là bác sĩ đi đầu trong nội soi tuyến giáp, tuyến vú tại Việt Nam và cả trên thế giới. Rất nhiều ca phẫu thuật rất khó nhưng vẫn thành công nhờ đôi bàn tay vàng của ông.

PGS.TS. Bác sĩ Trần Ngọc Lương thường được nhắc đến với vai trò chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp. Đây là phương pháp điều trị nhanh, an toàn và hiệu quả, được vinh danh một trong những thành tự lớn của ngành Y tế trong những năm qua. Bên cạnh đó, ông cũng là người đầu tiên phẫu thuật tuyến cận giáp tiên phát, sau suy thận tại Việt Nam. Không những thế, ông đứng ra tổ chức, điều hành, thực hiện được nhiều loại phẫu thuật khác nhau ở bệnh nhân đái tháo đường, một bệnh đang gia tăng nhanh chóng ở nước ta cũng như trên thế giới.

Báo Công luận

Hơn 3 thập kỷ cống hiến cho nền y học nước nhà, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương đã giảng dạy, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sĩ trong nước và thế giới. Tính đến hết năm 2018, đã có 327 giáo sư, bác sĩ của gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippin, Thailand, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Ả rập – Xê út... tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập phương pháp này. Ông không chỉ là viên kim cương trong ngành y học mà còn được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng trong ngành Y Việt. Ông đã dạy cho hơn hai trăm sáu mươi giáo sư, tiến sĩ nước ngoài đến Việt Nam và đi dạy cho các bác sĩ của gần ba mươi nước trên thế giới.

Số liệu được tính từ năm 2016 đến nay, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

Năm 2014, bác sỹ Trần Ngọc Lương được tôn vinh Nhân tài đất Việt. Không dừng lại ở những thành công ban đầu đó, ông vẫn tiếp tục say mê nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện hơn kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp theo hướng đảm bảo an toàn hơn nữa cho bệnh nhân, nhất là những người mắc bệnh ở giai đoạn muộn. Để đảm bảo an toàn cũng như giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.

Báo Công luận

Năm 2017 tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bác sĩ 3T “Tâm – Tầm – Tài”

 Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, giản dị trong cuộc sống đời thường, gần gũi, hòa đồng với đồng nghiệp; PGS.TS Trần Ngọc Lương luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi tài năng và đức độ của một lương y có tâm với nghề.

Với cương vị người đứng đầu một cơ sở y tế, quản lý hàng nghìn con người, ngoài ấn tượng về cách làm việc nghiêm túc, chỉn chu, khoa học, các nhân viên đang công tác tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng như bệnh nhân, đối tác đều yêu quý, nể phục người bác sỹ, Giám đốc của mình. Dường như trong các cuộc nói chuyện của ông, mọi người đều có thể thấy toát lên sự uyên bác, nhân văn, thấm đẫm hồn cốt dân tộc.

Ông thường xuyên nhắc nhở đội ngũ y bác sĩ trẻ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đồng thời, ông còn là một người thầy thuốc sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ, bởi ông quan niệm: “người đi trước phải hướng dẫn người đi sau để kế thừa và cùng phát triển”. Cùng bác sĩ Lương đi kiểm tra, thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, chúng tôi cảm nhận được tình cảm yêu mến, sự tận tình dành cho bệnh nhân của ông.

Báo Công luận

Suy tư về nghề, ông cho rằng khi nói đến nghề y mọi người hay nhắc đến chữ tâm, nhưng chữa bệnh không thể chỉ có cái tâm, mà cái tài cực kỳ quan trọng. Bởi thế, người thầy thuốc phải trau dồi kiến thức, tay nghề suốt đời. Và cũng bởi thế, ông luôn tâm huyết với việc đào tạo bác sĩ trẻ, cổ vũ họ nghiên cứu khoa học. Bệnh viện Nội tiết Trung ương - nơi ông lãnh đạo đã thành lập câu lạc bộ thầy thuốc trẻ để khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo. Theo PGS Lương, điều đó không chỉ giúp nâng cao vị thế của bệnh viện trong lòng bệnh nhân mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế Việt Nam.

Ngày 29/12/2020, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Phó Giáo sư - Tiến sỹ - Thầy thuốc Nhân dân Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tôn vinh những thành tích đặc biệt xuất sắc của ông trong lao động, sáng tạo trong giai đoạn 2009-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương (SN 1961 ở Nam Định) xuất phát là một bác sĩ nội trú ngoại. Năm 1987, ông về công tác tại Bệnh viện Bạch Mai với chuyên môn phẫu thuật ổ bụng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng nhiều công trình nghiên cứu khoa học đóng góp lớn cho sự phát triển của nền y học nước nhà, ông được nhận nhiều danh hiệu và thành tích khen thưởng như: Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Thầy thuốc ưu tú, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba, Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Bằng Lao động sáng tạo và nhiều bằng khen của Bộ Y tế, được Bộ Khoa học và Công nghệ tôn vinh là một trong 7 nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu.

Ngoài phẫu thuật tuyến giáp, các kỹ thuật mổ khác cũng liên tục được PGS Lương nghiên cứu và cải tiến như: Phẫu thuật đốt hạch giao cảm để chữa chứng ra mồ hôi tay với thời gian mổ nhanh chỉ 3-4 phút, gây mê bằng ống nội khí quản 1 nòng, tiết kiệm tiền cho bệnh nhân. Các loại phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận... gần đây nhất phải kể đến kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú cũng được triển khai thành công tại bệnh viện.

PV

Bình Luận