Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An “đứng hình”, người dân cầu cứu chính quyền địa phương

(CLO) Đến nay Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An - chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp GCNQSDĐ.

Audio

Trước đó đầu tháng 11/2021, ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký Quyết định số 2384 về việc thu hồi Quyết định số 509 ngày 1/2/2018 của UBND tỉnh (do chính ông Mai Hùng Dũng ký) đối với Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An.

du an khu nha o thuong mai duong sat di an dung hinh nguoi dan cau cuu chinh quyen dia phuong hinh 1

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An (giai đoạn mở rộng) đã bị thu hồi quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất. Ảnh: Lê Giang.

Bài liên quan

Trong Quyết định 509, UBND tỉnh Bình Dương cho phép Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (mở rộng), điều chỉnh mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (hiện hữu) tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An (nay là TP Dĩ An).

Việc UBND tỉnh thu hồi Quyết định 509 đã khiến nhiều người dân mua đất tại dự án thuộc giai đoạn mở rộng lo lắng và bức xúc vì không biết quyền lợi của mình sẽ được giải quyết ra sao.

Ông Lê Văn Hiệp (khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An) cho rằng, rất nhiều khách hàng đã mua đất tại đây bị tạm dừng triển khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sau khi dự án bị thu hồi Quyết định 509.

“Người dân đã mua đất tại đây rất bức xúc vì quyền lợi bị ảnh hưởng. Kiến nghị ngành chức năng xem xét, giải quyết”, ông Hiệp kiến nghị lên lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương.

Sở Tài nguyên - Môi trường lý giải, theo quy định pháp luật, đây là dự án khu dân cư nên việc chuyển nhượng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 17 và Khoản 22 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ.

Cụ thể, dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch chi tiết, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu; thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Sau đó, khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư gửi hồ sơ đến Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, công trình xây dựng của chủ đầu tư dự án…

Tuy nhiên, đến nay, Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp GCNQSDĐ và chưa hoàn thành xong các nội dung nêu trên. Do vậy, giai đoạn mở rộng của dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, lý do thu hồi Quyết định 509 là để phối hợp cùng cơ quan chức năng rà soát lại các nội dung có liên quan đến việc đầu tư dự án theo góp ý của các Bộ, ngành Trung ương và quy định của pháp luật có liên quan.

Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các Sở, ngành rà soát lại các nội dung có liên quan đến việc đầu tư dự án theo ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và quy định của pháp luật có liên quan… nên việc cấp GCNQSDĐ cho những khách hàng đã mua tại dự án.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Điều tra vụ con trai giết hại bố đẻ, rồi phi tang xác nhiều nơi

(CLO) Sau khi bị bố mắng, Long đã lấy một vật giống như chân giường làm hung khí đập vào đầu bố mình, khiến nạn nhân tử vong. Tiếp đó, Long dùng dao phi tang xác nạn nhân đi các nơi.

Giá Bitcoin hôm nay 19/1: Trồi sụt trong biên độ hẹp

(CLO) Bitcoin giảm rồi tăng trở lại trong 24h qua nhưng đà tăng vẫn bị hạn chế. Trong khi đó, BTC dường như bị bán quá mức trong giờ giao dịch châu Á.

UKVFTA - Chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Anh

CLO) Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) được thực thi, thương mại song phương đạt hơn 6 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên đều tăng ở 2 con số.

(CLO) Cứ mỗi dịp Tết đến, nhiều tiểu thương liều mình xuống tiền từ trăm đến cả tỷ đồng để buôn cây cảnh Tết nhưng trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 khiến nghề "thời vụ" này thấp thỏm trong hy vọng.

Táo quân 2022 hé lộ bảng giá quảng cáo cao ngất ngưởng

(CLO) Bất chấp tình hình dịch bệnh khó khăn, bảng giá quảng cáo cho các thương hiệu xuất hiện trong chương trình "Táo quân" 2022 vẫn cao ngất.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của 16 địa phương

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý 27 kiến nghị của 16 địa phương liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách... được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (ngày 05/01/2022); trả lời các địa phương trước ngày 15/02/2022.

Người dân 'săn' giỏ quà Tết, hàng nội địa 'lên ngôi'

(CLO) Thay vì lựa chọn các sản phẩm ngoại nhập, giá trị cao, năm nay các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm thiết yếu, có xuất xứ trong nước với mức giá tầm trung chiếm ưu thế trong giỏ hàng của người tiêu dùng.

Để tránh lây Covid-19, Liên Hợp Quốc gặp khó trong việc cứu trợ Tonga sau sóng thần

(CLO) Liên Hợp Quốc đang nỗ lực cho các hoạt động cứu trợ Tonga. Tuy nhiên, để tránh bùng phát Covid-19, việc cứu trợ sẽ phải diễn ra từ xa tại quốc đảo Thái Bình Dương vừa bị tàn phá bởi phun trào núi lửa và sóng thần này.

Hazard từ chối gia nhập

(CLO) Eden Hazard vừa khước từ lời mời đầu quân cho Newcastle, dù "chích chòe" đã đạt được thỏa thuận phí chuyển nhượng hơn 40 triệu bảng với Real Madrid.