Dự báo gió giật cấp 13 trên vùng biển Quảng Trị-Quảng Ngãi, nhiều tỉnh đã chủ động cấm biển

(CLO) Các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng của bão số 1 đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan chức năng chủ động cấm các loại tàu, thuyền ra khơi cho đến khi thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, vào rạng sáng nay ngày 12/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông trên khu vực phía Tây quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62 74km/h), giật cấp 10; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão năm nay (ảnh minh họa).
Trong ngày hôm nay (12/6), vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 13; biển động rất mạnh (ảnh minh hoạ).

Ở trạm đảo Lý Sơn đã có gió giật mạnh cấp 7, Phú Quý có gió Tây Nam mạnh cấp 6; Huyền Trân có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; Trường Sa có gió giật mạnh cấp 7; Phú Quốc có gió giật mạnh cấp 7; Côn Đảo có gió giật mạnh cấp 7; Cồn Cỏ có gió giật mạnh cấp 9.

Cơ quan khí tượng dự báo, ngày và đêm nay (12/6), Phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 13; biển động rất mạnh. Sóng cao 3,0-5,0m, vùng gần tâm bão 4,0-6,0m.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi; tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan chức năng chủ động cấm các loại tàu thuyền ra biển hoạt động đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

media.congluan.vn-files-vanlong-2019-11-07-_165724_17-8-congdien-1934-2.jpg
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão (ảnh minh hoạ).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan chức năng chủ động cấm các loại tàu thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, tuyến Đảo Lớn - Đảo Bé và ngược lại) khi vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên; tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền, lồng bè trên biển và các khu neo trú; đồng thời, yêu cầu các tàu, thuyền đang ở trong khu vực nguy hiểm của bão không được chủ quan, khẩn trương di chuyển tránh trú ngay đảm bảo an toàn.

Các đơn vị phải theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn trên địa bàn; thông tin, thông báo kịp thời đến người dân trong khu vực nhằm chủ động các biện pháp ứng phó. Hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp, khu nuôi trồng thủy sản.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đến 15 giờ chiều 11/6, toàn tỉnh có 438 tàu/4.441 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó, có hai tàu đang nằm trong vùng nguy hiểm: tàu QNg 96868 TS và QNg 96228 TS (mỗi tàu có 8 lao động), hiện đang neo tại khu vực gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động triển khai ứng phó phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương.

Các cơ quan chức năng phải rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão, mưa lũ có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trong các bản tin dự báo); kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển và tại nơi neo đậu, tránh trú.

Chủ động tổ chức việc cấm biển đối với tàu cá, tàu khách, tàu du lịch ra, vào các cửa biển, các bãi ngang trên địa bàn tỉnh cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường…

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: