Du lịch Ai Cập không còn được lòng người Nga?

(CLO) Trong tháng 1, số lượng du khách Nga tới các điểm du lịch nổi tiếng của Ai Cập như Cairo và Sharm el-Sheikh đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, nhật báo kinh doanh Kommersant (Nga) đưa tin hồi đầu tuần, trích dẫn tính toán của trang web du lịch Ostrovok.

Từng là địa điểm được nhiều người Nga săn đón mỗi khi nhiệt độ dưới 0 độc C, giờ đây, Ai Cập đang ghi nhận số lượng giảm khách du lịch tới từ “xứ bạch dương”, một trong những lý do được cho là tình hình địa chính trị trên toàn khu vực.

Trong sáu tháng qua, Ai Cập đã bị ảnh hưởng bởi sự leo thang của cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ, cũng như các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ.

du lich ai cap khong con duoc long nguoi nga hinh 1

Ảnh: Getty Images.

Giám đốc điều hành của công ty lữ hành Space Travel của Nga, Artur Muradian, nói với giới truyền thông rằng, ngoài những lo ngại về an ninh, các du khách muốn đi nghỉ dưỡng ở Ai Cập cần trả nhiều tiền hơn, đồng thời cho biết việc tăng giá có liên quan đến tỷ giá đồng rúp đứng ở mức cao trong suốt cả năm.

Chuyên gia du lịch cho biết thêm: “Do nhu cầu cấp thiết phải bay vòng quanh nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ phía nam của Nga, thời gian bay đã tăng lên sáu giờ, điều đó khiến vé máy bay không thể rẻ được”.

Ngoài ra, lĩnh vực du lịch hiện đang thiếu các chuyến bay thẳng mà các hãng hàng không Ai Cập hoặc Nga không thể khai thác. Điều này buộc các hãng vận tải phải tính chi phí vận chuyển cao hơn.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau đã biến một kỳ nghỉ trọn gói ở Ai Cập từ phân khúc bình dân sang phân khúc tầm trung. Cụ thể, chi phí du lịch một tuần cho hai người tại một trong những khu nghỉ dưỡng của đất nước lên tới 180.000 rúp (hơn 2.000 USD).

Các công ty du lịch Nga cũng nhấn mạnh sự phổ biến ngày càng tăng của các điểm đến khác ở Trung Đông, bất chấp tình hình địa chính trị không ổn định trong khu vực.

Dmitry Gorin, phó chủ tịch Liên minh Công nghiệp Du lịch Nga, nói với Kommersant: “Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất rõ ràng là nơi dẫn đầu, trong khi nhu cầu về các tour du lịch đến Qatar, Oman và Bahrain gần đây đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng chú ý”.

Theo dữ liệu do Ostrovok theo dõi, số lượng đặt phòng nước ngoài trong mùa hè đã tăng 77% so với đặt phòng cho mùa hè năm 2023, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là địa điểm dẫn đầu trong số những điểm đến được ưa thích nhất. Ở đó, chi phí trung bình của một chuyến du lịch cho hai người đã tăng 20%, lên tới 200.000 rúp (khoảng 2.300 USD). Một chuyến đi tương đương đến Ai Cập có chi phí gần giống nhau.

Điệp Nguyễn (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: