Điều chỉnh kích thước chữ

Dự luật cơ sở hạ tầng 1,2 nghìn tỷ USD sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế Mỹ

(CLO) Dự luật chiến lược này có thể sẽ giúp bù đắp một phần tác động của COVID-19 gây ra đối với thị trường việc làm, cung cấp một cứu cánh cho hàng triệu người lao động thất nghiệp, bao gồm cả những người thất nghiệp lâu năm.

Audio
du luat co so ha tang 12 nghin ty usd se giup hoi sinh nen kinh te my hinh 1

Ngày 27/9 tới đây là hạn chót cho một cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng quan trọng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD này. Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo mới từ S&P Global công bố tuần này, kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden sẽ tạo ra gần 1 triệu việc làm mới trong thập kỷ tới.

Phân tích từ S&P Global - được Nhà Trắng công bố - ước tính rằng vào năm 2030, Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy hơn 880.000 việc làm, với nhiều công việc thuộc tầng lớp trung lưu, bao gồm cả trong xây dựng, kỹ thuật và kế toán.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trên có những gì ?

Theo nghiên cứu của S&P, nếu được trở thành luật, dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng được Thượng viện thông qua cũng sẽ giúp tăng thu nhập cá nhân bình quân đầu người vào năm 2030 khoảng 100 USD/người, tương đương 10,5%. Với mức lương béo bở hơn và nhiều việc làm hơn, các hộ gia đình Mỹ dự kiến sẽ chi tiêu thêm khoảng 677 tỷ USD trong khoảng thời gian 8 năm tới.

Phân tích cho biết: “Điều này có thể sẽ giúp bù đắp một phần tác động của COVID-19 gây ra đối với thị trường việc làm, cung cấp một cứu cánh cho hàng triệu người lao động thất nghiệp, bao gồm cả những người thất nghiệp lâu năm.”

Đồng thời, dự luật cơ sở hạ tầng, bao gồm 550 tỷ USD tài trợ mới, có thể thúc đẩy năng suất trong thời gian dài, nâng GDP của Mỹ - thước đo rộng nhất của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước - lên 2,1% hàng năm trong thời gian 8 năm tới. Kế hoạch này ước tính sẽ bổ sung khoảng 1,4 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong 8 năm tới.

Nếu không có thêm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, GDP dự kiến của Mỹ sẽ chỉ đạt khoảng 1,7% vào năm 2030, theo các dự báo kinh tế do Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái đưa ra vào tháng 7 vừa qua.

Dự luật cơ sở hạ tầng mới này sẽ bao gồm những kế hoạch sau: 110 tỷ USD cho đường bộ, 73 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng điện, 66 tỷ USD cho đường sắt chở khách và hàng hóa, 65 tỷ USD để mở rộng truy cập băng thông rộng, 55 tỷ USD cho nguồn nước uống sạch, 39 tỷ USD cho phương tiện công cộng, 25 tỷ USD cho sân bay, 21 tỷ USD cho cải thiện môi trường, 17 tỷ USD cho các cảng biển, 11 tỷ USD cho an toàn giao thông, 7,5 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng xe điện, 5 tỷ USD cho xe buýt không hoặc ít phát thải và cuối cùng là 1 tỷ USD để phá bỏ hoặc tái thiết cơ sở hạ tầng gây chia rẽ cộng đồng.

Số tiền tài trợ cho kế hoạch cơ sở hạ tầng trên sẽ được thanh toán bằng cách tái sử dụng các quỹ cứu trợ Covid-19 chưa sử dụng, cùng với việc thu hồi tiền thất nghiệp bị chi trả gian lận, tiền thất nghiệp do các tiểu bang trả lại sớm cho khoản trợ cấp 300 USD một tuần của liên bang, phí người dùng doanh nghiệp được nhắm mục tiêu cụ thể, tăng cường thực thi thuế đối với tiền điện tử và tăng trưởng kinh tế được tạo ra bởi các khoản đầu tư.

Đề xuất trên đã giải tỏa một rào cản lớn trong tuần này, sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện vượt qua tranh chấp giữa các bên, thông qua kế hoạch ngân sách 3,5 nghìn tỷ USD, đây là kế hoạch được dùng làm cơ sở cho một dự luật hòa giải lớn và đặt ra hạn chót vào ngày 27 tháng 9 cho một cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng quan trọng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD này.

Huy Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/10: Đồng USD giảm nhẹ khi dòng tiền đổ sang chứng khoán

(CLO) Đồng USD sáng 28/10 giảm giá nhẹ trong bối cảnh các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi các kênh đầu tư rủi ro khác, trong đó có chứng khoán.

EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày vì cải cách tư pháp

(CLO) Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã yêu cầu Ba Lan nộp phạt 1 triệu euro (1,2 triệu USD) mỗi ngày vào thứ Tư (27/10) vì quyết định bỏ qua phán quyết của EU về cải cách tư pháp của Warsaw.

Dịch bệnh COVID-19 nóng trở lại tại khu vực Đông Âu

(CLO) Dịch COVID-19 đang có chiều hướng lắng dịu trên toàn cầu, tuy nhiên, ở khu vực Đông Âu dịch bệnh đang nóng trở lại khi số ca mắc mới và ca tử vong vẫn tăng mạnh.

Vòng 2 cúp Quốc gia Đức: Borussia Monchengladbach nghiền nát Bayern Munich với tỷ số 5-0

(CLO) Dù tung ra đội hình mạnh nhất trong chuyến làm khách trên sân của Borussia Monchengladbach, tại vòng 2 Cúp quốc gia Đức sáng 28/10, nhưng Bayern Munich đã bất ngờ nhận trận thua đậm 0-5 và chính thức bị loại khỏi giải đấu. 

Giá Bitcoin hôm nay 28/10: Giảm mạnh dưới 60.000 USD

(CLO) Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 USD khi cơn sốt đối với ETF mất dần. Mức Hỗ trợ, hoặc mức mà người mua có xu hướng đầu tư lúc này là khoảng 53.000 USD.

Lào tăng cường phong tỏa để phòng chống COVID-19

(CLO) Với việc có tới 99% số ca nhiễm COVID-19 mới là lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều tỉnh ở Lào đã phong tỏa chặt, việc đi lại bị cấm đến ngày 8/11.

Barcelona chính thức sa thải Koeman, Xavi là ứng viên thay thế số 1

(CLO) Trang chủ của Barcelona đã chính thức thông báo sa thải HLV Ronald Koeman sau trận thua Vallecano ở vòng 10 La Liga diễn ra đêm qua. 

Giá vàng thế giới 28/10: Tăng trở lại khi đồng đô la và lợi tức kho bạc Mỹ giảm

(CLO) Giá vàng tăng cao hơn vào sáng nay, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng đô la yếu hơn, mặc dù sức hút của thị trường chứng khoán đã giữ mức tăng của vàng trong tầm kiểm soát.

Quốc hội và Chính phủ phối hợp hài hòa tạo xung lực cho nền kinh tế tăng trưởng

(CLO) Trong 2 năm đối mặt với đại dịch Covid-19, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành hàng loạt giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.