Điều chỉnh kích thước chữ

Dự thảo Chiến lược phát triển Hải quan: Xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm thế giới

(CLO) Cách tổ chức bộ máy Hải quan với nhiều Cục hải quan cấp tỉnh bộc lộ một số hạn chế về bố trí nhân lực, còn bị ảnh hưởng bởi chính sách của địa phương đặt trụ sở.

Audio

Bộ Tài chính vừa gửi lấy ý kiến các bộ, ngành về Dự thảo Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2021-2030 trước khi trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Dự thảo Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2021-2030 đặt ra mục tiêu xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan thông minh.

Theo đó, bộ máy Hải quan sẽ được tổ chức theo 3 cấp gồm cấp tổng cục, vùng và chi cục. Điều này nhằm tinh gọn, giảm đầu mối trung gian, không chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

du thao chien luoc phat trien hai quan xay dung hai quan viet nam chinh quy hien dai ngang tam the gioi hinh 1

Hiện tổ chức bộ máy hải quan theo 3 cấp, bố trí đều khắp các tỉnh, thành phố, bên dưới Tổng cục Hải quan là 33 Cục Hải quan cấp tỉnh, thành phố. Theo Bộ Tài chính, cách tổ chức này đã bộc lộ 1 số hạn chế, tồn tại về bố trí nhân lực. Cũng do tính chất quản lý hành chính, nhiều cục hải quan bị ảnh hưởng và điều chỉnh về chính sách quản lý, mục tiêu của tỉnh, thành phố nơi có trụ sở. Điều này dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, điều hành thống nhất từ tổng cục.

Một số chức năng, nhiệm vụ chống lấn giữa cục và tổng cục, cục và chi cục, còn một số bộ phận trung gian, chưa sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả khi thực hiện hải quan điện tử; các hoạt động nghiệp vụ trong thông quan do nhiều đơn vị vụ, cục quản lý dẫn đến phát sinh yêu cầu quản lý trong quá trình thông quan.

Do đó, Bộ Tài chính dự kiến đề xuất tổ chức hoạt động mỗi Hải quan vùng chỉ 1 địa chỉ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan. Việc kiểm tra thực tế, giám sát hàng hóa, giám sát sản xuất và gia công hàng hoá của doanh nghiệp do chi cục hải quan cửa khẩu, hoặc chi cục hải quan địa bàn nơi doanh nghiệp có cơ sở sản xuất thực hiện…

Bộ máy làm công tác kiểm định hải quan sẽ được kiện toàn để triển khai mô hình kiểm tra chuyên ngành với hàng hoá xuất nhập khẩu theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối thực hiện. Thay vì như hiện nay, hầu hết kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa do các bộ quản lý ngành thực hiện.

Hải quan cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng và triển khai mô hình quản lý nguồn nhân lực theo năng lực dựa trên vị trí việc làm. Nguồn nhân lực phát triển theo hướng tinh thông nghiệp vụ, liêm chính, chuyên nghiệp, làm chủ được công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu triển khai mô hình hải quan thông minh và các nhiệm vụ chính trị của ngành.

Ánh Dương

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận định Watford với Liverpool 18h30 16/10, dự đoán vòng 8 ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Watford với Liverpool lúc 18h30 16/10 vòng 8 giải bóng đá Ngoại Hạng Anh, dự đoán tỷ số trận đấu Watford với Liverpool cùng các chuyên gia phân tích.

Adele trở lại với MV “Easy on me” sau 6 năm

(CLO) Ca khúc “Easy on me” là đĩa đơn mở màn cho album '30' sắp ra mắt và mang màu sắc ballad buồn, nơi nữ ca sĩ thể hiện nỗi buồn sau ly hôn.

Sau 2 tháng vào hỗ trợ, chiến sĩ quân y lưu luyến chào bạn bè rời TP. HCM

(CLO) Tham gia chống dịch tại TP. HCM với những trải nghiệm khó quên, các học viên Học viện Quân y lưu luyến chia tay bạn bè, người quen trước khi rời thành phố.

Đất nền, second home sẽ “bùng nổ” sau dịch

(CLO) Những tháng cuối năm 2021 sẽ là giai đoạn bùng nổ trở lại của thị trường bất động sản, trong đó sản phẩm đất nền, second home vốn đã sôi động trước đó sẽ có thêm nhiều đà tăng tốc.

Giao thông đi lại của người dân: Trên thoáng dưới tắc

(CLO) Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêu chí đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn y tế, trong đó có nội dung không yêu cầu xét nghiệm với việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, việc đi lại của người dân không dễ dàng đối với một số địa phương.

Tìm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Đầm Cà Ná gần 4.500 tỷ đồng tại Ninh Thuận

(CLO) Khu đô thị mới Đầm Cà Ná có diện tích hơn 64 ha tại xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam với tổng vốn đầu tư hơn 4.490 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong 6 năm.

TP. HCM: Xưởng sản xuất sơn ở quận Bình Tân cháy lớn, gần 100 cán bộ chiến sĩ xuyên đêm dập lửa

(CLO) Ngày 15/10, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TP. HCM cho biết lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà xưởng xảy ra trên địa bàn quận Bình Tân.

Viettel Construction (CTR) ước lợi nhuận trước thuế quý III/2021 tăng trưởng 26%

(CLO) Lũy kế 9 tháng, Viettel Construction ghi nhận doanh thu đạt 5.476,3 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 306 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 29,3% và 44% so với cùng kỳ.

Chiến lược phát triển EVN đến 2030: Trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh, bền vững

(CLO) Theo Chiến lược phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 1/4/2021, EVN sẽ phát triển thành Tập đoàn kinh tế mạnh, bền vững, hiệu quả.