Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về sát cơ sở

(CLO) Các đại biểu Quốc hội đồng tình với phương án bắt buộc thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã. Theo các đại biểu, đây là thiết chế cần thiết để huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia, phân công rõ trách nhiệm và đưa pháp luật đến gần người dân hơn, nhất là trong bối cảnh chính quyền địa phương 2 cấp đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác tư pháp ở cơ sở.

Chiều 9/8, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). Nhiều đại biểu ủng hộ phương án “bắt buộc thành lập hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã”.

Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là Chủ tịch hội đồng; thành viên hội đồng là đại diện cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp bám sát địa bàn, sát cánh cùng nhân dân như công an, quân sự, Tư pháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã. Hội đồng đóng vai trò là cơ chế phối hợp liên ngành để phân công rõ ràng trách nhiệm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Các đại biểu cho rằng, đây là quy định cần thiết, có cơ sở pháp lý chặt chẽ và đáp ứng đúng đòi hỏi của thực tiễn bởi địa bàn cấp xã là nơi sát dân nhất, gần dân nhất, nơi diễn ra mọi sinh hoạt ứng xử hàng ngày, nếu không có một thiết chế điều phối đủ mạnh để gắn kết chặt chẽ pháp luật với các chuẩn mực đạo đức thì khó xây dựng được một xã hội văn minh, an toàn từ gốc.

40.jpg
Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà phát biểu (ảnh QH).

Bên cạnh đó, mô hình này đáp ứng nhu cầu khách quan của cơ sở và đã được kiểm chứng. Số liệu báo cáo của Bộ Tư pháp cho thấy dù luật hiện hành không quy định bắt buộc thành lập hội đồng ở cấp xã, nhưng cả nước đã có trên 1300 đơn vị cấp xã chủ động thành lập và duy trì mô hình Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Để hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã hoạt động hiệu quả, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội) đề nghị cần thay đổi tư duy làm việc, tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và giảm thiểu công việc sự vụ cho công chức tư pháp cấp xã để tập trung thực hiện tốt vai trò nòng cốt là phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Đại biểu cũng nhấn mạnh, các thành viên hội đồng hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, không làm phát sinh biên chế, bộ máy chuyên trách, ngân sách; giao Chính phủ quy định chi tiết nhiệm vụ quyền hạn, thành phần và hoạt động của hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cấp xã.

41.jpg
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang phát biểu (ảnh QH).

Thống nhất với việc phải có quy định cứng thành lập hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã, bởi bản chất hội đồng là cơ chế phối hợp liên ngành không phải là một tổ chức hành chính, tuy nhiên, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) cho rằng, để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thì phải là trách nhiệm của tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị, nhất là khi hội đồng không có bộ máy chuyên trách hay biên chế riêng. Hội đồng phải có quy chế phân công rõ ràng, điều phối, huy động các cơ quan, tổ chức, đoàn thể cấp xã nhịp nhàng và hiệu quả.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang khẳng định, từ khi thực hiện chính quyền hai cấp, cán bộ tư pháp cấp xã đã được tăng thêm nhiều nhiệm vụ, thẩm quyền. Trong đó, trách nhiệm và khối lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã rất lớn, vì vậy việc thành lập hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã là nhu cầu khách quan và cần được luật hóa.

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh) phân tích, hiện nay chính quyền địa phương trực tiếp thực hiện nhiều nhiệm vụ quản lý nhà nước, giải quyết thủ tục hành chính và tiếp xúc thường xuyên với người dân, doanh nghiệp; thực tế hoạt động cũng phát sinh rất nhiều nhu cầu về giải thích, hướng dẫn, tuyên truyền và tổ chức thi hành pháp luật.

42.jpg
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung phát biểu (ảnh QH).

Hiện nay, mỗi Ủy ban nhân dân cấp xã, phường chỉ bố trí từ 1 đến 2 công chức trực tiếp làm công tác tư pháp cấp xã chứ không tổ chức một phòng hoặc một bộ phận chuyên môn độc lập về công tác tư pháp. Trong khi đó, phạm vi công việc tư pháp ở cấp xã là rất rộng, từ tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hộ tịch, chứng thực, phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở, theo dõi thi hành pháp luật, phối hợp công tác thi hành án và nhiều nhiệm vụ khác được phân công, nếu không có hội đồng phối hợp, công tác tham mưu cho Ủy ban nhân cấp xã về phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ phụ thuộc chủ yếu vào cá nhân công chức, rất khó đảm bảo hoàn thành.

Từ tình hình thực tế địa phương, đại biểu Phạm Thị Minh Huệ (đoàn ĐBQH thành phố Cần Thơ) cũng thống nhất cao với việc “bắt buộc thành lập hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã” vì công tác phổ biến giáo dục pháp luật không phải là nhiệm vụ của riêng một cơ quan mà là nhiệm vụ liên ngành, cần có sự phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan có liên quan. Đại biểu cũng đề nghị thiết kế quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế hoạt động của hội đồng này phải đảm bảo thống nhất với Trung ương và cấp tỉnh.

Xem thêm

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Saysomphone Phomvihane và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày, từ ngày 10 - 11/8/2026.

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn báo chí:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức quản lý theo hướng phân cấp, giao quyền cho đúng cấp có đủ năng lực quyết định, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát dựa trên dữ liệu và rủi ro.

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

(CLO) Việc mở rộng thẩm quyền cho Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) được các đại biểu Quốc hội đánh giá là cần thiết để rút ngắn quy trình, nâng cao tính chủ động trong hoạt động dầu khí. Tuy nhiên, khi quyền hạn được mở rộng, pháp luật cũng cần xác định rõ “đường biên” giữa vai trò doanh nghiệp với nhiệm vụ Nhà nước giao, nhất là khi Petrovietnam thực hiện quyền và nghĩa vụ của “đại diện nước chủ nhà”.

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

(CLO) Trực tiếp kiểm tra thực địa hai dự án giao thông trọng điểm kết nối Pháp Vân - Cầu Giẽ với Vành đai 3 và tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo các đơn vị phải tập trung tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, khẩn trương thi công để hoàn thành toàn bộ công trình vào quý IV/2027.

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

(CLO) Đại biểu Quốc hội Phạm Hùng Hưng phân tích, việc sắp xếp Ban Chỉ huy quân sự cấp xã không phải thành lập tổ chức mới mà là kiện toàn tổ chức quân sự địa phương hiện có theo kết luận số 159 và kết luận 234 của Bộ Chính trị. Luật không ban hành chính sách mới về chế độ chính sách, không thành lập tổ chức mới, không phát sinh nhiệm vụ chi mới của ngân sách nhà nước so với thực tiễn đang triển khai.

Làm sạch không gian mạng từ trách nhiệm của nền tảng và người dùng

Làm sạch không gian mạng từ trách nhiệm của nền tảng và người dùng

(CLO) Những thông tin xấu độc, lệch chuẩn, nội dung vi phạm pháp luật xuất hiện trên mạng xã hội cùng các cá nhân liên tiếp… bị điều tra, xử lý cho thấy quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc lập lại kỷ cương trên không gian mạng. Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, cùng với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, cần chuyển mạnh sang phòng ngừa từ sớm, từ xa; nâng cao trách nhiệm của nhà mạng, nền tảng cung cấp dịch vụ và mỗi người sử dụng mạng xã hội.

Doanh nghiệp lo ngại nghĩa vụ thuế bị xác định lại sau nhiều năm

Doanh nghiệp lo ngại nghĩa vụ thuế bị xác định lại sau nhiều năm

(CLO) Đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến tính chắc chắn của nghĩa vụ thuế, hải quan, đặc biệt là nguy cơ những nghĩa vụ đã được xác nhận, hoàn thành có thể bị xác định lại sau nhiều năm.

Hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo đảm chặt chẽ, khả thi

Hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo đảm chặt chẽ, khả thi

(CLO) Sáng 8/8, sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, thay mặt Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo, Đại tướng Phan Văn Giang - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Luật bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Khuyến khích hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp nhà nước để phát huy lợi thế ngành

Khuyến khích hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp nhà nước để phát huy lợi thế ngành

(CLO) Chính phủ khuyến khích hợp nhất, sáp nhập, chuyển giao các doanh nghiệp theo quy định pháp luật nhằm phát huy lợi thế tổng thể của ngành kinh tế... đã được giao tại Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các quy định pháp luật có liên quan.

Cắt giảm thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu bảo đảm thực chất, hiệu quả

Cắt giảm thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu bảo đảm thực chất, hiệu quả

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu, bảo đảm thực chất và hiệu quả. Theo Công văn số 7795/VPCP-CĐS, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thành tái cấu trúc quy trình và công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) cắt giảm thành phần hồ sơ dựa trên dữ liệu đã công bố trước ngày 15/8/2026.

Nhiều Cục trưởng và Trưởng đoàn kiểm tra được quyền xử phạt vi phạm hành chính từ 26/9/2026

Nhiều Cục trưởng và Trưởng đoàn kiểm tra được quyền xử phạt vi phạm hành chính từ 26/9/2026

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 311/2026/NĐ-CP ngày 6/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 189/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó bổ sung thẩm quyền xử phạt của nhiều chức danh Cục trưởng và Trưởng đoàn kiểm tra.

Cỡ chữ bài viết: