Đức dần gia tăng nguy cơ “lọt hố đen” suy thoái kinh tế

(CLO) Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga sụt giảm, giá năng lượng tăng cao sẽ khiến Đức rơi vào thời kỳ suy thoái kinh tế.

Theo tờ FT, thước đo kỳ vọng của nhà đầu tư về nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011, (giảm từ -53,8 xuống -55,3). Đồng thời nhấn mạnh rằng, nguyên do dẫn đến triển vọng kinh tế u ám ngày càng sâu sắc là do xung đột Nga – Ukraine.

duc dan gia tang nguy co lot ho den suy thoai kinh te hinh 1

Mực nước trên sông Rhine đã giảm xuống dưới mức có thể tải đầy sà lan, hạn chế nguồn cung cấp quan trọng cho các nhà máy. Ảnh: FT.

Nguy cơ suy thoái đang tiến gần

Trong năm nay, nhiều nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng ở Đức và khu vực đồng euro, đồng thời nâng con số tỷ lệ lạm phát và cảnh báo rằng việc ngừng cung cấp năng lượng cho Nga sẽ buộc Đức phải chia “khẩu phần khí đốt” cho những doanh nghiệp sử dụng công nghiệp nặng.

Vào thứ Ba (16/8), mức giá khí đốt chuẩn của châu Âu đã tăng hơn 5%, đạt mức kỷ lục 502 euro/megawatt giờ, theo European Energy Exchange.

Ước tính, con số này đã cao gấp 6 lần so với mức giá đã ghi nhận trong một năm trước – nguyên nhân do giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện tăng mạnh và đợt nắng nóng kéo dài ở châu Âu đã làm gián đoạn công suất phát điện.

Giá năng lượng tăng cao đã làm tăng chi phí nhập khẩu của Đức và các nước trong khu vực đồng euro khác, khiến thâm hụt thương mại của khối lên tới 24,6 tỷ euro trong tháng 6, so với mức thặng dư 17,2 tỷ euro của cùng tháng trước đó, theo dữ liệu từ Eurostat, cục thống kê của Ủy ban Châu Âu.

Giá trị xuất khẩu của khối này đã tăng 20,1% trong tháng 6 so với một năm trước, nhưng nhập khẩu lại tăng 43,5%.

Michael Schröder, nhà nghiên cứu kinh tế tại ZEW, cho hay: “Việc giá tiêu dùng duy trì đà tăng cao và các chi phí dự kiến phát sinh hiện đang có tác động tiêu cực đặc biệt đến triển vọng của các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng của nền kinh tế,”

Ông cho biết tâm lý nhà đầu tư cũng trở nên tồi tệ hơn do dự kiến thắt chặt các điều kiện tài chính sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất huy động 0,5 điểm phần trăm lên 0 trước mức lạm phát kỷ lục của khu vực đồng euro.

Carsten Brzeski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô của ngân hàng Hà Lan ING, cho biết nền kinh tế Đức đang “nhanh chóng tiếp cận một cơn bão cục bộ” gây ra bởi “tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cao, khả năng gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và sự căng thẳng về nguồn cung đang diễn ra”.

Trong khi đó, liên tiếp các đợt nắng nóng và khô hạn đã làm giảm mực nước trên sông Rhine (Đức) xuống dưới mức trung bình, làm hạn chế nguồn cung cấp quan trọng cho các nhà máy. Đây là nguyên nhân chủ chốt ông Brzeski ước tính có khả năng làm giảm 0,5 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng của Đức trong năm nay.

Chính phủ áp thêm mức thuế năng lượng mới

Bên cạnh đó, các hộ gia đình ở Đức sẽ phải trả thêm hàng trăm euro tiền nhiên liệu vào mùa đông này sau khi chính phủ nước này công bố mức thuế cho năng lượng tăng thêm là 2,419 cent/KWH từ tháng 10. Điều này dự kiến sẽ đẩy chi phí cho một gia đình bốn người lên 240 € trong ba tháng cuối năm.

Mục đích của việc áp mức thuế mới là để bù đắp khoảng 90% chi phí bổ sung do các nhà cung cấp khí đốt hiện đang phải trả do giá năng lượng tăng. Ngoài ra, mức thuế này sẽ trợ giá nhằm đảm bảo khí đốt, trong một số trường hợp nhập các nguồn năng lượng mới khác ngoài Nga.

Hiện nay, ước tính khoảng nửa số hộ gia đình ở Đức được sưởi ấm bằng khí đốt, phương pháp phổ biến nhất cho đến nay ở nước này.

Cơ quan quản lý Năng lượng Liên bang Đức đã chia sẻ với tờ Financial Times trong tháng này rằng nước này phải cắt giảm lượng sử dụng khí đốt xuống 1/5 để tránh tình trạng thiếu hụt trầm trọng trong mùa đông này.

Đồng thời, Bộ Kinh tế cũng đã ra lệnh cho tất cả các công ty và chính quyền địa phương giảm nhiệt độ phòng tối thiểu trong không gian làm việc của họ xuống 19 ° C trong mùa đông.

Tính đến thời điểm này, quốc gia này đã đạt được mục tiêu lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt đến 3/4 công suất trước thời hạn hai tuần, sau khi giá năng lượng cao và các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu dẫn đến việc giảm tiêu thụ.

Nhưng có những lo ngại rằng mục tiêu nâng dự trữ khí đốt lên mục tiêu 95% công suất vào tháng 11 sẽ khó khăn hơn nếu Nga tiếp tục giảm nguồn cung.

Nền kinh tế Đức trì trệ trong quý II, tăng trưởng ảm đạm nhất trong số các nước khu vực đồng euro lớn. Tháng trước, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Đức trong năm tới (từ1,9 điểm phần trăm xuống 0,8%), đây là mức hạ bậc lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên toàn cầu.

Lê Na (Theo FT)

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Cỡ chữ bài viết: