Đức viện trợ 7 hệ thống pháo tự hành cho Ukraine

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht thông báo hôm thứ Bảy (7/5) rằng Đức sẽ cung cấp 7 hệ thống pháo Panzerhaubitzen 2000 cho Ukraine. Đức còn sẽ giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng loại pháo tầm xa này.

Theo quân đội Đức, hệ thống Panzerhaubitzen 2000 có một khẩu pháo có thể bắn đạn pháo xa tới 40 km. Đức cũng sẽ tổ chức đào tạo về cách sử dụng pháo hạng nặng cho binh sĩ Ukraine.

duc vien tro 7 he thong phao tu hanh cho ukraine hinh 1

Với những loại đạn thông thường, lựu pháo có thể bắn xa 30 km, nhưng con số này có thể được mở rộng lên 40 với những loại đạn tiên tiến. Ảnh: DPA

Bà Lambrecht đưa ra thông báo trên trong chuyến đi tới Slovakia để gặp gỡ các binh sĩ Đức đang được triển khai tại quốc gia Đông Âu có chung đường biên giới với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Đức không đưa ra khung thời gian chuyển giao pháo, nhưng quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine sẽ bắt đầu vào tuần tới.

"Các vũ khí hạng nặng sẽ được chuyển giao sau khi bảo trì trong vài tuần nữa", Giám đốc Bộ Quốc phòng Đức, Tướng Eberhard Zorn, nói với các phóng viên tại Slovakia.

Trong khi đó, tờ Bild của Đức hôm thứ Năm đưa tin rằng những loại pháo này sẽ sẵn sàng vào cuối tháng Sáu. Đức có hơn 100 pháo loại này, nhưng chỉ có 40 chiếc hiện đã sẵn sàng để triển khai.

Việc chuyển giao pháo đánh dấu một sự thay đổi nữa trong chính sách của Đức đối với việc trang bị vũ khí cho Ukraine. Chính phủ Đức dưới thời Thủ tướng Olaf Scholz từng nhiều lần bị chỉ trích vì không hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Mai Vân (theo DW)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: