Điều chỉnh kích thước chữ

Đường bay TP.HCM - Hà Nội chỉ còn khai thác tối đa 2 chuyến/ngày

(CLO) Bắt đầu từ ngày hôm nay (22/7), trên đường bay Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại chỉ khai thác tối đa 2 chuyến/ngày nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Audio
Đường bay TP.HCM - Hà Nội chỉ còn khai thác tối đa 2 chuyến/ngày nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan. Ảnh minh họa

Đường bay TP.HCM - Hà Nội chỉ còn khai thác tối đa 2 chuyến/ngày nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan. Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không về việc hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội đến Thủ đô Hà Nội. Thời gian áp dụng kể từ 0h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ - Hà Nội, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Trên đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại khai thác tối đa 2 chuyến/ngày, giao cho Vietnam Airlines khai thác.

Tuy nhiên các chuyến bay chuyên chở hàng hóa vẫn thực hiện không hạn chế. Các chuyến bay không thường lệ khác cần có yêu cầu và được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Với các chuyến bay nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh, phục vụ công tác công vụ, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không lập kế hoạch báo cáo Cục xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể. 

Trước đó, trên cơ sở đề nghị của UBND TP.Hà Nội, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 2 phương án điều chỉnh hoạt động khai thác ra Hà Nội từ các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội.

Phương án 1 (giảm một phần khai thác), sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội giảm xuống còn 800khách/ngày.

Ưu điểm của phương án này là đảm bảo nhu cầu đi lại của một lượng hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP.HCM nhưng khó kiểm soát dịch bệnh, nguồn lây. Nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP.HCM (vùng dịch) đến Hà Nội là cao.

Phương án 2 (áp dụng tương tự giai đoạn 1-15/4/2020 khi cả nước áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16). Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Ưu điểm do lượng khách không đáng kể nên việc kiểm soát dịch bệnh và nguồn lây dễ dàng hơn, nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP.HCM (vùng dịch) đến Hà Nội thấp hơn. Nhược điểm là nhu cầu đi lại của hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP.HCM bị hạn chế.

P.V

Bình Luận