Điều chỉnh kích thước chữ

EP thông qua nghị quyết triển khai cơ chế trừng phạt Ba Lan

Ngày 15/11, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết tạo cơ sở cho việc triển khai cơ chế áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Ba Lan.

Audio

Theo văn bản trên, các nghị sỹ EP tin rằng tình hình tại Ba Lan hiện nay là “nguy cơ rõ rệt về việc vi phạm nghiêm trọng” các giá trị châu Âu, trong đó có thượng tôn pháp luật, được ghi rõ trong Hiệp ước EU. 

Báo Công luận
 Cuộc họp của Thượng viện Ba Lan ngày 22/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cụ thể, Điều 7.1 Hiệp ước này quy định khả năng kích hoạt cơ chế phòng ngừa nếu đại đa số, tương đương 4/5 thành viên Hội đồng châu Âu, xác định có sự vi phạm các giá trị chung. 

Trước đó, với 438 phiếu thuận và 152 phiếu chống, EP đã thông qua quyết định chuẩn bị chính thức đề nghị Hội đồng châu Âu kích hoạt cơ chế này. 

Nghị quyết của EP cũng nêu rõ nếu nguy cơ nêu trên vẫn tiếp diễn và giới chức Ba Lan từ chối tuân thủ các khuyến nghị của EU thì quy trình này thậm chí có thể dẫn tới việc đình chỉ quyền bỏ phiếu của Ba Lan tại Hội đồng châu Âu. 

Tuy nhiên, ngay sau động thái trên, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã lên tiếng chỉ trích quyết định của EP. 

Trước đó, hồi tháng 7 năm nay, Quốc hội Ba Lan đã thông qua 2 dự luật gây tranh cãi về cải cách tư pháp, theo đó thay đổi các quy định bổ nhiệm thẩm phán tòa án và cho nghỉ hưu các thẩm phán đương nhiệm. 

EU cho rằng hoạt động cải cách tư pháp của Chính phủ Ba Lan sẽ khiến hệ thống tư pháp mất đi tính độc lập và chịu sự kiểm soát tuyệt đối của chính phủ./. 

 

Theo TTXVN