EU cân nhắc cấm công dân Mỹ nhập cảnh vì Covid-19

(CLO) Các nước EU đang xem xét khả năng cấm công dân Mỹ nhập cảnh sau khi nước này không thể khống chế tốt đại dịch Covid-19 bùng phát.
Cờ Mỹ và EU bên ngoài trụ sở của EC. Ảnh: Reuters

Cờ Mỹ và EU bên ngoài trụ sở của EC. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được tờ New York Times đăng tải, dẫn một bản dự thảo các nước được và không được nhập cảnh vào EU trong thời gian tới.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ nhất trên thế giới. Hiện nước này đang phải đối mặt với nguy cơ cao bùng dịch lần hai. Ngoài ra, Brazil và Nga, những nước có số ca nhiễm cao thứ 2 và thứ 3 trên thế giới cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.

Phía Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về việc này.

Một nhà ngoại giao EU cho biết Ủy ban đã đề xuất 3 điều kiện để cho phép một quốc gia thứ 3 nhập cảnh vào khối. Một trong số đó bao gồm tình trạng và khả năng kiểm soát dịch bệnh của nước đó. Tuy nhiên, các nước EU vẫn phải quyết định xem những biện pháp phòng ngừa nào nên được triển khai.

"Không có danh sách đất nước, chỉ có danh sách những tiêu chuẩn", một nhà ngoại giao khác nói với Reuters.

Ông này cũng nói rằng các nước thành viên đang xem xét sử dụng tỷ lệ lây nhiễm của từng đất nước trên 100,000 dân để quyết định có cho phép công dân nước đó nhập cảnh hay không. Ngoài ra, các nước EU cũng cân nhắc khả năng xét nghiệm của từng nước.

Hồi đầu tháng, Ủy ban châu Âu đã đưa ra kiến nghị dần mở cửa trở lại đường biên giới với những công dân không thuộc khối EU từ thang 7 với 3 tiêu chí quyết định: đại dịch Covid-19 được kiểm soát một cách tương đồng với các nước EU, có biện pháp cách ly và cho phép công dân EU nhập cảnh.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: