EU có thể cấm ô tô chạy xăng từ năm 2035

(CLO) Kế hoạch khổng lồ đã được Ủy ban châu Âu công bố nhằm chuyển đổi nền kinh tế của khối từ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sang một thế giới không phát thải ròng.
EU có thể cấm ô tô chạy xăng từ năm 2035. Ảnh: France24

EU có thể cấm ô tô chạy xăng từ năm 2035. Ảnh: France24

Bài liên quan

EU phê duyệt giai đoạn đầu của kế hoạch phục hồi kinh tế hậu COVID-19

Những điều cần biết về mũi tiêm vắc xin COVID-19 bổ sung

Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ nhiều gấp đôi chỉ trong ba tuần

Brussels hy vọng đưa châu Âu trở thành người đi đầu về việc đáp ứng các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris.

"Châu Âu hiện là lục địa đầu tiên trình bày một kiến ​​trúc toàn diện để đáp ứng các tham vọng về khí hậu của chúng tôi", người đứng đầu Ủy ban EU Ursula von der Leyen phát biểu tại Brussels.

"Chúng tôi có mục tiêu, nhưng bây giờ chúng tôi trình bày lộ trình làm thế nào để đạt được mục tiêu đó", bà nói thêm.

Vô số đề xuất bao gồm một lệnh cấm có hiệu lực đối với việc bán xe ô tô chạy bằng xăng mới từ năm 2035, một trong những động thái táo bạo nhất chống lại những phương tiện tiêu thụ xăng từ trước đến nay và đây là một trong những động thái đã gây lo ngại ở Paris và Berlin.

Các đề xuất đã được công bố bởi Phó Chủ tịch Frans Timmermans của Ủy ban Môi trường Ủy ban Châu Âu.

Trọng tâm của kế hoạch này là tham vọng thổi luồng sinh khí mới vào Hệ thống giao dịch khí thải có khuyết điểm của EU (ETS), thị trường carbon lớn nhất thế giới, nơi ngành công nghiệp trả tiền cho quyền gây ô nhiễm.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của EU cho biết: “Mỗi quốc gia sẽ phải bảo vệ lợi ích của mình vì tình hình của họ rất khác nhau về ngành, địa lý, khả năng cung cấp năng lượng và đầu tư”.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho biết họ ủng hộ các nỗ lực để làm cho EU trở nên trung tính vào năm 2050, như dự thảo luật khí hậu đã dự kiến.

"Tuy nhiên, cấm một công nghệ không phải là một hướng đi hợp lý trong giai đoạn này", nó nói thêm.

Oliver Zipse, chủ tịch nhóm vận động hành lang ACEA và giám đốc điều hành của BMW, nhấn mạnh rằng kế hoạch này sẽ “chỉ thành công với các mục tiêu bắt buộc về việc tăng cường cơ sở hạ tầng sạc và tiếp nhiên liệu ở tất cả các quốc gia thành viên".

Ông nói: “Đây sẽ là điều cần thiết để sạc hàng triệu xe điện mà các nhà sản xuất ô tô châu Âu sẽ đưa ra thị trường trong những năm tới".

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: