EU lên kế hoạch cấm bán ôtô chạy bằng xăng từ năm 2035

(CLO) Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu đã thông qua luật cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới trong khối từ năm 2035, một trong những động thái tích cực nhất của một nền kinh tế lớn nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Hôm 14/2, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm bán xe chạy xăng và dầu diesel vào năm 2035, tiến tới chính thức ban hành thành luật.

Động thái này sẽ là “bước nhảy vọt” của ngành xe điện và buộc các nhà sản xuất xe chạy bằng xăng, dầu phải “chuyển mình” để phù hợp với xu hướng thời đại.

eu len ke hoach cam ban oto chay bang xang tu nam 2035 hinh 1

Tăng sử dụng xe điện - tăng bảo vệ môi trường. Ảnh: WSJ.

Vào năm 2030, các loại phương tiện như ô tô và xe tải phải có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể và không phát thải vào năm 2035, đây là yêu cầu sẽ dẫn đến việc chấm dứt việc bán các phương tiện mới sử dụng động cơ đốt trong truyền thống và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Theo các điều khoản của thỏa thuận chính trị đạt được vào năm ngoái, lượng khí thải từ ô tô mới bán ra vào năm 2030 sẽ phải thấp hơn 55% so với mức của năm 2021 và xe tải mới sẽ phải thấp hơn 50% so với mức của năm 2021. Mục tiêu không phát thải vào năm 2035 áp dụng cho cả ô tô mới và xe tải mới.

Jan Huitema, một thành viên của Nghị viện châu Âu đến từ Hà Lan, nhận định: “Những bước tiến này sẽ ra mục tiêu rõ ràng cho ngành công nghiệp ô tô, đồng thời kích thích sự đổi mới và đầu tư cho các nhà sản xuất ô tô. Ông cho biết các quy tắc sẽ giúp giảm chi phí mua và lái những chiếc xe không phát thải”.

Một số khu vực pháp lý khác đã thông qua luật tương tự hoặc công bố ngày mục tiêu cấm động cơ đốt trong, bao gồm Canada, Vương quốc Anh và Na Uy.

eu len ke hoach cam ban oto chay bang xang tu nam 2035 hinh 2

Ô tô điện chiếm trọn bảng xếp hạng ''Xe của năm tại châu Âu''. Ảnh: Internet.

Các giám đốc điều hành ngành công nghiệp ô tô kỳ vọng nỗ lực toàn cầu cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel sẽ tăng tốc vào năm 2030.

Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa ấn định ngày cấm ô tô chạy bằng khí đốt, nhưng bang California, nơi có truyền thống dẫn đầu xu hướng sử dụng ô tô “sạch” đã thông qua quy định vào năm ngoái cấm bán ô tô chạy bằng khí đốt mới sau năm 2035. Các nhà phân tích cho biết động thái này có khả năng khuyến khích các tiểu bang khác thực hiện điều tương tự.

Xe điện đã thu hút được người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong khi doanh số bán ô tô trên toàn thế giới giảm nhẹ xuống còn khoảng 81 triệu xe vào năm ngoái, doanh số bán xe plug-in hybrid chạy hoàn toàn bằng điện đã tăng khoảng 55% lên hơn 10 triệu xe được bán ra, chiếm khoảng 13% tổng doanh số bán xe mới, theo dữ liệu nhà cung cấp ev-volume.com.

Châu Âu hiện là thị trường xe điện lớn thứ hai sau Trung Quốc, với xe điện chiếm hơn 20% tổng số xe mới bán ra vào năm ngoái.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô thường kêu gọi EU giảm tốc độ chuyển đổi sang xe điện, thì các nhà sản xuất và nhà cung cấp của họ đã bắt đầu chuyển hướng sang xe điện trong những năm gần đây trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm và các quy định chặt chẽ hơn đối với xe động cơ đốt trong.

Chẳng hạn, các nhà sản xuất ô tô châu Âu bao gồm Volkswagen AG, Mercedes-Benz Group AG, Bayerische Motoren Werke AG (BMW) và Renault SA đã chuyển hướng đầu tư sang phát triển xe điện, một phần để đáp ứng các quy định về khí thải của châu Âu, vốn liên tục thắt chặt trong thập kỷ qua.

Do đó, đối với nhiều nhà sản xuất ô tô ở châu Âu, cuộc bỏ phiếu hôm (14/2) tạo thêm động lực phát triển xe EV hơn là tạo ra áp lực. Một số công ty đã cam kết loại bỏ dần việc bán ô tô chạy bằng xăng trong khu vực trong thập kỷ tới.

Hôm 14/2, Ford Motor Co. tuyên bố sẽ cắt giảm 3.800 việc làm ở châu Âu trong ba năm tới từ lực lượng lao động châu Âu khoảng 34.000 người.

eu len ke hoach cam ban oto chay bang xang tu nam 2035 hinh 3

Độ bền bỉ, đáng tin cậy về lâu dài là một trong số những yếu tố được người mua xe điện tiềm năng rất quan tâm và Ford Mustang Mach-E bị phản hồi là làm không tốt mảng này - Ảnh: CarBuzz.

Martin Sander, cựu giám đốc điều hành của Volkswagen, hiện đang chịu trách nhiệm thúc đẩy mảng xe điện ở châu Âu của Ford, nói với các phóng viên rằng xe điện ít phức tạp hơn nhiều so với ô tô thông thường nên công ty không đủ khả năng để giữ tất cả nhân viên ở lại.

Các nhà cung cấp ô tô lớn cũng đã chấp nhận quá trình chuyển đổi, với Continental AG, Robert Bosch GmbH và ZF Friedrichshafen AG đã tách ra hoặc cắt giảm đáng kể hoạt động kinh doanh sản xuất linh kiện cho xe thông thường, chuyển trọng tâm sang thị trường mới để cung cấp phần mềm, phụ tùng và hệ thống cho ô tô điện.

Một số nhà lập pháp EU cho biết các quy định mới sẽ gây thiệt hại cho ngành công nghiệp ô tô của khối.

Jens Gieseke, một thành viên Đức của Nghị viện châu Âu, người phản đối kế hoạch loại bỏ khí thải đối với ô tô và xe tải, cho biết: “Châu Âu đang đẩy ngành công nghiệp ô tô truyền thống vào ngõ cụt. Ông nói, việc cấm động cơ đốt trong “sẽ khiến những chiếc ô tô mới trở nên đắt đỏ hơn, làm mất hàng nghìn việc làm và dẫn đến sự suy giảm của ngành công nghiệp cốt lõi của châu Âu”.

Một cách riêng biệt, Ủy ban châu Âu hôm thứ Ba (14/2) đã đề xuất các mục tiêu mới, ít nghiêm ngặt hơn để giảm lượng khí thải từ các phương tiện hạng nặng như xe tải.

Đề xuất cho biết lượng khí thải từ hầu hết các xe tải mới và xe buýt đường dài sẽ giảm trong những năm tới và đạt mức giảm 90% so với mức của năm 2019 vào năm 2040. Đề xuất xử lý khí thải của phương tiện hạng nặng sẽ cần được 27 quốc gia thành viên của EU thông qua mới trở thành luật.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu nhận định, ngành công nghiệp đang đối mặt với thách thức cung cấp các phương tiện không phát thải, nhưng các mục tiêu đề xuất cho xe tải và xe buýt sẽ khó đáp ứng.

Do các trạm sạc phù hợp với nhu cầu cụ thể của xe tải ngày nay gần như hoàn toàn không có, nên thách thức phía trước là rất lớn.

Điệp Nguyễn (Theo WSJ)

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Cỡ chữ bài viết: