Điều chỉnh kích thước chữ

EU thảo luận về việc loại Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế

(CLO) Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva hôm thứ Hai (31/5) cho biết, Liên minh châu Âu sẽ thảo luận rộng rãi về khía cạnh pháp lý của việc ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống viễn thông tài chính liên ngân hàng thế giới (SWIFT) trước khi đưa ra quyết định.

Audio
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) cảnh báo EU về các lệnh trừng phạt mới - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) cảnh báo EU về các lệnh trừng phạt mới - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Bất kỳ quyết định nào của Liên minh châu Âu đều phải tuân theo các quy tắc thích hợp. Vì vậy, nếu bất kỳ quyết định nào được đưa ra, tất nhiên, trước tiên nó sẽ được thảo luận rộng rãi về mặt pháp lý ở Liên minh châu Âu", ông Silva nói trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng các đề xuất cấm Nga sử dụng SWIFT như một phần của gói trừng phạt mới đã được đưa ra trong một thời gian, nhưng ông không biết chắc phương Tây và chính công ty sẽ thực hiện những bước nào liên quan đến vấn đề này. Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng các cơ quan hữu quan của nước này đã và đang chuẩn bị cho những sự kiện như vậy.

Vào Chủ nhật (30/5), người đứng đầu Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga, Dmitry Birichevsky, nói rằng các mối đe dọa đang đến từ Hoa Kỳ liên quan đến hệ thống SWIFT.

Mặc dù hiện tại không có dấu hiệu nào về kế hoạch ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống, nhưng nước này đang chuẩn bị cho một kịch bản như vậy và đã bắt đầu phát triển một hệ thống thanh toán thay thế, Birichevsky xác nhận với Sputnik.

Trước đó, Phó Thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga Olga Skorobogatova cũng tuyên bố rằng không có rủi ro nào về việc nước này bị ngắt kết nối khỏi SWIFT. Tuy nhiên, nếu kịch bản như vậy được thực hiện, có thể chuyển lưu lượng truy cập nội bộ của Nga sang Hệ thống nhắn tin tài chính của Ngân hàng Trung ương Nga.

Căng thẳng giữa Nga và châu Âu đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi 6 tháng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu lại xem xét, đánh giá và gia hạn trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2014, nền kinh tế Liên minh châu Âu mỗi tháng chịu thiệt hại 3,2 tỷ USD, có nghĩa là đến nay số tiền này đã lên tới hơn 100 tỷ USD, trong khi thiệt hại của Nga chỉ bằng một nửa số này.

Theo các nhà quan sát, việc loại Nga khỏi hệ thống SWIFT sẽ khoét xâu căng thẳng với cáo buộc “tâm lý chống Nga” đang trở lên mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ.

SWIFT là hệ thống quốc tế liên ngân hàng để truyền tải thông tin và thực hiện thanh toán, với hơn 11 nghìn tổ chức lớn nhất ở hầu hết các quốc gia trên thế giới được kết nối với nhau.

Tuy nhiên, không dễ để loại Nga khỏi SWIFT. Theo Đại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell, SWIFT là một tổ chức tư nhân quốc tế, và theo nghĩa đó, Liên minh châu Âu không có thẩm quyền để loại Liên bang Nga ra khỏi tổ chức này.

Đồng thời, để đối phó với những rủi ro về khả năng các ngân hàng trong nước bị ngắt kết nối với SWIFT, Nga đã lập ra hệ thống truyền tải tài chính của riêng mình. Theo dữ liệu mới nhất, đã có 23 tổ chức nước ngoài từ Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Đức và Thụy Sĩ tham gia kết nối với hệ thống này.

Chấn Phong