EVNNPC đã đảm bảo cấp điện đúng tiến độ cho Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Yên, Quảng Ninh)

(CLO) EVNNPC đã kịp thời triển khai các dự án để đảm bảo cấp điện đúng tiến độ theo nhu cầu tăng công suất nhận điện mà Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị.

Liên quan đến phản ánh của Công ty Jinko Solar với tỉnh Quảng Ninh về việc hiện nhà máy của doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động, nhưng không đủ điện cung cấp để vận hành sản xuất, gây tổn thất mỗi ngày khoảng 2 triệu USD, được đưa ra tại Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp lần thứ nhất của năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh vừa được tổ chức ngày 13/5/2022, Công ty Điện lực Quảng Ninh - đơn vị đang đảm trách việc bán điện tới các hộ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đã thông tin như sau: 

Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh do Công ty Cổ phần đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư và đang bán điện trực tiếp qua trạm biến áp 110kV Amata 1 công suất 1x63 MVA cho Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) là nhà đầu tư thứ cấp nằm trong hàng rào quản lý của Khu công nghiệp Sông Khoai. Như vậy, JinKo Solar mua điện trực tiếp từ Công ty Amata Hạ Long. 

evnnpc da dam bao cap dien dung tien do cho khu cong nghiep song khoai quang yen quang ninh hinh 1

Trước đó, Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã ký thỏa thuận đấu nối với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có đăng ký nhu cầu nhận điện tại trạm biến áp 110kV Amata 1 công suất 1x63 MVA  tối đa là 15MW.

Tới ngày 05/04/2022, Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long có văn bản số 58/VB-ACHL/2022 đề nghị chấp thuận tăng công suất nhận điện của trạm biến áp biến áp 110kV Amata 1 từ 15MW lên 25MW và lên 66MW sau khi đóng điện trạm biến áp 220kV Yên Hưng và đường dây 110kV xuất tuyến sau trạm biến áp 220kV Yên Hưng; tăng từ 66MW lên 165MW sau khi đóng điện Đường dây 110kV cấp điện cho trạm biến áp 110kV Amata 1.

Để đảm bảo cấp điện theo yêu của Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long, ngày 27/4/2022, EVNNPC đã có văn bản số 1984/EVNNPC-KT trả lời và nêu rõ các nội dung đảm bảo cấp điện cho Khu công nghiệp Amata.

Cụ thể, xuất tuyến 110kV sau trạm biến áp 220kV Yên Hưng có kế hoạch đóng điện đồng bộ với trạm biến áp 220kV Yên Hưng (do Tổng Công ty truyển tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư) vào tháng 6/2022, sau khi đóng điện sẽ đảm bảo cung cấp điện cho Khu công nghiệp Sông Khoai do Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư theo đề nghị của đơn vị này.

Như vậy, EVNNPC đã kịp thời triển khai các dự án để đảm bảo cấp điện đúng tiến độ theo nhu cầu tăng công suất nhận điện mà Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị. Đối với các phụ tải có nhu cầu tăng công suất đột biến không có trong Quy hoạch phát triển Điện lực, Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long có trách nhiệm thực hiện các thủ tục bổ sung quy hoạch và đăng ký sớm với ngành điện để có kế hoạch đầu tư nâng cấp lưới điện đảm bảo cung cấp đủ công suất sử dụng điện của khách hàng.

Như vậy, dù Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị tăng công suất mua điện, nhưng việc đầu tư thêm đường dây và trạm biến áp của ngành điện không phải có sẵn, mà cần phải đầu tư với thời gian nhất định mới hoàn thành. Điểm khác với các hàng hoá khác có thể làm ra sẵn và chờ người đến mua, các dự án đường dây truyền tải, trạm biến áp đầu tư mới đều phải tuân thủ quy định được cấp có thẩm quyền chấp thuận bổ sung vào Quy hoạch điện hiện có. Điều này phần nào là để tránh tình trạng doanh nghiệp mua điện đăng ký nhu cầu tiêu thụ cao nhưng thực tế lại sử dụng công suất và sản lượng điện thấp, gây ra lãng phí đầu tư, góp phần tạo áp lực phải tăng giá điện trong điều kiện giá điện chưa vận hành theo cơ chế thị trường như hiện nay.

Vào tháng 9/2021, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy phép đầu tư cho Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam (Dự án Jinko Solar 2) có vốn đầu tư hơn 365 triệu USD tại Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam).

Đây cũng là dự án thứ 2 trong năm 2021 mà Jinko Solar đầu tư vào Khu Công nghiệp Sông Khoai - Quảng Yên - Quảng Ninh. Đồng thời cũng là dự án thứ cấp thứ 2 thực hiện đầu tư vào Khu Công nghiệp Sông Khoai.

Trước đó, ngày 31/3/2021 dự án thứ cấp đầu tiên đầu tư vào Khu Công nghiệp Sông Khoai, và cũng là dự án thứ cấp đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đầu tư kể từ khi Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chính thức được thành lập (24/9/2020). Đó là Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam do Công ty Jinko Solar Hong Kong thực hiện.

Tổng vốn đầu tư của 2 dự án mà Jinko Solar đặt tại Khu công nghiệp Sông Khoai là gần 900 triệu USD. Việc triển khai dự án sẽ hình thành chuỗi liên kết sản phẩm, nâng cao hiệu quả đồng thời của cả 2 dự án.

PV

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: