Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook mất 34 tỷ USD khi ban lệnh cấm tài khoản Donald Trump

(CLO) Cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm tới 4,5% vào thứ 2 vừa qua khi ban hành lệnh cấm vô thời hạn tài khoản facebook cá nhân của Tổng thống Trump. Sự lao dốc này đã khiến Facebook mất trắng 33,6 tỷ USD.

Audio
Tổng thống Trump tại một cuộc biểu tình ở Dalton, Ga., Ảnh: Erin Schaff / The New York Times

Tổng thống Trump tại một cuộc biểu tình ở Dalton, Ga., Ảnh: Erin Schaff / The New York Times

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã công bố lệnh cấm tài khoản cá nhân của Donald Trump vào thứ 5 tuần trước và nói rằng vai trò của tổng thống trong cơn bạo loạn dữ dội ở Điện Capitol khiến việc giữ tài của khoản Trump trên Facebook là việc quá rủi ro.

Còn Twitter cũng ra lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của Trump vào thứ 6 vừa rồi và điều này cũng khiến Twitter gặp phải nhiều biến động trong bối cảnh thị trường đang lao dốc.

Sự kiện lịch sử lần đâu tiên một vị tổng thống Mỹ bị cấm trên mạng xã hội đã khiến ​​cổ phiếu dịch vụ-truyền thông giảm nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác trong nhóm S&P 500.

Mặc dù Facebook không phải là nền tảng duy nhất cấm Trump, nhưng nó là một trong những nền tảng lớn nhất làm như vậy. Các nhà đầu tư có thể lo ngại rằng động thái này sẽ khiến những người dùng ủng hộ Trump tẩy chay trang web và sử dụng các mạng xã hội khác. Nền tảng truyền thông xã hội cánh hữu Parler đã sẵn sàng thu hút những người dùng như vậy cho đến khi Amazon xóa trang web khỏi dịch vụ lưu trữ của mình.

Ngoài ra, Kevin Liptak của CNN đã báo cáo vào thứ 2 rằng tổng thống Trump có thể trả đũa các công ty công nghệ lớn để đáp lại các lệnh cấm. Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNN rằng ông có thể ra dấu hiệu rằng ông có thể sẽ đưa ra các lệnh điều hành để chống lại các công ty nhưng không rõ những chính sách đó sẽ như thế nào.

Facebook giao dịch ở mức 259,78 USD vào lúc 11:45 sáng ngày 12/1 theo giờ ET, giảm khoảng 4% tính đến thời điểm hiện tại. Công ty có 51 xếp hạng “mua cổ phiếu”, 3 xếp hạng “giữ lại cổ phiếu” và hai xếp hạng “bán” từ các nhà phân tích.

Trước đó vào hôm thứ 5 tuần trước, Facebook cho biết họ sẽ chặn Tổng thống Trump trên các nền tảng của mình ít nhất cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của ông vào ngày 20 tháng 1 trong bối cảnh phần lớn các trang truyền thông trực tuyến chính thống đã mạnh tay hạn chế tổng thống sau nhiều năm không hành động.

Mạng xã hội Twitter cũng khóa tài khoản của ông Trump vào hôm thứ 4 tuần trước vì các bài đăng của Trump đã vi phạm các quy tắc mà ứng dụng này đặt ra, tuy nhiên Twitter đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ này và cho phép tổng thống đăng tweet. Vào cuối ngày thứ 5, ông Trump đã đánh dấu sự trở lại của mình với mạng xã hội bằng cách đăng một đoạn video dài 2 phút 41 giây trên Twitter, trong đó ông nói rằng ông sẽ ủng hộ một quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Facebook và Twitter cho biết họ đưa ra những quyết định trái ngược nhau vì những lý do khác nhau. Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook, cho biết trong một bài đăng rằng mạng xã hội này quyết định cắt đứt với ông Trump vì một ngày trước đó, những người ủng hộ ông Trump ở thủ đô nước Mỹ đã có nhiều động thái quá khích để ủng hộ cho Trump thay vì Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr.

Mark Zuckerberg  nói rằng: “Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này đơn giản là quá lớn.”

Do đó, ông nói, Facebook và trang chia sẻ ảnh Instagram thuộc Facebook sẽ mở rộng các quy tắc, động thái này được thực hiện lần đầu tiên vào thứ 4, và Facebook sẽ khóa tài khoản của Trump cho đến khi quá trình chuyển đổi quyền lực được hoàn tất một cách hòa bình.

Huy Hoàng