Điều chỉnh kích thước chữ

Festival Văn hóa Truyền thống Việt – Giao lưu Quốc tế 2019

(CLO) Từ ngày 6/3 đến hết ngày 10/3, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) sẽ diễn ra “Festival Văn hóa Truyền thống Việt – Giao lưu Quốc tế 2019”.

Audio

“Festival Văn hóa Truyền thống Việt – Giao lưu Quốc tế 2019” là một trong chuỗi sự kiện nổi bật có giá trị văn hóa, phát triển và lưu truyền bảo tồn giá trị văn hóa làng xưa và nay.

Báo Công luận

"Festival Văn hoá Truyền thống Việt - Giao lưu Quốc tế 2019" sẽ được tổ chức từ ngày 6/3 đến hết ngày 10/3 tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: vietnamnet.vn

Đây sẽ là một sự kiện văn hóa tổng hòa bao gồm thiết kế không gian vô cùng độc đáo, công phu với các cảnh tái hiện về làng xưa, chợ quê, nhà cổ. Và trong bối cảnh đó, BTC lồng ghép phối cảnh hoàng cung xưa để quan khách vừa có cơ hội tham quan triển lãm, chụp hình từ dân gian cổ truyền đến khung cảnh và trang phục Vua Chúa hoàng cung xưa, nhằm ghi dấu một cột mốc đáng nhớ của năm Kỷ Hợi.

Ngày 6/3, chương trình diễn ra lễ tái hiện nghi thức và rước Tứ Trấn linh thiêng về Hoàng thành Thăng Long làm đại lễ cầu quốc thái dân an, đất nước hưng thịnh, phát triển và lễ tri ân, báo công. Buổi tối đầu tiên, Festival khai mạc với những tiết mục nghệ thuật độc đáo của Liên đoàn Võ thuật Việt Nam, UNESCO phối hợp với chương trình múa rối tác phẩm “Hồn quê” của đạo diễn, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL – NSND Vương Duy Biên.

Chương trình trong 4 ngày còn lại là những tiêu đề tác phẩm mang câu chuyện hấp dẫn từ các đạo diễn gạo cội và các diễn viên, người mẫu, đạo cụ dân gian, trình diễn trang phục truyền thống của các nhà thiết kế đình đám về trang phục áo dài cổ trang, áo dài truyền thống của nhà thiết kế Sen. Trong đó còn có những chương trình tôn vinh doanh nghiệp chất lượng có nhiều đóng góp cống hiến cho sự phát triển đất nước.

Báo Công luận

"Lễ hội Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu quốc tế 2019" dự tính thu hút khoảng 80.000 đến 100.000 lượt khách trong và ngoài nước tới thăm quan. Ảnh: vietnamnet.vn

Ngoài ra, lễ hội còn có những hội thảo và tọa đàm về bảo vệ thương hiệu, phát triển doanh nghiệp, văn hóa phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Tiên (con rồng cháu tiên) người Việt, nghi thức chầu văn, hầu đồng và ghi danh những đóng góp và cống hiến của các nghệ sĩ lưu truyền giá trị văn hóa linh thiêng của người Việt. Một nghi lễ đậm chất dân gian đáng được bảo vệ và lưu truyền có giá trị truyền thống, giá trị văn hóa đất nước, giá trị di sản phi vật thể.

Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn và phát triển di sản văn hóa truyền thống, quảng bá hình ảnh và khẳng định những tinh hoa văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, lễ hội cũng nhằm lưu giữ, tái hiện hình ảnh văn hóa xưa tới giới trẻ, học sinh, sinh viên để nhắc nhở “Những tinh hoa cũ tạo nên những giá trị mới”. Đồng thời, đây cũng là dịp đầu năm du xuân và làm lễ tri ân – báo công “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Uống nước nhớ nguồn”.

Đạo diễn Festival Vạn Nguyễn cho biết: “Đây là một Festival được dàn dựng công phu, mô phỏng, tái hiện cảnh làng cổ, chợ xưa, cây tre, giếng nước, mái đình, làng nghề, nông thôn... Đêm khai mạc, du khách được thưởng thức những màn nghệ thuật diễn xướng văn hóa ba miền, tái hiện truyền thuyết của người Việt cổ... cùng nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc khác kết hợp”.

Lễ hội dự tính thu hút khoảng 80.000 đến 100.000 lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan. Đây là sự kiện nổi bật và mang ý nghĩa sâu sắc, mang tính nhân văn tới cộng đồng. Chương trình cũng là dịp tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân công đức tới hồn thiêng sông núi và các bậc tiền nhân đất Việt.

B.V