G20 mắc kẹt về các mục tiêu khí hậu

(CLO) Hôm qua (22/7), các Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng từ Nhóm 20 quốc gia giàu có (G20) không đạt được tiến bộ nào trong việc triển khai các mục tiêu khí hậu, với việc một loạt các quốc gia từ chối các cam kết cứng rắn.
Các nhà hoạt động khí hậu đeo mặt nạ mô tả Nhóm 20 nhà lãnh đạo ở Naples, địa điểm diễn ra cuộc họp G20 về môi trường, vào ngày 22 tháng 7. © Reuters

Các nhà hoạt động khí hậu đeo mặt nạ mô tả Nhóm 20 nhà lãnh đạo ở Naples, địa điểm diễn ra cuộc họp G20 về môi trường, vào ngày 22 tháng 7. © Reuters

Bài liên quan

G20 cảnh báo các biến thể COVID-19 đe dọa sự phục hồi toàn cầu

G20 cam kết cung cấp vắc xin COVID-19 công bằng trên toàn cầu

Nhóm G20: Vai trò nhiều, thách thức còn lớn hơn thế

Cuộc họp G20 đã thảo luận về đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên vào hôm thứ Năm (22/7), trong khi năng lượng và biến đổi khí hậu sẽ nằm trong chương trình nghị sự vào thứ Sáu (23/7). Các nhà ngoại giao đã phải vật lộn trong nhiều ngày để tìm ra điểm chung có ý nghĩa về cả hai chủ đề.

Italia, nước giữ chức chủ tịch luân phiên G20 trong năm nay, cho biết một thông cáo về môi trường cuối cùng đã được thống nhất với "niềm vui lớn" của tất cả 20 quốc gia sau "nhiều tuần đàm phán và một phiên họp không ngừng kéo dài hai ngày".

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái Italia Roberto Cingolani cho biết, tài liệu dài bảy trang bao gồm nhiều chủ đề bao gồm an ninh lương thực, sử dụng bền vững nước, rác thải biển, tài chính bền vững và cách giáo dục thanh niên tốt hơn về các vấn đề khí hậu.

Một bản tóm tắt do văn phòng của ông công bố ngắn gọn về các cam kết chính sách cụ thể, nhưng Cingolani gọi kết quả này là "đặc biệt tham vọng" và nói rằng nó phản ánh mục tiêu của nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Italia.

Ông nói: “Đây là lần đầu tiên những điều này được viết rõ ràng và ràng buộc đối với tất cả các quốc gia sản xuất 80% tổng sản phẩm quốc nội và 85% lượng khí thải carbon của thế giới".

Trong bài phát biểu trước G20, Bộ trưởng Môi trường Argentina Juan Cabandie đã kêu gọi "hoán đổi nợ", theo đó một phần nợ của các nước đang phát triển được xóa bỏ để họ có thể tài trợ cho quá trình chuyển đổi sinh thái của mình. Cingolani cho biết ông không hề hay biết về đề xuất này.

Cuộc họp G20 được coi là một giai đoạn trung gian quan trọng trước các cuộc đàm phán toàn cầu về khí hậu được gọi là COP 26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11/2021.

Tính cấp bách của hành động khí hậu đã được đưa ra trong tháng này bởi lũ lụt chết người ở châu Âu, hỏa hoạn ở Hoa Kỳ và nhiệt độ oi bức ở Siberia, nhưng các quốc gia vẫn còn mâu thuẫn về cách trả tiền cho các chính sách tốn kém để giảm sự nóng lên toàn cầu.

Các quan chức cho biết Brazil, Ả Rập Xê-út và Indonesia là một trong số các quốc gia tiếp tục chống lại các nỗ lực của Tổng thống Italia trong các tuyên bố của G20.

Các nước phát triển đã đồng ý tại Liên Hợp Quốc vào năm 2009 để cùng nhau đóng góp 100 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2020 cho các nước nghèo hơn, nhiều nước đang phải vật lộn với nước biển dâng, bão và hạn hán ngày càng tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, mục tiêu đó vẫn chưa được đáp ứng. Bà Cabandie nói: “Các cam kết tài trợ mà các nước phát triển đưa ra đã không được tôn trọng, ảnh hưởng đến lòng tin giữa các bên".

Trong thời gian diễn ra cuộc họp gần cung điện hoàng gia xa hoa ở Naples, Italia, hàng nghìn người tuần hành vẫy cờ biểu tình phản đối những gì họ cho là thiếu hành động đối với sự nóng lên toàn cầu.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: