Gần 110.000 bản sách giáo khoa tiếp sức học sinh vùng lũ Quảng Ngãi

(CLO) Gần 110.000 bản sách giáo khoa, trị giá hơn 1,56 tỷ đồng, vừa được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng cho học sinh vùng lũ Quảng Ngãi, góp phần khắc phục thiếu hụt học liệu sau mưa lũ.

Sáng 25/12, tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ngãi, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức lễ trao tặng sách giáo khoa, kịp thời hỗ trợ học sinh khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định việc học tập sau những đợt lũ lịch sử.

Năm 2025, dải đất miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi, liên tiếp hứng chịu các đợt mưa lũ khốc liệt vào tháng 10 và 11. Thiên tai không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến ngành Giáo dục địa phương.

z7365235469439_33e73ef7d70a2097e2aea21d13dc8926.jpg
Ông Nguyễn Chí Bính, Phó Tổng Giám đốc NXBGDVN phát biểu tại Chương trình.

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 40.000 bộ sách giáo khoa bị hư hỏng, nhiều trường học bị bùn đất vùi lấp, thiết bị dạy học bị cuốn trôi. Tại các địa bàn sạt lở như Sơn Tây, hay các vùng xung yếu thuộc Trà Bồng, Nghĩa Hành, con đường đến trường của học sinh càng thêm gian nan.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Bính, Phó Tổng Giám đốc NXBGDVN xúc động cho biết: “Hình ảnh thầy cô dầm mình trong bùn đất dọn dẹp trường lớp, hay học sinh điểm trường Sơn Long phải di dời khẩn cấp vì sạt lở khiến chúng tôi thực sự day dứt. Với NXBGDVN, hỗ trợ học sinh vùng lũ không chỉ là hoạt động thiện nguyện, mà còn là trách nhiệm xã hội, là sự đồng hành lâu dài cùng ngành Giáo dục cả nước".

Tại chương trình, NXBGDVN đã trao tặng 109.585 bản sách giáo khoa, tổng trị giá hơn 1,56 tỷ đồng cho ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi.

z7365235248968_325cdeaf406f43503663994f1a9196b0.jpg
Ông Nguyễn Chí Bính (trái), Phó Tổng Giám đốc NXBGDVN trao tặng sách giáo khoa cho ngành GD&ĐT tạo tỉnh Quảng Ngãi.

Những cuốn sách mới không chỉ bù đắp sự thiếu hụt học liệu sau lũ, mà còn mang theo thông điệp sẻ chia, tiếp sức cho các em học sinh những “chiến binh nhỏ” vừa bước qua giông bão vững vàng tiếp tục hành trình đến trường.

Nhân dịp này, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Đà Nẵng, đơn vị thành viên của NXBGDVN cũng trao tặng thêm 11.948 bản sách, trị giá hơn 251 triệu đồng, cho thư viện của 2 trường tiểu học và 2 trường THCS trên địa bàn tỉnh.

Toàn bộ số sách được tiếp nhận sẽ được phân bổ đến 68 điểm trường, trong đó có nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn như các xã Ba Vì, Ba Tô, Ba Vinh, Sơn Tây, Sơn Tây Hạ, Sơn Tây Thượng, Trà Bồng, Tây Trà Bồng…

Anh 4(2)
Đoàn công tác NXBGDVN tại Chương trình.
z7365235233733_91394cc8abc737fc21973c921d211582.jpg
Ông Nguyễn Duy Nhâm (trái), Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Đà Nẵng trao tặng sách cho đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, ông Nguyễn Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc trước sự hỗ trợ kịp thời của NXBGDVN. Theo ông, đây là nguồn lực thiết thực giúp địa phương nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu hụt học liệu, bảo đảm việc dạy và học không bị gián đoạn sau thiên tai.

Được biết, chương trình hỗ trợ học sinh vùng lũ là một hoạt động quy mô lớn được NXBGDVN triển khai trên phạm vi toàn quốc. Đến nay, đơn vị đã trao tặng hơn 1,36 triệu cuốn sách, trị giá trên 21,4 tỷ đồng, cùng hơn 830 triệu đồng tiền mặt và nhiều phần quà thiết thực để hỗ trợ các nhà trường tái thiết cơ sở vật chất sau bão lũ.

Dù bão lũ có thể cuốn trôi sách vở, nhưng không thể cuốn đi ý chí và khát vọng học tập của học sinh miền Trung. Với sự chung tay của cộng đồng và sự đồng hành bền bỉ của NXBGDVN, ngành Giáo dục Quảng Ngãi được kỳ vọng sẽ sớm vượt qua khó khăn, ổn định dạy – học và đạt nhiều kết quả tích cực trong năm học mới.

Sau Quảng Ngãi, hành trình trao sách của NXBGDVN sẽ tiếp tục đến với tỉnh Quảng Trị, nối dài nhịp cầu yêu thương, đưa tri thức vượt qua lũ dữ để đến với học sinh miền Trung.

Xem thêm

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

(CLO) Nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai, tạo sinh kế bền vững và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và đất sinh hoạt cộng đồng.

Cỡ chữ bài viết: