Gần 9.000 tỷ đồng ủng hộ Quỹ 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội trong năm 2022

(CLO) Trong năm 2022, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp đã vận động được 8.981 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội.

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong năm qua, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở về thực hiện mục tiêu Chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

gan 9000 ty dong ung ho quy vi nguoi ngheo va an sinh xa hoi trong nam 2022 hinh 1

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Quang Vinh.

Cùng với đó là việc phối hợp tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; ban hành kế hoạch triển khai và báo cáo kết quả về thực hiện công tác giảm nghèo; ban hành cơ chế thực hiện; tham gia góp ý vào các dự thảo văn bản của Đảng, Nhà nước; ban hành các văn bản triển khai thực hiện công tác giảm nghèo; Quyết định hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương; Quyết định tặng Bằng ghi công.

Trong công tác chuẩn bị công tác chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, một số địa phương cũng đã có Kế hoạch tổ chức các hoạt động, chương trình vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia giúp đỡ người nghèo và tặng quà Tết đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong hơn 2 năm (2020 - 2021), dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung. Cùng đó, thiên tai, bão lũ năm 2022 đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của một số tỉnh miền Trung nói riêng.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều phía nhưng với truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, các cơ quan, đơn vị, tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm vẫn đồng hành cùng MTTQ Việt Nam để hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2022, MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 8.981 tỷ đồng.

Từ nguồn lực vận động được cùng với hỗ trợ của ngân sách nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, trong năm qua, MTTQ các cấp đã hỗ trợ người nghèo xây dựng và sửa chữa được 44.374 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 1,9 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về khám chữa bệnh; giúp đỡ trên 346.000 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ trên 309.000 lượt người nghèo về phát triển sản xuất và hỗ trợ xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Từ kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2022, trong năm 2023, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục xây dựng các Kế hoạch triển khai thực hiện công tác giảm nghèo năm 2023; xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023.

Ngoài ra, cần tiếp tục phối hợp tổ chức chương trình truyền hình, phát thanh "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" hàng năm vào dịp 17/10 để phát động toàn quốc Tháng cao điểm vì người nghèo 17/10 - 18/11; tổ chức cuộc gặp mặt biểu dương doanh nghiệp, tập thể cá nhân tích cực hỗ trợ người nghèo; tiếp tục theo dõi tổng hợp báo cáo của các địa phương, các tổ chức thành viên về công tác vận động, chăm lo cho người nghèo,…

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: