Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 20/1: Dao động quanh mức 36.400 USD, Ethereum đạt đỉnh mới

(CLO) Bitcoin hoạt động khá 'im lìm' trong 24 giờ qua, trong khi đồng tiền số xếp thứ 2 về vốn hoá là Ethereum (ETH) lại có bước tăng mạnh mẽ và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới: 1.439 USD.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Hoạt động giao dịch trên thị trường Bitcoin chậm lại vào thứ Ba (19/1) trong khi giá của ETH đã phá vỡ mức mới.

Giá Bitcoin duy trì trong một phạm vi khá chặt chẽ vào thứ Ba, trong khoảng từ 36.200 đến 37.200 USD. Tại thời điểm 6 giờ 30 sáng 20/1 theo giờ Việt Nam, Bitcoin có giá 36.183 USD.

Chris Thomas, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số của Ngân hàng Swissquote cho biết: “Thật thú vị vào ngày hôm qua khi Bitcoin giữ giá trong thị trường Hoa Kỳ yên tĩnh với ngày lễ [Ngày Martin Luther King]. Điều này cũng cho thấy rằng khách hàng Hoa Kỳ, cả bán lẻ và tổ chức, đều khá quan trọng”.

“Chúng ta đã có hai lần thất bại trong việc phá vỡ và duy trì ở mức trên 40.000 USD, nhưng chúng tôi cũng thấy điều đó ở mức 20.000 USD và 30.000 USD. Tôi nghi ngờ rằng chúng ta sẽ thấy lại mức 40.000 USD trong một hoặc hai ngày tới", ông Thomas nói.

Trong khi đó, khi giá cả ít biến động hơn trước, các nhà giao dịch dường như đang tăng thêm rủi ro.

Cindy Leow, giám đốc danh mục đầu tư của công ty kinh doanh đa chiến lược 256 Capital cho biết: “Có vẻ như trong khi Bitcoin đang bị siết chặt trong phạm vi $ 34,000- $ 38,000 trong tuần qua, thị trường đang có đòn bẩy dài hơn".

Theo nhà tổng hợp dữ liệu Skew, nguồn vốn đòn bẩy trên các sàn lớn vẫn ở mức cao. Đặc biệt, Kraken đã cho thấy mức độ biến động cao trong tỷ lệ tài trợ.

“Chúng tôi coi đây là xu hướng giảm giá ngắn hạn, cho thấy có quá nhiều người tham gia thị trường háo hức với một đợt bứt phá tăng giá,” Leow nói thêm. “Thêm vào đó, người bán dường như kiệt sức và thị trường đang rất thiếu USD với lãi suất cho vay USD / stablecoin cao ngất ngưởng”.

Theo DeFi Pulse, cho vay trên tài chính phi tập trung DeFi, thị trường đã vượt qua 12 tỷ USD, với stablecoin Maker dai (DAI) chiếm hơn 39% thị phần đó. Dai hiện chiếm 4,7 tỷ USD trong thị trường cho vay DeFi, tăng hơn 11% hôm thứ Ba.

Sự tăng đột biến của DeFi này cũng đến từ giá ETH tăng lên khi chứng kiến ​​sự bứt phá vào thứ Ba lên mức cao mới trong lúc Bitcoin vẫn tương đối trầm lắng. “ETH có vẻ thực sự mạnh mẽ và tôi nghĩ giờ chúng ta đang bước vào cuộc đua giữa $ 2.000 ETH và $ 50.000 BTC”, Swissquote’s Thomas nói.

256 Capital’s Leow cho biết: “Chúng tôi thấy ETH có khả năng phải đối mặt với một số kháng cự ở mức cao nhất mọi thời đại, tương tự như cách BTC bị từ chối ban đầu vào tháng 11 năm 2020 ở mức cao trước đó là 19.000 USD trước khi tiếp tục xu hướng tăng”.

ETH - tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, đã tăng vào thứ Ba, giao dịch quanh mức 1.384 USD và tăng 12,7% trong 24 giờ.

Giá giao ngay của ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại cũng vào hôm thứ Ba, lên tới 1.439 USD và vừa vượt qua mức cao trước đó từ 1.432,88 USD vào ngày 13 tháng 1 năm 2018.

George Clayton, đối tác quản lý của quỹ tiền điện tử Cryptanalysis Capital, đặt câu hỏi về các nguyên tắc cơ bản đằng sau sự gia tăng của ETH trong khi Bitcoin dường như không liên quan đến sự gia tăng của ETH. 'Hành động giá thú vị', Clayton nói với CoinDesk.

Ông lưu ý rằng phí trung bình trên mạng thường tăng đột biến với những lần tăng giá này, điều này thực sự ảnh hưởng đến khả năng sử dụng. Các dự án DeFi của ETH trở nên đắt hơn khi sử dụng trong thời gian chạy giá vì phí xử lý, hoặc “gas” theo gia số của ETH.

Clayton nói thêm: “Với các khoản phí ở mức khủng khiếp như vậy, ETH đang trở nên xơ cứng và độc quyền" .

Đồng sáng lập của Horizen Labs cho biết CBDC có thể nâng cao nhận thức về Bitcoin

Đồng sáng lập của Horizen Labs cho biết CBDC có thể nâng cao nhận thức về Bitcoin. Ảnh: Cointelegraph

Đồng sáng lập của Horizen Labs cho biết CBDC có thể nâng cao nhận thức về Bitcoin. Ảnh: Cointelegraph

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, hoặc CBDC, có thể sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin theo một cách nào đó.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đã đạt được sức hút trên toàn thế giới vào năm 2020, khi tất cả các nền kinh tế lớn nhất thế giới xem xét sản xuất tiền kỹ thuật số của riêng họ. Nhưng CBDC sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin (BTC) nếu mỗi quốc gia đều ra mắt đồng tiền riêng của mình? Dean Steinbeck, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Horizen Labs đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Steinbeck nói với Cointelegraph: “Gần đây đã có rất nhiều hoạt động quốc tế với việc các chính phủ khám phá sự phát triển của tài sản ảo bản địa... Một hệ sinh thái tài sản ảo mạnh mẽ, lành mạnh có tiềm năng bao gồm tài chính rộng rãi hơn, thị trường sẽ hiệu quả hơn...”.

Trung Quốc dường như đã dẫn đầu triển khai CBDC vào năm 2020 và đã tiếp tục theo đuổi mạnh mẽ một loại tài sản như vậy. Mặt khác, Hoa Kỳ định vị mình nhiều hơn về độ chính xác thay vì đổ xô một lựa chọn tiền mặt kỹ thuật số ra thị trường, mặc dù gần đây nước này đã thể hiện sự chú trọng nhiều hơn vào CBDC.

“Thật khó để nói mối quan tâm ngày càng tăng đằng sau CBDC sẽ ảnh hưởng đến bitcoin hay tiền điện tử nói chung như thế nào”, Steinbeck cho biết thêm:

“Bitcoin luôn hoạt động ngoài tầm kiểm soát của chính phủ theo kiểu ngang hàng, vì vậy về mặt nguyên tắc, mọi thứ sẽ không có nhiều thay đổi đối với những người bị thu hút bởi bitcoin. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu các chính phủ có bắt đầu cố gắng đàn áp các tài sản kỹ thuật số hoạt động bên ngoài bất kỳ hệ thống nào mà họ đã quyết định là ‘chính xác". 

Bitcoin là một tài sản không biên giới được điều hành bởi con người và các thuật toán, với giá trị không ràng buộc với tiền tệ quốc gia. Ngược lại, các quốc gia sẽ cố định giá trị của CBDC của họ với tiền tệ fiat bản địa, mặc dù thông số kỹ thuật chính xác vẫn chưa rõ ràng ở giai đoạn này.

Stablecoin gắn liền với giá trị của tiền tệ quốc gia có thể thấy tác động từ CBDC trong tương lai, theo nhận xét gần đây từ người đồng sáng lập của Decred, Jake Yocom-Piatt.

Steinbeck nói: “Tôi tin rằng nhận thức chung về kiểm duyệt - trong số nhiều biến số khác - là dấu hiệu tốt cho tương lai của tiền điện tử. Nhận thức rộng hơn về lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số, như CBDC, cũng có khả năng khiến nhiều người dùng bình thường tiếp xúc với thế giới tiền điện tử hơn”.

Pháp tiếp tục thử nghiệm CBDC vào đầu ngày hôm nay với một thanh toán liên ngân hàng thí điểm.

Đức Tín