Điều chỉnh kích thước chữ

Giá hồ tiêu hôm nay 4/2: Quay đầu giảm nhẹ

(CLO) Giá hồ tiêu hôm nay 4/2 tại thị trường trong nước giảm nhẹ, hiện đang giao dịch ở mốc 50.500 - 53.000đ/kg. Giá tiêu thế giới hôm nay cũng quay đầu giảm.

Audio

Sự kiện: giá hồ tiêu

Dịch bệnh ở những thị trường như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam

Dịch bệnh ở những thị trường như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), giá hồ tiêu hôm nay 4/2 tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở Gia Lai, mức giảm 500đ/kg so với hôm qua, giao dịch ở mốc 50.500đ/kg.

Riêng tại Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ngưỡng cao nhất là 53.000 đồng/kg; tại Bình Phước được thu mua với mức 52.000 đồng/kg, Đồng Nai, Đắk Nông ở mức 51.000đ/kg và Đắk Lắk là 51.500đ/kg.

Cũng theo VPA, sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm nay có thể giảm 25-30% so với năm 2020, xuống khoảng 168-180 nghìn tấn. Tại huyện Bù Đốp (Bình Phước) sản lượng tiêu giảm mạnh khi số lượng vườn tiêu già chiếm phần lớn diện tích.

Tại Đắk Nông, nơi được xem là khu vực có diện tích tiêu lớn nhất cả nước, năng suất giảm 15 - 20%. Đặc biệt tại thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), tỷ lệ tiêu chết không dưới 50%.

Hiện còn quá sớm để dự báo về thị trường hồ tiêu năm 2021. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố của năm 2020 dự báo sẽ còn tiếp diễn sang năm nay. Đó là dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nước phải tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hoạt động của ngành dịch vụ ăn uống trên toàn cầu vẫn trì trệ, ảnh hưởng tới nhu cầu hồ tiêu thế giới.

Dịch bệnh ở những thị trường như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam, bởi đây là những thị trường xuất khẩu chủ lực.

Giá tiêu thế giới hôm nay 4/2 quay đầu giảm nhẹ. Ghi nhận lúc 0h15 ngày 4/2 (giờ Việt Nam), giá hồ tiêu thế giới giao ngay trên sàn trực tuyến NCDEX Kochi (Ấn Độ) giảm 14,3 Ruupee/tạ, giao dịch ở 34.485,7 Rupee/tạ (thấp nhất) và 34.600 Rupee/tạ (cao nhất)

Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng Rupee Ấn Độ (INR) ngày 3/2/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng là 315,08 VND/INR.

Mới đây, JRP Impex - công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu các loại gia vị ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Trung Đông - đã đưa ra nhận xét về triển vọng sản lượng và giá cả của hồ tiêu trên thế giới năm 2021, đặc biệt là tại các quốc gia sản xuất hồ tiêu lớn như Việt Nam, Brazil và Indonesia.

Theo JPR Impex, hạt tiêu đen Brazil có nguồn gốc ở các địa phương phía Bắc được các công ty châu Âu ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, sản lượng hồ tiêu ở khu vực này bắt đầu giảm vào năm 2019 và kết thúc mùa vụ tương đối sớm vào năm 2020. Người nông dân quay sang tích trữ sản phẩm nhiều hơn thay vì bán xuất khẩu.

Trong khi đó, Brazil vừa trải qua đợt thời tiết khô hạn, có thể làm giảm sản lượng vụ mùa vào đầu năm 2021. Những yếu tố này khiến cho các chuyến hàng hồ tiêu xuất xứ từ Brazil sang châu Âu ngày càng giảm.

Về sản phẩm tiêu đen Việt Nam, JPR Impex nhận định, vào cuối quý III/2020, các nhà sản xuất hồ tiêu Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, thích ứng với những yêu cầu khó tính của thị trường châu Âu để bán hàng vào châu lục này theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Về triển vọng thị trường hồ tiêu thế giới năm 2021, JPM Impex cho rằng, những nước xuất khẩu nhiều đang cân nhắc thận trọng về việc tăng sản lượng và giá cả.

Đặc biệt, người bán hàng tại Việt Nam có tâm lý thoải mái và không muốn đưa ra bất kỳ mức giá chiết khấu nào do lượng hàng tồn kho từ vụ mùa trước không còn nhiều và sản lượng tiêu năm 2021 này dự kiến ​​sẽ thấp hơn năm ngoái.

Thế Vũ