Giá khí đốt của EU vượt Đông Á do thời tiết lạnh, nguồn cung từ Nga giảm

(CLO) Giá khí đốt tự nhiên tại các nước EU vào mùa đông năm nay cao hơn so với Đông Á, mặc dù tình hình thường ngược lại. Nguyên nhân do thời tiết lạnh kéo dài ở khu vực EU, nguồn cung từ Nga giảm và dự trữ tại các cơ sở lưu trữ xuống thấp, tờ báo kinh doanh hàng đầu của Nhật Bản Nikkei đưa tin.

Giá hiện được ấn định ở mức 16 USD một 1 triệu BTU (Đơn vị nhiệt Anh) trên thị trường giao ngay Đông Á. Tại các nước EU, cùng một khối lượng có giá cao hơn ít nhất 1 USD.

Tờ báo lưu ý rằng giá khí đốt tự nhiên tại EU hiện đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2023. Kể từ cuối năm 2024, giá đã tăng khoảng 20%. Tình hình trở nên phức tạp hơn do thiếu gió mạnh và ngày nắng ở nhiều khu vực, khiến việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trở nên khó khăn.

gia khi dot cua eu vuot dong a do thoi tiet lanh nguon cung tu nga giam hinh 1

Ảnh: Oilprice.

Nikkei lưu ý rằng giá khí đốt tự nhiên cao ở các nước EU chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng ở Đông Á, vì hoạt động bán lại LNG từ khu vực này sang khu vực EU gần đây đã trở nên sôi động hơn để bổ sung cho nguồn dự trữ đang cạn kiệt

Chỉ trong tháng qua, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng vọt 30% do thời tiết lạnh kéo dài, nguồn năng lượng tái tạo chưa nhiều và những lo ngại về nguồn cung, khiến lượng khí đốt dự trữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022.

Dữ liệu từ Gas Infrastructure Europe cho thấy, mức dự trữ trung bình trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đã giảm xuống còn 48,48%, thấp hơn nhiều so với mức bình thường vào thời điểm này hàng năm.

Pháp, một quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn, có tỷ lệ dự trữ thấp nhất trong khối, chỉ còn 29,85%. Anh và Ukraine, dù không thuộc Liên minh châu Âu (EU), còn ở tình trạng tệ hơn với mức dự trữ lần lượt là 25,73% và 9,33%. Ngược lại, Bồ Đào Nha đã dự trữ đầy kho, trong khi Thụy Điển và Tây Ban Nha có mức dự trữ khá hơn, lần lượt là 88% và 69%.

Ủy ban châu Âu đang cân nhắc kéo dài các quy định về dự trữ khí đốt đến năm 2027, đồng thời một số nước như Đức, Italy và Hà Lan đang đề xuất nới lỏng các yêu cầu để giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự không chắc chắn về nguồn cung, giá cả và chính trị vẫn đặt ra nhiều rủi ro.

Châu Âu đang bước vào một giai đoạn khó khăn hơn trong quản lý nguồn cung năng lượng. Nếu không có giải pháp hiệu quả, viễn cảnh thiếu khí đốt vào mùa đông tới có thể trở thành "cơn ác mộng" thực sự đối với nền kinh tế và đời sống người dân.

Khánh An (Theo Tass)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: