Gia Lai: Gần 40 ha mía đang vào vụ thu hoạch bị ngọn lửa thiêu rụi

(CLO) Gần 40 ha mía đang vào vụ thu hoạch của người dân xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang (Gia Lai) vừa bị ngọn lửa thiêu rụi. Công an huyện Kbang đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy mía trên.

Ngày 25/3, UBND huyện Kbang cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến gần 40ha mía trên địa bàn bị cháy rụi.

Theo UBND huyện Kbang, trước đó vào khoảng 14h30 phút chiều ngày 24/3, người dân phát hiện đám cháy bùng phát tại khu vực ruộng mía của người dân thuộc làng Dơng, xã Kông Lơng Khơng. Sau khi phát hiện, chính quyền và người dân địa phương đã khẩn trương tổ chức lực lượng tiến hành dập tắt ngọn lửa. Đến 16h cùng ngày, lực lượng chức năng mới dập tắt hoàn toàn được đám cháy.

gia lai gan 40 ha mia dang vao vu thu hoach bi ngon lua thieu rui hinh 1

Gần 40ha mía đang thời kỳ thu hoạch của 24 hộ dân làng Dơng, Mơ Hven-Ôr và thôn Hbang, xã Kông Lơng Khơng bị thiêu rụi

Vụ cháy đã thiêu rụi gần 40ha mía đang thời kỳ thu hoạch của 24 hộ dân làng Dơng, Mơ Hven-Ôr và thôn Hbang, xã Kông Lơng Khơng. Trong đó có 19 hộ thuộc người dân tộc thiểu số Ba Na.

Theo báo cáo của UBND huyện Kbang, do thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua, lá mía đã khô nỏ, thời điểm xảy ra cháy mía có gió nên lửa cháy lan rất nhanh, rất khó khống chế.

gia lai gan 40 ha mia dang vao vu thu hoach bi ngon lua thieu rui hinh 2

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Nhà máy đường An Khê đã huy động 2 máy đốn mía hỗ trợ người dân thu hoạch số mía cháy

Trước thiệt hại vụ cháy gây ra, Nhà máy đường An Khê đã cam kết thực hiện thu mua đối với toàn bộ số mía nguyên liệu bị cháy nêu trên theo quy trình áp dụng đối với mía tươi (không bị cháy) để giảm thiểu thiệt hại của người dân trồng mía. Tuy nhiên, về sản lượng dự ước giảm từ 10-15% so với diện tích mía không bị cháy.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, UBND huyện Kbang cũng đã kiểm tra thực địa và triển khai các biện pháp để khắc phục hậu quả do cháy mía. Theo đó, lãnh đạo UBND huyện đã yêu cầu Nhà máy tập trung phương tiện, nhân công và ưu tiên tiêu thụ toàn bộ diện tích mía nguyên liệu bị cháy của các hộ dân. Đồng thời chỉ đạo Công an huyện phối hợp với cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ cháy mía.

gia lai gan 40 ha mia dang vao vu thu hoach bi ngon lua thieu rui hinh 3

Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ

Ông Trần Quang Kiên - Giám đốc Nhà máy đường An Khê thông tin: “Sáng nay (ngày 25/3) nhà máy đã huy động 2 máy đốn mía và nhiều xe vận chuyển mía cùng người dân đẩy nhanh việc thu hoạch những ha mía bị cháy. Trong 40ha mía cháy có khoảng 30ha là thu hoạch bằng máy và 10ha là người dân tự chặt. Dự kiến toàn bộ sản lượng mía nguyên liệu trong vụ cháy sẽ được vận chuyển về nhà máy đường chậm nhất là ngày 26/3.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: