Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 12/2: Giảm 1% vì đồng đô la tăng giá

(CLO) Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay (12/2) sau khi dứt chuỗi tăng và giảm tới 1% trong phiên trước vì đồng đô la liên tiếp tăng giá.

Audio
vang
Bài liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/2, giá vàng giao ngay tăng 0,07% lên 1.826,1 USD/ounce vào lúc 7h40. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4 vẫn giảm 0,07% xuống 1.825,45 USD/ounce.

Giá vàng giảm 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (11/1) vì đồng đô la tăng trở lại từ đáy 2 tuần.

Ông Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh và kim loại quý, cho biết việc không thể giao dịch trở lại trên mức 1.850 USD/ounce của giá vàng dẫn tới hành động chốt lời của các nhà đầu tư khi đà giảm mạnh của đồng đô la kết thúc.

Trong khi đó, bạch kim giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động sau khi tăng vọt lên hơn 6 năm với các chuyên gia phân tích dự đoán giá còn tăng nữa nhờ nhu cầu cao từ ngành ô tô.

"Mối quan tâm của giới đầu tư dường như đã chuyển qua bạch kim, khi kim loại này tăng 150 đô la trong tuần trước, dù chúng ta đang thấy một số hành động chốt lời ở mức giá hiện tại", ông Wang cho biết thêm.

Giá bạch kim giảm 0,4% xuống 1.236,76 USD/ounce. Giá kim loại quý này đã tăng 2,2% lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2015 ở mức 1.268,88 USD.

Giá palladium cũng giảm 0,7% xuống 2.339,32 USD.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết, đà tăng của bạch kim được thúc đẩy bởi thị trường tương đối thắt chặt và nhu cầu đầu tư, được phản ánh qua dòng tiền mạnh mẽ chảy vào các quỹ ETF.

Cả bạch kim và palladium đều được các nhà sản xuất ô tô sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để làm sạch khói thải ô tô, theo Reuters.

Công ty vật liệu chuyên gia Johnson Matthey cho biết bạch kim có thể thâm hụt năm thứ 3 liên tiếp trong năm 2021.

Theo ông Rhona O'Connell chuyên gia phân tích của StoneX, thị trường đã nhìn xa hơn, vượt qua thời kỳ khung hoảng của đại dịch COVID-19 và tới sự phục hồi trong lĩnh vực ô tô. Điều cuối cùng cũng sẽ xảy ra và nó sẽ thu hút sự hỗ trợ từ nhu cầu tiềm năng về pin nhiên liệu, ông nói.

Các nhà phân tích của Citi Research dự đoán giá bạch kim sẽ tăng lên 1.300 USD/ounce vào cuối năm nay.

Trên thị trường kim loại, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 26,97 USD/ounce.