Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới đang giảm nhẹ và được dự báo sẽ còn giảm trong tuần này

(CLO) Giá vàng trong nước sáng nay đang ở quanh mốc 41,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,00 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng giao ngay tại New York giảm 8,4 USD/Ounce, tương đương giảm 0,6%, còn 1.496,9 USD/ounce.

Audio
ảnh minh họa

ảnh minh họa

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay đang ở mốc 1.492USD/ Ounce, vàng đã giảm tới 1,3% do đồng USD tăng lên mức đỉnh của ba tuần trước những nghi ngại liệu Fed có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 10 hay không.

Giá vàng kỳ hạn giảm 0,6% xuống còn 1.506,40 USD/ounce.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida mới đây cho biết các dự đoán lạm phát của Mỹ hiện đang phù hợp với mục tiêu 2% mà ngân hàng này đặt ra. Bình luận này cho thấy ông không nhận thấy cần phải hạ lãi suất thêm nữa để thúc đẩy lạm phát

Giá vàng thế giới đã rời khỏi mức cao trong nhiều tuần và giảm gần 2% trong bối cảnh diễn biến chính trị mới đây tại Mỹ thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào đồng USD như một tài sản an toàn và làm giảm sự hấp dẫn của vàng.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hoặc chi tiêu hộ gia đình được điều chỉnh theo mùa tăng 0,1% so với tháng Bảy, đánh dấu một đợt giảm mạnh trong 7 tháng bởi chi tiêu trung bình tăng 0,5%/tháng.

Citigroup cho rằng Mỹ đã "đóng cánh cửa" vào tài chính Mỹ đối với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Hiện dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc vẫn còn bị hạn chế.

Theo bộ Tài chính Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ USD các tài sản tài chính dài hạn từ đại lục tính đến tháng 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Trong khi đó tổng giá trị vốn hóa của các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên tới 1.200 tỷ USD.

Chiến lược gia cao cấp về thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures Charlie Nedoss, nhận định, sở dĩ vàng khó trụ vững được ở mức giá cao là do có sự bán tháo vàng của các nhà đầu tư ra thị trường. Với việc sụt giảm giá nhanh chóng vừa qua cho thấy, giá vàng có nhiều khả năng giảm về mức 1.470 USD/ounce trong tuần này.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho biết hiện tại ông đang trung lập với giá vàng và cho rằng, đây là thời điểm tốt để kiểm tra những yếu tố hỗ trợ của giá vàng, hãy cùng theo dõi biến động của thị trường.

Sáng nay (30/9), giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 41,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,00 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100 nghìn đồng ở chiều mua vào.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,87 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội.

Vàng giảm giá còn do đồng USD tăng giá. Chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, không đổi ở mức 98,722.

Ngày 30/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.161 đồng (tăng 1 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.805 đồng.

Giá vàng trong nước vẫn đang giảm. Giá vàng cuối tuần trước giảm mạnh, vàng rời mốc 42 triệu đồng/lượng. Ba ngày giảm liên tiếp đã khiến giá vàng miếng mất tổng cộng khoảng 700.000 đồng/lượng.

Minh Đạt