Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá

(CLO) Sáng nay, 9/9 giá vàng trong nước giao dịch quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng trong nước giảm khoảng 50 nghìn đồng ở cả hai chiều mua vào, bán ra so với phiên trước. Giá vàng thế giới giao ngay giảm mạnh về mức 1.506 USD/ounce. Tính chung trong cả tuần qua giá vàng thế giới giảm khoảng 0,9%.

Audio
Các nhà đầu tư Main Street cho rằng vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Các nhà đầu tư Main Street cho rằng vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Sáng nay, 9/9 giá vàng trong nước giao dịch quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 42,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm khoảng 50 nghìn đồng ở cả hai chiều mua vào - bán ra.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,35 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội.

Giá vàng thế giới giao ngay giảm mạnh về mức 1.506 USD/ounce; Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 giảm 10 USD/ounce về mức 1.510 USD/ounce. Tính chung trong cả tuần qua so với tuần trước đó, giá vàng thế giới giảm khoảng 0,9%.

Nhận định về giá vàng tuần này, theo kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư Main Street cho rằng vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

Theo Kitco, dựa trên công cụ FedWatch của CME, xác suất FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới là 91,2%.

Theo kế hoạch, cuộc họp FOMC - Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ bắt đầu vào ngày 17/9 tới sẽ có nhiều tác động đến giá vàng trên thế giới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ và thế giới có triển vọng tăng trưởng vừa phải. Những bình luận của ông đã củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối tháng này.

Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định ông không cho rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái. Cách nghĩ này của ông Powell đi ngược lại các phát biểu của Tổng thống Trump, người thường xuyên yêu cầu FED cắt giảm lãi suất để kích thích tiêu dùng và từ đó kích thích sản xuất đối với công ty Mỹ.

Người đứng đầu Fed lưu ý rằng cơ quan này đang theo dõi "những rủi ro đáng kể", bao gồm căng thẳng thương mại toàn cầu. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tất cả yếu tố này và những diễn biến địa chính trị", ông Powell tuyên bố Fed sẽ có hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng bền vững.

"Kỳ vọng chính của chúng tôi không phải là sẽ có một cuộc suy thoái với kinh tế Mỹ hay toàn cầu", ông Powell nói hôm thứ Sáu tại Zurich, trong một phiên hỏi đáp của Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan.

Nhà phân tích Edward Moya thuộc OANDA nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhờ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ FED và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Giới đầu tư không kỳ vọng FED sẽ giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, nhưng hy vọng FED sẽ để ngỏ khả năng hạ thêm lãi suất.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures & Options cho biết, có xu hướng các ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất nên đây sẽ là tín hiệu tích cực ủng hộ cho giá vàng khởi sắc. Tuy nhiên trong trước mắt, thị trường còn chờ đợi vào rất nhiều dữ liệu kinh tế khác để vàng có hướng đi ổn định.

Tuy nhiên, chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của công ty môi giới đầu tư RJO Futures cho biết một sự sụt giảm tương tự như trong phiên 5/9 sẽ không đủ để thay đổi xu hướng chung.

Chuyên gia này cho rằng những động thái liên quan tới chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ đẩy vàng lên cao hơn nữa theo thời gian.

Trong khi đó, đồng USD tăng giá, chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính hiện đang ở mức 98.292 điểm.

Ngày 9/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức 23.132 đồng (giảm 6 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.782 đồng.

Giá vàng hiện đang giảm, tính chung trong tuần qua, giá vàng SJC đã giảm 150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán. Cùng với đó là sự tăng giá của đồng USD.

Những yếu tố gây tác động đến giá vàng như tình hình địa chính trị, kinh tế, dầu mỏ đang có những bước chuyển theo chiều hướng tích cực hơn... Điều đó khiến cho giá vàng trong tuần này sẽ tương đối ổn định và giữ giá quanh mốc 42 triệu/lượng.

Lê Minh