Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 23/4: Lấy lại đà tăng nhẹ

(CLO) Giá dầu thô ngày 23/4 lấy lại đà tăng chủ yếu do thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống, trong khi giá vàng và nhiều loại hàng hóa khác cũng sụt giảm.

Audio
Giá dầu thô lấy lại đà tăng do thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống

Giá dầu thô lấy lại đà tăng do thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống

Giá xăng dầu thế giới

Chốt phiên 22/4, dầu thô Brent tăng 8 US cent (0,1%) lên 65,4 USD/thùng, trong khi dầu WTI cũng tăng 8 US cent (0,1%) lên 61,43 USD/thùng.

Giá dầu thô lấy lại đà tăng chủ yếu do thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống, trong khi giá vàng và nhiều loại hàng hóa khác cũng sụt giảm mạnh. Diễn biến này đã thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh vào thị trường dầu thô khi mà những kỳ vọng về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn đang rất lớn, bất chấp những lo ngại về dịch Covid-19.

Kết quả một cuộc khảo sát của Reuters với 100 chuyên gia kinh tế gần đây cho thấy, nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây, có thể ở mức 6,2%/năm, mức cao nhất kể từ năm 1984. Động lực chính được giới chuyên gia đặt kỳ vọng là việc Mỹ sẽ tiếp tục có những gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá hàng ngàn tỷ USD thời gian tới, bên cạnh gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD.

Trong diễn biến mới nhất, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 16/4 của Mỹ được được ghi nhận thấp hơn so với dự báo.

Các thành viên OPEC+ sẽ nhóm họp vào tuần tới nhưng những thay đổi lớn về chính sách sản xuất khó có thể xảy ra, theo Phó Thủ tướng Nga và các nguồn tin của OPEC+.

Tuy nhiên, trong dài hạn nhu cầu dầu mỏ dự kiến sẽ bị ảnh hưởng khi ngày càng có nhiều quốc gia áp dụng các chính sách chống biến đổi khí hậu. Mỹ và các nước khác đã tăng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu do Tổng thống Joe Biden chủ trì, một sự kiện nhằm phục hồi vai trò lãnh đạo của Mỹ trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước                 

Từ 15 giờ ngày 12/4, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ đợt thứ 7 năm 2021.

Theo đó, liên Bộ quyết định không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các loại xăng dầu và chi sử dụng quỹ này đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 1.800 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 950 đồng/lít, dầu diesel ở mức 250 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít, dầu mazut ở mức 500 đồng/kg.

Sau khi chi sử dụng Quỹ bình ổn giá, giá xăng E5RON92 không cao hơn 17.806 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 18.970 đồng/lít.

Dầu diesel 0.05S sau điều chỉnh giá không cao hơn 14.141 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 12.827 đồng/lít. Dầu mazut 180CST 3.5S giá không cao hơn 13.687 đồng/kg.

Thế Vũ