Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Giảm nhẹ do những bất ổn trên thị trường

(CLO) Giá xăng dầu dù có giảm nhẹ nhưng vẫn trong đà tăng trưởng do các nhà đầu tư lạc quan khi nhiều nước đang bắt đầu mở nền kinh tế trở lại sau dịch COVID-19.

Audio

Sự kiện: Giá xăng dầu

Giá dầu biến động xuống nhẹ nhưng vẫn trong đà tăng trưởng. Ảnh minh họa.

Giá dầu biến động xuống nhẹ nhưng vẫn trong đà tăng trưởng. Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 34,53 USD/thùng. Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 26.000 JPY/thùng

Ngày 23/5, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,5% xuống 33,41 USD/thùng sau khi giảm 1,98% trong phiên giao dịch ngày hôm trước.

Giá dầu thô Brent cũng giảm 2,36% xuống 35,21 USD/thùng sau khi lao dốc 2,58% vào phiên trước.

Nhu cầu nhiên liệu giảm trong nhiều tháng gần đây do đại dịch khiến các chính phủ áp đặt các hạn chế đối với việc di chuyển và doanh nghiệp đóng cửa. Tuy nhiên, giá xăng dầu liên tiếp hồi phục trong những ngày qua được coi là sự phản ứng của thị trường với những thông tin liên quan đến tồn kho dầu thô Mỹ thấp, OPEC giảm nguồn cung và nhu cầu phục hồi khi chính phủ các nước nới lỏng các hạn chế đi lại để chống COVID-19.

Mặc dù hôm qua, giá dầu đã quay đầu giảm sau các báo cáo về nhu cầu tiêu thụ vẫn còn ở mức thấp và tốc độ phục hồi chậm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã rất lạc quan trong việc nhiều nước đang bắt đầu mở nền kinh tế trở lại sau dịch COVID-19, phần nào sẽ giúp cải thiện được nhu cầu.

Đến ngày hôm qua, giá xăng dầu vẫn trong đà tăng trưởng mặc dù thị trường đi xuống đôi chút.

Đáng lưu ý, trong khi các nước trên thế giới đồng loạt thực hiện biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại thì mức tiêu thụ vẫn dao động trong khoảng từ 70-75 triệu thùng/ngày.

Một điều đáng quan trọng khác đó là tốc độ phục hồi kinh tế tại các thị trường mới nổi quan trọng như Brazil, Ấn Độ, Nga và Châu Phi, nơi đại dịch nằm ngoài tầm kiểm soát. Do tác động của dịch COVID-19 đối với các nền kinh tế này là rất quan trọng vì khả năng chính phủ sẽ thực hiện các chính sách như hạn chế đi lại, tiếp tục đóng cửa các hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, nhiều hãng hàng không của Mỹ và Canada ngày 19/5 cho biết tình trạng hủy vé đang giảm và xu hướng tăng đặt vé trên các chuyến bay nội địa tăng nhẹ.

Ngoài ra, sau khi thống nhất cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 5 năm nay, Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ và đồng minh đến nay đã giảm xuất khẩu dầu khoảng 6 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Theo đúng chu kỳ điều hành giá, hôm 13/5, Liên Bộ Tài chính - Công thương đã tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Cụ thể, giá xăng E5RON92 tăng 578 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 604 đồng/lít; dầu diesel giảm 84 đồng/lít; dầu hỏa giảm 83 đồng/lít; dầu mazut giảm 125 đồng/kg.

Như vậy, giá bán xăng E5RON92 không cao hơn 11.520 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 12.235 đồng/lít; dầu diesel không cao hơn 9.857 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 7.882 đồng/lít; dầu mazut không cao hơn 8.545 đồng/kg.

Đây là kỳ tăng giá xăng đầu tiên sau 8 kỳ giảm giá liên tiếp và là kỳ giảm giá các mặt hàng dầu thứ 9 từ đầu năm 2020 đến nay.