Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Kinh doanh xăng dầu và khí, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết: Trong bối cảnh địa chính trị căng thẳng như hiện nay, nguồn nhập khẩu từ khu vực Trung Đông đã có những tác động nhất định.
Tuy nhiên, theo phản ánh từ các doanh nghiệp đầu mối, các lô hàng đã ký kết cơ bản vẫn được triển khai theo kế hoạch, không xảy ra tình trạng gián đoạn trên diện rộng. Một số đơn hàng có chậm tiến độ do việc vận chuyển, nhưng các bên đang tích cực xử lý để đưa hàng về Việt Nam.
Trên thực tế, trong tháng 3, các doanh nghiệp đã tăng cường nhập khẩu với khối lượng lớn, khoảng trên 3,2 triệu m3. Cùng với lượng tồn kho trong nước, nguồn cung cơ bản đủ để đảm bảo trong tháng 4, tháng 5 năm 2026.
“Các doanh nghiệp cũng đã chủ động, tích cực đa dạng hóa nguồn cung, không phụ thuộc vào khu vực Trung Đông, giúp giảm thiểu rủi ro, đồng thời nâng cao tính linh hoạt của thị trường xăng dầu trong nước”, vị này nói.
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông, giá nhiên liệu thế giới có thời điểm tăng mạnh, làm chi phí khai thác của các hãng hàng không tăng lên.
Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, cùng sự phối hợp của Bộ Ngoại giao và sự chủ động của doanh nghiệp, hoạt động hàng không trong nước cơ bản vẫn được duy trì ổn định, không xảy ra gián đoạn.
Liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu vào ban đêm, đại diện Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước cho biết việc này chỉ xảy ra trong một số kỳ điều hành bất thường, không phải là thường xuyên, liên tục.
Việc này xuất phát từ yêu cầu bám sát diễn biến giá thế giới theo quy định tại Nghị quyết 36 và sau đó là Nghị quyết 55 của Chính phủ về điều hành giá xăng dầu.
"Giá xăng dầu thế giới biến động liên tục và được chốt theo chu kỳ giao dịch quốc tế. Việc điều hành vào cuối ngày giúp cơ quan quản lý cập nhật dữ liệu giá mới nhất từ thị trường quốc tế, từ đó xác định giá cơ sở sát với thực tế, hạn chế độ trễ của chính sách", ông Tuấn thông tin.
Ngoài ra, việc điều hành vào thời điểm ban đêm cũng giúp triển khai đồng loạt trên toàn quốc, tránh gây xáo trộn hoạt động kinh doanh trong giờ cao điểm và hạn chế tình trạng đầu cơ, mua bán tranh thủ chênh lệch giá trước và sau điều chỉnh.
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ ghi nhận những bất tiện đối với người dân và doanh nghiệp, đồng thời nghiên cứu, tham mưu điều chỉnh thời điểm điều hành giá cho phù hợp với thực tiễn.
Cũng liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, trong quá trình rà soát, có thời điểm đến cuối ngày mới có đầy đủ dữ liệu giá cơ sở. Đây là căn cứ quan trọng để xác định xu hướng tăng, giảm, qua đó điều hành giá xăng dầu phù hợp và sát với diễn biến thị trường nhất.