Giẫm đạp gần pháo đài cổ ở Haiti khiến ít nhất 30 người thiệt mạng

(CLO) Ngày 12/4, ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại pháo đài Citadelle Laferrière ở Haiti.

Ít nhất 30 người, phần lớn là thanh niên, đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương hoặc mất tích trong một vụ giẫm đạp xảy ra tại pháo đài Citadelle Laferrière ở miền bắc Haiti. Đây là một điểm du lịch nổi tiếng nằm trên đỉnh núi, thu hút đông đảo du khách trong nước.

Vụ việc xảy ra vào ngày 11/4 khi đám đông chen lấn tại khu vực lối vào duy nhất của pháo đài.

Video mọi người chen chúc. Nguồn: MXH
Mưa lớn gây ra hoảng loạn, dẫn đến vụ giẫm đạp khiến hàng chục người thiệt mạng do ngạt thở và thương tích. Nguồn: MXH

Công trình này được xây dựng vào đầu thế kỷ 19, ngay sau khi Haiti giành độc lập từ Pháp. Giới chức cảnh báo số người thiệt mạng có thể còn tăng do vẫn còn nhiều người mất tích, trong khi hàng chục nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện điều trị.

Các báo cáo ban đầu cho biết tình trạng hỗn loạn bùng phát khi dòng người ra vào bị tắc nghẽn, dẫn đến xô xát và hoảng loạn. Một số nguồn tin địa phương cho rằng sự kiện thu hút đông người sau khi được quảng bá trên TikTok. Ngoài ra, cũng xuất hiện thông tin chưa được xác nhận về việc cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán một vụ ẩu đả gần khu vực thành cổ, làm gia tăng tình trạng hoảng loạn và dẫn tới giẫm đạp.

Bộ trưởng Văn hóa Emmanuel Menard xác nhận con số 30 người thiệt mạng, đồng thời cho biết những người bị thương đang được chăm sóc y tế và lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Ông cũng thông báo pháo đài sẽ tạm thời đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Công trình này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1982.

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội, Văn phòng Thủ tướng Haiti bày tỏ "nỗi buồn sâu sắc" trước thảm kịch, cho biết vụ việc xảy ra trong một hoạt động du lịch thu hút đông đảo người trẻ.

Chính phủ Haiti kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và thận trọng trong khi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, đồng thời khẳng định mọi nguồn lực đang được huy động ở mức cao nhất để hỗ trợ nạn nhân.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Haiti đang đối mặt với nhiều bất ổn nghiêm trọng, bao gồm bạo lực lan rộng do các băng đảng gây ra và áp lực kinh tế ngày càng lớn. Quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu này gần đây cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc giá nhiên liệu tăng cao, khiến chi phí vận chuyển leo thang và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực.

Trong những năm gần đây, Haiti liên tiếp hứng chịu nhiều thảm họa, từ các vụ nổ bồn chứa nhiên liệu gây thương vong lớn đến trận động đất năm 2021 khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng, làm gia tăng thêm những khó khăn mà quốc gia này đang phải đối mặt.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: