Giảm thuế phải đúng đối tượng, đúng mức, đúng mục tiêu

(CLO) Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính rà soát mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động thực tế của mức sống và chi phí sinh hoạt, tránh tình trạng người dân bị đẩy lên bậc thuế cao hơn chỉ vì thu nhập danh nghĩa tăng theo lạm phát.

Chiều 20/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với cá nhân và doanh nghiệp.

Làm rõ căn cứ của mức giảm 30% và ngưỡng 10 tỷ đồng

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, việc xem xét chính sách giảm thuế lần này cần được đặt trong tư duy tổng thể, dài hạn của nền kinh tế, không chỉ được nhìn nhận như một giải pháp hỗ trợ tài chính trong ngắn hạn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan quản lý và lập pháp cần chuyển từ mục tiêu thu ngân sách trong ngắn hạn sang tư duy nuôi dưỡng nguồn thu, mở rộng cơ sở thu và tạo động lực tăng trưởng dài hạn. Việc giảm gánh nặng thuế sẽ giúp người dân tăng thu nhập khả dụng, doanh nghiệp có thêm nguồn lực tích lũy để đầu tư, qua đó hỗ trợ tái sản xuất mở rộng.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc ban hành chính sách giảm thuế ở thời điểm hiện tại là cần thiết và cấp bách.

82-1791.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu (ảnh QH).

Bên cạnh việc đồng tình với sự cần thiết của chính sách, Chủ tịch Quốc hội đặt ra yêu cầu Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Kinh tế và Tài chính giải trình minh bạch, chặt chẽ và thuyết phục về các nội dung của dự thảo.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý căn cứ xác định các con số kỹ thuật trong dự thảo Nghị quyết. Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề cần làm rõ vì sao lựa chọn mức giảm thuế 30%, thay vì 20% hay 40%; vì sao ngưỡng doanh thu áp dụng chính sách được xác định ở mức không quá 10 tỷ đồng mà không phải 5 tỷ đồng hoặc một mức khác.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nguyên do và luận cứ khoa học phía sau các con số này cần được lý giải rõ ràng, đủ sức thuyết phục.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý rủi ro có thể phát sinh từ việc thiết kế ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng. Theo đó, khi doanh nghiệp vượt qua ngưỡng này, phần thu nhập tăng thêm có thể không đáng kể nhưng nghĩa vụ thuế có thể tăng đột ngột, từ đó tạo ra rào cản đối với động lực mở rộng quy mô doanh nghiệp.

Do đó, Bộ Tài chính cần lường trước và đánh giá tác động toàn diện, chi tiết khi chính sách được ban hành.

90.jpg
Các đại biểu dự phiên họp (ảnh QH).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mục tiêu của chính sách không phải giảm thuế đại trà theo một tỷ lệ cào bằng, mà phải giảm đúng đối tượng, đúng mức, đúng mục tiêu, gắn với những lĩnh vực Nhà nước đang tập trung khuyến khích như đổi mới sáng tạo, công nghệ cao và công nghệ hỗ trợ; kinh tế xanh và phát triển bền vững; chuyển đổi số, nghiên cứu và phát triển tại các vùng khó khăn; nâng cao năng suất lao động.

Giảm thuế phải đi đôi với quản lý chặt

Cùng với giảm gánh nặng thuế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thắt chặt kỷ cương quản lý, kiểm soát hành vi trốn thuế, gian lận thuế và chuyển giá.

Đối với lộ trình chuyển đổi phương thức nộp thuế của hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là chủ trương đúng đắn nhằm minh bạch hóa hoạt động kinh doanh và hiện đại hóa quản lý thuế.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thực hiện, chính quyền và ngành thuế cần tính đến những khó khăn thực tế của hộ kinh doanh trong tiếp cận công nghệ, sử dụng hóa đơn điện tử, lập chứng từ, sổ sách kế toán và kê khai thuế.

Chính phủ cần có hướng dẫn cụ thể từ khâu lập chứng từ đến kê khai, nộp thuế, vừa giúp người dân dễ thực hiện, vừa tránh thất thoát ngân sách, bảo đảm thu đúng, thu đủ. Chủ tịch Quốc hội đồng thời lưu ý không để xảy ra tình trạng thông đồng giữa cán bộ thuế và người nộp thuế.

Một vấn đề khác được Chủ tịch Quốc hội cảnh báo là nguy cơ trục lợi chính sách thông qua việc “chia tách pháp nhân”, chia nhỏ doanh thu để đưa doanh nghiệp xuống dưới ngưỡng 10 tỷ đồng.

91.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng điều hành nội dung phiên họp (ảnh QH).

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu ngành tài chính và thuế không có giải pháp quản lý căn cơ, chặt chẽ, hiện tượng chia nhỏ doanh nghiệp để tránh nghĩa vụ thuế có thể xuất hiện. Vì vậy, ngành thuế cần đẩy mạnh quản lý đối với kinh tế số, thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng xuyên biên giới, chuyển nhượng vốn và các hoạt động đầu tư có rủi ro chuyển lợi nhuận.

Cùng với đó là nâng cao chất lượng số hóa quản lý thuế, kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ quan thuế với ngân hàng, hệ thống đăng ký kinh doanh, quản lý đất đai, hải quan và các cơ quan liên quan.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần tránh cách tiếp cận giảm thuế mang tính tình thế, tạm thời. Theo đó, phương án giảm 30% và ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng chỉ là giải pháp bù đắp trong ngắn hạn; về lâu dài, Bộ Tài chính cần chủ động xây dựng chương trình cải cách thuế thu nhập trong trung và dài hạn, với các tiêu chí đánh giá khoa học, rõ ràng.

Đối với thuế TNCN, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính rà soát mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động thực tế của mức sống và chi phí sinh hoạt, tránh tình trạng người dân bị đẩy lên bậc thuế cao hơn chỉ vì thu nhập danh nghĩa tăng theo lạm phát.

Đối với thuế TNDN, cần chuyển mạnh từ tư duy “thuế trên lợi nhuận” sang tư duy “thuế hỗ trợ tái đầu tư”. Chính sách thuế cần tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới thành lập có thêm thời gian tích lũy vốn, qua đó hình thành một lớp doanh nghiệp mới mạnh mẽ.

Xem thêm

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Đặc xá phải gắn kết chặt chẽ với tái hòa nhập cộng đồng

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Đặc xá phải gắn kết chặt chẽ với tái hòa nhập cộng đồng

(CLO) Nhấn mạnh công tác đặc xá phải luôn gắn kết chặt chẽ với công tác tái hòa nhập cộng đồng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện, giúp đỡ người được đặc xá trở về nơi cư trú sớm ổn định cuộc sống.

Khẩn trương phối hợp điều tra sự cố chuyến bay VN34 tại sân bay Munich

Khẩn trương phối hợp điều tra sự cố chuyến bay VN34 tại sân bay Munich

(CLO) Liên quan sự cố chuyến bay VN34 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam xảy ra ngày 15/8/2026 tại Cảng hàng không quốc tế Munich (Cộng hòa Liên bang Đức), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Nhà chức trách Đức trong quá trình điều tra, đánh giá và làm rõ các vấn đề liên quan đến sự cố.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

(CLO) Ngày 20/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28 - NQ/TW, ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm tại 3 trường học ở TP Huế

Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm tại 3 trường học ở TP Huế

(CLO) Ngày 20/8 Thanh tra thành phố Huế cho biết, vừa ban hành 3 kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong quản lý tài chính công, tài sản công tại Trường THCS Phú Hồ, THCS Phú Lương và THCS Phú Xuân. Riêng Trường THCS Phú Hồ phải thu hồi, nộp ngân sách hơn 76,3 triệu đồng.

Nghị quyết số 18-NQ/TW: Xây dựng xã hội kỷ cương từ ý thức tự thân

Nghị quyết số 18-NQ/TW: Xây dựng xã hội kỷ cương từ ý thức tự thân

(NB&CL) Kỷ cương của một xã hội không thể chỉ được giữ bằng quy định và giám sát. Khi con người biết tự điều chỉnh hành vi, tôn trọng pháp luật và nghĩ đến trách nhiệm với cộng đồng, kỷ cương mới trở thành một phần của đời sống. Từ yêu cầu xây dựng “trật tự tự thân” trong Nghị quyết số 18-NQ/TW, có thể nhìn thấy một mục tiêu sâu xa hơn: Xây dựng một xã hội mà những điều đúng không cần lúc nào cũng phải có người nhắc mới được thực hiện.

Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về mỏ, trữ lượng và nguồn cung vật liệu xây dựng

Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về mỏ, trữ lượng và nguồn cung vật liệu xây dựng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về nguồn cung vật liệu xây dựng, tích hợp dữ liệu về mỏ, trữ lượng, công suất khai thác, nhu cầu sử dụng, khả năng điều phối và cập nhật thường xuyên để phục vụ công tác quản lý, điều hành.

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

(NB&CL) Đó là nhìn nhận của ông Nguyễn Khang, nguyên Chủ tịch Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội (Ủy ban khởi nghĩa). Cũng bởi: “Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được và người Hà Nội ai cũng xem mình là Việt Minh” mà những ngày tháng 8 cách đây 81 năm, nhân dân Hà Nội đã hưởng ứng Mệnh lệnh khởi nghĩa với không khí sôi sục để rồi làm nên cuộc khởi nghĩa thành công rực rỡ, mở đường cho cả nước theo gương Hà Nội tổng khởi nghĩa giành thắng lợi.

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

(NB&CL) Trong rất nhiều những yếu tố làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng Tháng Tám, chớp thời cơ và vận dụng đúng thời cơ được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc chớp thời cơ trong Cách mạng Tháng Tám đã được nâng tầm và trở thành nghệ thuật cách mạng. Nhờ nắm bắt được thời cơ ngàn năm có một mà sức mạnh của nhân dân ta đã được nhân lên gấp bội, tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trên cả nước chỉ trong thời gian ngắn.

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, phát triển sản phẩm tài chính mới cho Trung tâm Tài chính Quốc tế. Xác định sản phẩm cụ thể, cơ sở pháp lý, cơ quan thực hiện, cơ chế vận hành giám sát và thời hạn tổ chức thực hiện. Ưu tiên các sản phẩm có khả năng tạo giao dịch thực chất.

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

(CLO) Chương trình học bổng toàn phần dành cho các nhà khoa học trẻ, sinh viên xuất sắc đi đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới về các công nghệ chiến lược phấn đấu đến hết năm 2035, tuyển chọn, cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

Cỡ chữ bài viết: