Gỡ điểm nghẽn dự án, khơi thông nguồn lực cho đô thị phát triển

(NB&CL) Qua trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, góp ý vào dự án Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Phòng) cho rằng cần có cơ chế đủ mạnh để xử lý các dự án tồn đọng, nhưng đi cùng với đó phải là những giải pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm không thất thoát nguồn lực công, không hợp thức hóa lợi ích phát sinh từ việc dự án kéo dài.

Không để đất đai, tài sản và nguồn lực tiếp tục bị “đóng băng”

+ Thưa Đại biểu, một trong những nội dung đáng chú ý của dự án Luật Phát triển đô thị là cơ chế tháo gỡ các dự án chậm triển khai. Từ thực tiễn, theo ông, đâu là vấn đề cần được đặt ra khi xử lý những dự án đang “đình trệ”?

- Đây là vấn đề rất thực tế và cần được nhìn nhận từ cả hai phía. Một mặt, chúng ta phải tìm cách tháo gỡ những dự án chậm triển khai để đưa đất đai, tài sản và các nguồn lực xã hội vào sử dụng hiệu quả. Nhưng mặt khác, tháo gỡ không có nghĩa là đơn giản hóa mọi thứ để dự án được tiếp tục bằng mọi giá.

dbqh-nguyen-ngoc-son.jpg
PGS.TS - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Sơn. Ảnh: Nguyễn Hường

Trước hết, cần phân loại rõ nguyên nhân dẫn đến đình trệ: Dự án vướng do pháp luật thay đổi, chồng chéo hoặc do thủ tục từ phía cơ quan nhà nước; dự án có vi phạm nhưng còn khả năng khắc phục; và dự án mà nhà đầu tư không còn đủ năng lực hoặc việc tiếp tục không còn phù hợp. Mỗi nhóm phải có cách xử lý khác nhau, không nên áp dụng một cơ chế chung cho tất cả.

Tôi đánh giá cao việc dự thảo đã thiết kế các nguyên tắc xử lý khá chặt chẽ, trong đó có yêu cầu phải có kết luận thanh tra hoặc bản án và không hợp thức hóa sai phạm. Đây là hướng tiếp cận cần thiết.

Tuy nhiên, một dự án kéo dài nhiều năm sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. Giá trị đất đai thay đổi, nghĩa vụ tài chính có thể thay đổi, phương án đầu tư cũng có thể không còn phù hợp với điều kiện hiện tại. Vì vậy, khi cho phép tiếp tục một dự án, trước hết phải rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai và những nghĩa vụ phát sinh do việc điều chỉnh, tiếp tục dự án.

Theo tôi, phải bảo đảm hai yêu cầu: Nhà nước không bị thất thu, nhưng cũng không xác lập lại những nghĩa vụ mà nhà đầu tư đã thực hiện hợp pháp trước đó. Đây là ranh giới rất quan trọng. Chúng ta cần giải phóng nguồn lực đang bị đóng băng, nhưng không thể để cơ chế xử lý tồn đọng trở thành cơ chế hợp thức hóa những lợi ích phát sinh chỉ vì một dự án đã kéo dài quá lâu.

Mục tiêu của cơ chế này không phải là “cứu” mọi dự án tồn đọng, mà là khơi thông những nguồn lực đang bị mắc kẹt trong các dự án còn khả năng phục hồi và tạo ra giá trị cho xã hội. Sai phạm nếu có vẫn phải được xử lý, nghĩa vụ tài chính vẫn phải được xác định đầy đủ.

Đối với những dự án có giá trị đất đai, tài sản công hoặc nghĩa vụ tài chính lớn, phức tạp, tôi cho rằng cần có sự thẩm định liên ngành trước khi quyết định. Khi nhiều cơ quan cùng tham gia rà soát, đánh giá thì quyết định sẽ có cơ sở đầy đủ hơn, đồng thời cũng là cách bảo vệ chính người đặt bút ký quyết định.

Trao quyền phải đi cùng kiểm soát quyền lực

+ Một nội dung khác được quan tâm là việc tăng quyền chủ động cho các đô thị lớn trong quy hoạch. Vậy làm thế nào để phân quyền mạnh nhưng vẫn bảo đảm lợi ích chung, thưa ông?

- Tôi đồng tình với tinh thần tăng quyền chủ động cho các đô thị, nhất là những đô thị có quy mô lớn, có khả năng tạo động lực phát triển cho cả vùng. Đô thị muốn phát triển nhanh thì không thể mọi vấn đề đều phải chờ đợi, xin ý kiến ở nhiều cấp. Nhưng càng trao quyền mạnh thì yêu cầu kiểm soát quyền lực càng phải rõ, và quyền được trao càng lớn thì trách nhiệm giải trình của người quyết định càng phải tương xứng.

Chẳng hạn, dự thảo cho phép lập một quy hoạch tổng thể của thành phố thay thế cả quy hoạch tỉnh và quy hoạch chung đô thị đặc biệt. Đây là bước phân quyền rất mạnh. Nhưng quy hoạch của một đô thị lớn không chỉ tác động trong phạm vi địa giới hành chính của đô thị đó. Nó liên quan đến giao thông vùng, cảng biển, sân bay, nguồn nước, lưu vực sông và nhiều công trình hạ tầng quốc gia.

Do đó, tôi cho rằng Luật cần quy định rõ cơ chế phối hợp, lấy ý kiến và xử lý ý kiến đối với những nội dung tác động đến quy hoạch cấp quốc gia, kết cấu hạ tầng quốc gia hoặc có tính chất liên vùng; trường hợp vượt khả năng phối hợp của các địa phương hoặc còn ý kiến khác nhau thì phải xác định rõ cấp có thẩm quyền ở Trung ương xem xét, quyết định.

Ở đây cần phân biệt: không đồng nghĩa với “xin ý kiến” hay “thỏa thuận”. Nếu chỉ quy định nghĩa vụ báo cáo mà không nói rõ xử lý thế nào khi còn ý kiến khác nhau thì trên thực tế sẽ rất khó áp dụng.

do-thi-06082025082629-139.jpg
Ảnh: Trung Hiền

Nói một cách dễ hiểu, địa phương cần được trao quyền để chủ động phát triển, nhưng những vấn đề vượt khỏi ranh giới của một địa phương thì phải có cơ chế điều phối tương xứng. Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy các cơ chế liên kết vùng thường xây dựng trên nguyên tắc đồng thuận, nhưng lại chưa trả lời được câu hỏi: Nếu các địa phương không đạt được đồng thuận thì ai quyết định? Đó thường là những vấn đề khó nhất: chọn vị trí khu xử lý chất thải, phân bổ nguồn nước, xử lý ô nhiễm lưu vực sông. Không có cơ chế xử lý bất đồng thì liên kết vùng khó đi vào thực chất.

Nói cách khác, phân quyền không đồng nghĩa với phân mảnh phát triển; nhưng điều phối cũng không được biến trở lại thành cơ chế xin - cho đối với những việc Luật đã giao địa phương tự quyết và tự chịu trách nhiệm.

Minh bạch để cạnh tranh thực chất, người dân được hưởng lợi từ đầu tư

+ Dự thảo cũng đặt ra cơ chế lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Theo ông, cần làm gì để việc lựa chọn thực sự công khai, cạnh tranh, tránh hình thức?

- Đây là một khâu rất quan trọng, bởi nhà đầu tư được lựa chọn sẽ gắn với những dự án có quy mô rất lớn. Theo dự thảo, các nhóm dự án thuộc danh mục áp dụng cơ chế nhà đầu tư chiến lược có ngưỡng quy mô vốn trải từ 800 tỷ đồng đến 75.000 tỷ đồng tùy lĩnh vực. Nếu cơ chế lựa chọn chưa đủ cạnh tranh thì khó bảo đảm hiệu quả của dự án về lâu dài.

Tôi cho rằng danh mục dự án, tiêu chí lựa chọn và tiêu chí chấm điểm phải được công khai ngay từ đầu, trước khi tiếp nhận hồ sơ, và nên công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để mọi nhà đầu tư tiếp cận thông tin như nhau. Nhà đầu tư phải biết rõ mình được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào để chuẩn bị hồ sơ một cách nghiêm túc. Nếu tiêu chí chấm điểm lại được ban hành sau khi đã nhận hồ sơ thì tính khách quan sẽ bị đặt dấu hỏi.

Vấn đề thứ hai là thời gian. Một dự án lớn cần nhiều tháng để nghiên cứu khả thi, thu xếp vốn, rà soát pháp lý và chuẩn bị hồ sơ. Trong khi đó, dự thảo quy định thời hạn để nhà đầu tư thứ hai nộp hồ sơ chỉ là 7 ngày. Với một dự án hàng nghìn tỷ đồng, khoảng thời gian đó trên danh nghĩa vẫn là cạnh tranh, nhưng trên thực tế rất khó có nhiều nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia. Tôi đề nghị nghiên cứu kéo dài đáng kể thời hạn tiếp nhận hồ sơ, có thể cân nhắc mức tối thiểu khoảng 45 ngày hoặc một thời hạn tương xứng với quy mô và tính chất phức tạp của dự án.

Điều cần kiểm soát ở đây không phải chỉ là một doanh nghiệp có được gọi là “nhà đầu tư chiến lược” hay không, mà quan trọng hơn là quá trình lựa chọn có thực sự cạnh tranh, minh bạch hay không. Càng trao cơ chế đặc biệt hoặc ưu đãi lớn thì yêu cầu về công khai, cạnh tranh và trách nhiệm giải trình càng phải cao hơn, chứ không thể thấp hơn.

Cùng với tiêu chí lựa chọn, Luật cũng cần quy định rõ cơ chế giám sát việc thực hiện cam kết của nhà đầu tư sau khi được lựa chọn và hậu quả nếu không thực hiện đúng tiến độ, năng lực hoặc nghĩa vụ đã cam kết.

+ Xin trân trọng cảm ơn đại biểu!

Xem thêm

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

(NB&CL) Đó là nhìn nhận của ông Nguyễn Khang, nguyên Chủ tịch Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội (Ủy ban khởi nghĩa). Cũng bởi: “Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được và người Hà Nội ai cũng xem mình là Việt Minh” mà những ngày tháng 8 cách đây 81 năm, nhân dân Hà Nội đã hưởng ứng Mệnh lệnh khởi nghĩa với không khí sôi sục để rồi làm nên cuộc khởi nghĩa thành công rực rỡ, mở đường cho cả nước theo gương Hà Nội tổng khởi nghĩa giành thắng lợi.

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

(NB&CL) Trong rất nhiều những yếu tố làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng Tháng Tám, chớp thời cơ và vận dụng đúng thời cơ được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc chớp thời cơ trong Cách mạng Tháng Tám đã được nâng tầm và trở thành nghệ thuật cách mạng. Nhờ nắm bắt được thời cơ ngàn năm có một mà sức mạnh của nhân dân ta đã được nhân lên gấp bội, tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trên cả nước chỉ trong thời gian ngắn.

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, phát triển sản phẩm tài chính mới cho Trung tâm Tài chính Quốc tế. Xác định sản phẩm cụ thể, cơ sở pháp lý, cơ quan thực hiện, cơ chế vận hành giám sát và thời hạn tổ chức thực hiện. Ưu tiên các sản phẩm có khả năng tạo giao dịch thực chất.

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

(CLO) Chương trình học bổng toàn phần dành cho các nhà khoa học trẻ, sinh viên xuất sắc đi đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới về các công nghệ chiến lược phấn đấu đến hết năm 2035, tuyển chọn, cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

(CLO) Ngày 19/8, trong chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất). Đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị dự thảo luật làm rõ hơn nguyên tắc ưu tiên nguồn lực cho vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

(CLO) Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 324/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 51/2015/NĐ-CP ngày 26/5/2015 của Chính phủ về cấp ý kiến pháp lý. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2026.

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Về giá điện, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc và Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng thống nhất định hướng từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình phù hợp, đồng thời đánh giá tác động và xác định cơ chế hỗ trợ của Nhà nước đối với những đối tượng, khu vực cần bảo đảm an sinh xã hội.

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

(CLO) Trong những ngày gần đây, lượng hồ sơ chứng thực tại một số điểm hành chính công trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến, chủ yếu do nhu cầu hoàn thiện hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên. Có điểm tiếp nhận từ khoảng 100 hồ sơ/ngày tăng lên hơn 200 hồ sơ/ngày, thậm chí có nơi lên khoảng 250 hồ sơ/ngày.

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

(CLO) Cơ quan thẩm tra đề nghị dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải tạo được đổi mới thực chất trong quản lý, sử dụng đất, từ quy hoạch, thu hồi đất đến giá đất. Trọng tâm là chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang quản trị hiện đại, giảm các thủ tục không cần thiết, bảo đảm thu hồi đất đúng trường hợp thật sự cần thiết và xây dựng cơ chế giá đất hợp lý để khơi thông nguồn lực cho phát triển.

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

(CLO) Việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ đặt mục tiêu khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, giảm đầu mối và tạo điều kiện lồng ghép nguồn lực. Với tổng nguồn lực dự kiến hơn 808.000 tỷ đồng, yêu cầu đặt ra là việc gộp chương trình phải thực sự tạo chuyển biến trong cách đầu tư, để nguồn lực đến đúng nơi cần và người dân được tiếp cận chính sách thuận lợi, đồng bộ hơn.

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

(CLO) Qua gần 2 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2024 đã bộc lộ những vướng mắc cần được xử lý, nhất là trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và nhiều chính sách mới được ban hành. Trình Quốc hội định hướng sửa đổi Luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ căn bản các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cỡ chữ bài viết: