Giao lưu nghệ thuật giữa thành phố Gwangju và tỉnh Nghệ An

(CLO) Tại đêm giao lưu nghệ thuật giữa thành phố Gwangju và tỉnh Nghệ An, các nghệ sĩ đã biểu diễn hòa tấu những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của nền âm nhạc phương Tây.

Tối 12/8, tại phố đi bộ Hồ Tùng Mậu, thành phố Vinh đã diễn ra chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật giữa thành phố Gwangju (Hàn Quốc) và tỉnh Nghệ An.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện hợp tác, ngoại giao văn hóa giữa thành phố Gwangju và tỉnh Nghệ An, mang ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần kết nối văn hóa, nghệ thuật giữa tỉnh Nghệ An và thành phố Gwangju nói riêng và 2 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc nói chung.

giao luu nghe thuat giua thanh pho gwangju va tinh nghe an hinh 1

Đêm giao lưu nghệ thuật giữa thành phố Gwangju và tỉnh Nghệ An, tối 12/8. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại chương trình, nhạc trưởng Chang Huyn Yong cùng các nhạc công đến từ Viện biểu diễn Nghệ thuật Châu Á (thành phố Gwangju) đã biểu diễn hòa tấu một số tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của nền âm nhạc phương Tây như: “I could have danced all night” (giai điệu bài hát nằm trong vở nhạc kịch nổi tiếng "My Fair Lady" ra mắt khán giả năm 1956). Vở nhạc kịch kể về việc giáo sư ngôn ngữ học Henry Higgins rèn luyện cho cô gái nghèo Eliza Doolittle, từ một cô gái nói năng bỗ bã trở thành một người nói tiếng Anh chuẩn mực như trong giới quý tộc).

Tiếp đó là “Disney film Favorites” với sự kết hợp những giai điệu quen thuộc từ một số tác phẩm hoạt hình và điện ảnh kinh điển của Disney; “Pirates of the Caribbean” - bản nhạc phim "Cướp biển vùng Caribbean"; “Alte Kameraden swing” (bài hát được sáng tác vào khoảng năm 1889 bởi một nhạc sĩ quân đội người Đức Carl Teike); “Sing, sing, sing” (ca khúc với giai điệu tiêu biểu cho dòng nhạc swing jazz, được sáng tác năm 1936 bởi nghệ sĩ kèn trumpet người Mỹ Louis Prima).

giao luu nghe thuat giua thanh pho gwangju va tinh nghe an hinh 2

Các nghệ sĩ kèn Ô boa của dàn nhạc Viện Biểu diễn nghệ thuật Châu Á trình diễn tại đêm giao lưu. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại chương trình, các nghệ sĩ Hàn Quốc cùng các nghệ sĩ từ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An còn trình diễn các bản nhạc: "Arirang Fantasy" (sáng tác vào năm 1970 bởi nhạc sĩ Choi Sung Hwan, lấy cảm hứng từ Arirang - bài hát dân ca tiêu biểu nhất cho lịch sử, văn hóa và tâm hồn người Hàn Quốc); “Ánh sáng, dòng nước và khúc hát Arirang” (tác phẩm dựa trên âm hưởng, giai điệu của Ariang hòa quyện cùng "Bèo dạt mây trôi" - bài dân ca đặc sắc của Việt Nam); “Butter” (bài hát nổi tiếng của nhóm nhạc BTS từng gây sốt trên toàn thế giới).

giao luu nghe thuat giua thanh pho gwangju va tinh nghe an hinh 3

Chương trình có sự góp mặt của một số nghệ sĩ đến từ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An

Đêm giao lưu nghệ thuật thu hút đông đảo công chúng, khách du lịch. Xen giữa các tiết mục biểu diễn nghệ thuật là những màn giao lưu của các nghệ sĩ với khán giả thành phố Vinh.

Thành phố Gwangju và tỉnh Nghệ An đã ký kết hợp tác kết nghĩa vào tháng 10/2022. Hai địa phương đã có rất nhiều chương trình trao đổi hợp tác trên mọi lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch, khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo và đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa.

Thế Vũ

Xem thêm

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

(CLO) Tối 1/8 (tức ngày 19/6 âm lịch), Lễ hội Cầu ngư các vạn chài Phan Thiết năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, mở đầu chuỗi sự kiện tôn vinh di sản văn hóa biển và quảng bá hình ảnh du lịch địa phương.

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: