Điều chỉnh kích thước chữ

Giáo sư luật bào chữa cho ông Trump trong phiên luận tội lần 2

(CLO) Tổng thống Donald Trump có thể thuê một giáo sư luật, người đã phát biểu tại cuộc vận động của ông ngay trước cuộc bạo động ở Điện Capitol diễn ra, làm người bào chữa cho mình trong phiên tòa luận tội lần 2.

Audio
Ông John Eastman (trái) và ông Giuliani trong cuộc vận động hôm 6/1. Ảnh: Reuters

Ông John Eastman (trái) và ông Giuliani trong cuộc vận động hôm 6/1. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông John Eastman, người có mặt trong cuộc mít tinh hôm 6/1 với ông Trump và ông Giuliani, hiện đang được xem xét cho một vai trò trong đội luật sư của ông Trump, hai nguồn tin của Reuters cho hay.

Ông Giuliani (76 tuổi), người đã nói với những người ủng hộ Tổng thống Mỹ rằng họ nên "chiến đấu", có thể dẫn đầu đội ngũ luật sư bào chữa luận tội cho ông Trump.

Trong khi đó, giáo sư Eastman, 60 tuổi, người phát biểu trước đám đông hôm 6/1 rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, nhưng không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng không, giáo sư Eastman nói rằng: "Nếu Tổng thống Mỹ yêu cầu tôi xem xét giúp đỡ ông ấy, tôi chắc chắn sẽ cân nhắc".

Nhà Trắng hiện không đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Sáng nay (14/1), ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần tại Hạ viện. Ông bị Hạ viện cáo buộc tội kích động một cuộc nổi dậy khi các nhà lập pháp họp để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ông Easstman từng là thư ký của Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Clarence Thomas và đã tham gia vào đội ngũ của ông Trump hồi tháng trước nhằm lật đổ kết quả bầu cử. Ông cũng là giáo sư luật tại đại học Chapman ở California.

Tại cuộc mít tinh ngày 6/1, ông Eastman nói về "các lá phiếu bí mật" được sử dụng để gian lận bầu cử trước khi ông Trump lên sân khấu và lặp lại tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Sau vụ bạo loạn ngày 6/1, các giảng viên và sinh viên cùng nhiều người khác đã kêu gọi trường đại học Chapman sa thải ông Eastman. Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (13/1), hiệu trưởng trường đại học này cho biết họ đã đạt được một thoả thuận với ông Eastman về việc dừng giảng dạy ngay lập tức.

Giáo sư Eastman nói với Reuters rằng, ông không tin mình đã làm bất cứ điều gì sai trái. Ông ấy cũng không nghĩ Tổng thống Trump có tội.

Vào mùa hè năm ngoái, giáo sư Eastman cũng đã bị chỉ trích vì một bài báo mà ông đã viết trên Newsweek, đặt câu hỏi liệu Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có đủ điều kiện phục vụ nước Mỹ hay không, vì cha mẹ cô không phải là công dân Mỹ hợp pháp.

Tờ Newsweek sau đó đã xin lỗi vì đã xuất bản bài viết này.

Ông Trump đã gặp khó khăn trong việc thuê luật sư kể từ sau cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Tình hình hiện tại còn trở nên khó khăn hơn sau khi ông thất bại trong việc lật ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang và khó khăn lên tới đỉnh điểm sau vụ bạo động ngày 6/1.

Ông Trump từng bị Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo luận tội vào năm 2019 với cáo buộc rằng ông đã gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine phải mở cuộc điều tra vào đối thủ của ông là ông Joe Biden. Tuy nhiên, ông được Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo tuyên bố trắng án vào tháng 2/2020.

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, người đã dẫn đầu những nỗ lực bào chữa trong vụ luận tội đầu tiên dự kiến ​​sẽ không tham gia vào vụ luận tội lần này, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho hay. Ông Cipollone sẽ rời chức vụ của mình vào ngày 20/1 khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ.

Ông Jay Sekulow, một luật sư riêng khác của ông Trump, người đã đóng một vai trò nhất định trong cuộc luận tội đầu tiên, cũng dự kiến không tham gia bào chữa.

Trong khi đó, ông John Yoo, người từng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền ông George W. Bush, cho biết hôm thứ Tư rằng ông không nghĩ ông Trump sẽ thuê mình.