Sa thải 30.000 nhân viên, CEO Boeing vẫn nhận lương 21 triệu USD vào năm ngoái

(CLO) Giám đốc điều hành Boeing, David Calhoun đã nhận được hơn 21 triệu USD (tương đương 482 tỷ VND) tiền bồi thường vào năm ngoái trong khi công bố kế hoạch sa thải khoảng 30 nghìn công nhân.
Logo của công ty được treo phía trên lối vào trụ sở của Công ty Boeing vào ngày 29 tháng 1 năm 2020 tại Chicago, Illinois. (Nguồn: Scott Olson / Getty Images).

Logo của công ty được treo phía trên lối vào trụ sở của Công ty Boeing vào ngày 29 tháng 1 năm 2020 tại Chicago, Illinois. (Nguồn: Scott Olson / Getty Images).

Boeing đã báo cáo khoản lỗ 12 tỷ USD (tương đương 46 nghìn tỷ VND) vào năm 2020, một năm tồi tệ do nhu cầu đi du lịch của người dân giảm mạnh vì đại dịch Covid-19, sự sụt giảm nhu cầu mua máy bay mới và hai vụ tai nạn chết người khi hạ cánh máy bay 737 Max trên toàn thế giới.

Theo đó, trong năm qua, Boeing, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới, đã tuyên bố sẽ cho thôi việc khoảng 30.000 nhân viên. Đầu tháng này, CEO Calhoun đã thiết lập một kế hoạch sa thải tự nguyện để giúp cắt giảm chi phí vì đại dịch Covid làm phức tạp thêm sự phục hồi của công ty sau cuộc khủng hoảng 737 Max.

Trong một bức thư gửi cho nhân viên, Calhoun cho biết rằng những sự kiện gần đây đã khiến công ty chìm xuống ‘đáy vực’ và việc cắt giảm nhân viên sẽ giúp công ty thích nghi với thị trường hàng không vũ trụ nhỏ hơn và có khả năng tồn tại sau đại dịch.

Calhoun, người trở thành Giám đốc điều hành vào tháng 1/2020, đã từ chối lương và thưởng hiệu suất trong phần lớn năm 2021, nhưng ông vẫn nhận được lợi ích cổ phiếu trị giá hơn 21 triệu USD, theo một hồ sơ quy định. Calhoun cũng nhận được 269 nghìn USD tiền lương trong 3 tháng đầu năm và khoảng 290 nghìn USD tiền bồi thường khác.

Một hồ sơ khác cho thấy, tổng số tiền bồi thường của Calhoun vào năm ngoái với lợi tức cổ phiếu ước tính gấp 158 lần mức lương của nhân viên trung bình của công ty. Giá cổ phiếu của Boeing đã giảm hơn 70% trong năm qua. Công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ Insider.

Nhưng một phát ngôn viên của công ty nói với tờ New York Times rằng “Dave rõ ràng đã tự cắt giảm lương rất nhiều”.

Những khó khăn về tài chính của Boeing có liên quan đến việc doanh số bán máy bay giảm mạnh. Riêng vào năm 2020, Boeing đã sản xuất và bàn giao 157 máy bay. Đây có thể là số lượng máy bay được giao thấp nhất kể từ năm 1984. Vào năm ngoái, Boeing đã phải chịu hơn 650 đơn đặt hàng bị hủy và loại bỏ hơn 1.000 máy bay ra khỏi thị trường.

Vào tháng 12 năm ngoái, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh ngừng hoạt động 22 tháng đối với chiếc 737 Max được lắp ráp của công ty, sau hai vụ tai nạn khiến hàng trăm người thiệt mạng. Sau đó, vào đầu tháng này, Boeing thông báo rằng một số máy bay 737 Max đang phải đối mặt với "một vấn đề tiềm ẩn về hệ thống điện" và khuyến nghị 16 hãng hàng không ngay lập tức cho các máy bay đó dừng hoạt động để vấn đề có thể được giải quyết. Vào thời điểm đó, một số chi tiết khác đã được công bố.

Calhoun là một trong số rất nhiều CEO đã nhận được hàng triệu USD tiền bồi thường vào năm 2020. Mức lương trung bình của hơn 300 công ty đại chúng hàng đầu của đất nước là khoảng 13,7 triệu USD vào năm ngoái.

Sơn Tùng

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Cỡ chữ bài viết: