Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ thông qua bản luận tội ông Trump lần thứ hai

(CLO) Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên từng bị luận tội hai lần sau khi Hạ viện chính thức buộc tội kích động một cuộc bạo loạn của những người ủng hộ xông vào Điện Capitol hồi tuần trước.

Audio
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua bản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua bản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Bài liên quan

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát là 232 phiếu thuận, 197 phiếu chống, với 10 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia cùng Đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội Tổng thống trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump.

Bản luận tội cáo buộc chính thức Tổng thống Donald Trump "kích động nổi dậy", khi ông có bài phát biểu “kích động” trước hàng nghìn người ủng hộ, kêu gọi họ tấn công Điện Capitol. Đám đông sau đó đã kéo về tòa nhà Quốc hội trong lúc các nhà lập pháp đang họp để chứng nhận kết quả chiến thắng của ông Joe Biden. Hàng trăm kẻ quá khích đã xâm nhập vào Điện Capitol, xung đột với cảnh sát khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

“Tổng thống Hoa Kỳ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này chống lại đất nước chung của chúng ta”, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ, phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu. "Ông ta phải đi. Ông ta là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng cho quốc gia mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Hạ viện Mỹ đã thông qua bản luận tội, nhưng động thái này ít có khả năng dẫn đến việc ông Trump bị phế truất trước khi nhiệm kỳ 4 năm của ông kết thúc vào ngày 20/1. Sau khi thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm, Hạ viện Mỹ sẽ chuyển nó tới Thượng viện để tổ chức một phiên tòa xem xét các điều khoản này.

Lãnh đạo phe Cộng hòa của Thượng viện, Mitch McConnell, đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về một phiên tòa luận tội ngay lập tức, nói rằng không có thời gian để kết thúc một phiên tòa trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Trong lịch sử Mỹ, không có tổng thống Hoa Kỳ nào từng bị cách chức do bị luận tội. Ba người gồm ông Trump năm 2019, Bill Clinton năm 1998 và Andrew Johnson năm 1868 trước đó từng bị Hạ viện luận tội, nhưng được Thượng viện tuyên trắng án.

Việc luận tội được đưa ra vào thời điểm có sự chia rẽ chính trị ở một nước Mỹ đang bị tàn phá bởi đại dịch gần cuối nhiệm kỳ tổng thống đầy biến động, trong đó ông Trump cầm quyền với thông điệp dân túy cánh hữu rao giảng “Nước Mỹ trên hết”.

Nghị sĩ Dân chủ Julian Castro, một cựu ứng cử viên tổng thống, gọi ông Trump là “người đàn ông nguy hiểm nhất từng chiếm Phòng Bầu dục”. Dân biểu Maxine Waters cáo buộc Tổng thống Trump muốn nội chiến và người đồng cấp của đảng Dân chủ Jim McGovern nói rằng Tổng thống “đã cố gắng xúi giục một cuộc đảo chính”.

Về phần mình, ông Trump phủ nhận mọi trách nhiệm về vụ bạo lực chết người, nói rằng bài phát biểu của ông là "hoàn toàn phù hợp".

Tổng thống Trump cũng không bày tỏ sự hối tiếc về hành động của mình, mặc dù hôm thứ Tư (13/1), khi cuộc tranh luận luận tội đang diễn ra, ông đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi họ không tạo thêm căng thẳng trong bối cảnh báo cáo về các cuộc biểu tình mới được lên kế hoạch cho lễ nhậm chức Biden vào tuần tới.