Điều chỉnh kích thước chữ

“Giữ lửa” tập 3 của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh: Giao hòa lửa báo với hơi văn

(CLO) "Giữ lửa" tập 3 là cuốn sách thể hiện rõ nét “lửa nghề” và “tay nghề” của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh. Đọc cuốn sách, người đọc không khó để nhận ra thông điệp “truyền lửa” của tác giả.

Đó là cầu nối giữa ý Đảng - lòng Dân, làm thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng về ý chí, về tình yêu và quyết tâm làm giàu, làm đẹp thêm cho đất nước, bảo vệ vững vàng thành quả cách mạng mà lớp lớp cha anh đã hy sinh xương máu.

Dày gần 500 trang, “Giữ lửa tập 3” được chia làm 2 phần (trong đó, Phần I có 57 bài viết (báo chí, ghi chép, tuỳ bút, phê bình…) của chính tác giả; Phần 2 là những bài phê bình chọn lọc của nhiều tác giả viết về hai tập thơ: Thơ và dấu ấn cuộc đời (2018) và Xanh mãi (2019) và Phần mục lục in một số bản nhạc được phổ từ thơ của nhà báo- nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh.

6-5_Opt

Cuốn sách cho thấy rõ sự hệ thống có tính định hướng quan trọng của tác giả về những vấn đề nóng hổi của đất nước. Các bài báo đều mang tính đối thoại đậm nét, không chỉ khắc hoạ chân dung tiêu biểu qua một số đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước như: Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cố GS Nguyễn Đức Bình… mà còn khắc họa những chân dung giản dị, đời thường và sự lan toả những khát vọng nhân văn thông qua các tuỳ bút, ghi chép, phê bình văn chương ngồn ngộn hiện thực đời sống hôm nay ở nhiều vùng, miền trên đất nước ta…

Đọc “Giữ lửa” ta nhận thấy rõ ngọn lửa đam mê cháy trong từng câu chữ. Những bài báo truyền thông điệp về những hình ảnh đẹp, những chân dung đẹp, bồi đắp niềm tin, ý chí, nghị lực vào hành trình lao động qua đó động lực cách mạng được bồi đắp, đồng thuận xã hội được tăng cường, tình thương yêu con người được kết nối. Những vỏ ngôn ngữ như được nén chặt lại, nhiều bài viết chỉ dài không quá 600- 700 từ nhưng lại có những điểm nhấn đắt giá, khơi gợi cảm nhận của độc giả, nói được nhiều nhất, sống động nhất, trung thực nhất về một sự kiện, hiện tượng, một vùng đất, một con người. Đó chính là cái tài của một nhà báo giỏi.

Theo tâm niệm của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, “Giữ lửa” để “truyền lửa”. Có thể hiểu Đảng ta là người “đốt lửa”, mà những người làm báo, hiểu rộng ra là tất cả những cán bộ, đảng viên chúng ta là những người “giữ lửa” và “truyền lửa”. Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh khẳng định: “Tập này tôi vẫn chọn tên “Giữ lửa” vì muốn gửi tới độc giả thông điệp rằng đất nước chúng ta đang tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, một trong những động lực để chúng ta đưa đất nước phát triển, sánh vai với các nước tiên tiến trên thế giới chính là chúng ta duy trì và truyền ngọn lửa yêu nước của cha anh cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.

Tác giả Nguyễn Hồng Vinh

Tác giả Nguyễn Hồng Vinh

Tác giả Nguyễn Hồng Vinh là nhà báo chuyên nghiệp, là người có học vị tiến sĩ báo chí đầu tiên ở Việt Nam. Ông nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân; nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương... Những trọng trách này ông đều hoàn thành xuất sắc; thực thi nhiệm vụ hết mình; vừa giữ vững kỷ cương nguyên tắc, vừa năng động, sáng tạo, được Đảng, Nhà nước, Nhân dân, đồng nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

Nguyễn Văn

 
 
Tin mới
MU xem xét bổ nhiệm dài hạn Ralf Rangnick

(CLO) lãnh đạo MU ngày một ấn tượng với Ralf Rangnick và đang xem xét nghiêm túc để chiến lược gia người Đức nắm đội lâu dài. HLV Rangnick được MU chọn làm HLV tạm quyền đến hết mùa sau khi sa thải Solskjaer vào tháng 11 năm ngoái.

Những mẫu máy rửa bát cỡ lớn đáng mua có giá dưới 15 triệu đồng

(CLO) Máy rửa bát đang được nhiều người tìm mua dịp cận Tết năm nay, nhất là loại có giá dưới 15 triệu đồng, dung tích 12-15 bộ, tiết kiệm nước.

Cảnh báo chống ùn tắc hàng tại các cửa khẩu đường bộ

(CLO) Chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Hiệu trưởng

(CLO) Bị kết luận liên quan đến nhiều sai phạm về tài chính trong hai năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020, thế nhưng bà Nguyễn Thị Huyền Trang vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn, Yên Bái.

Những mẫu xe Porsche đắt và hiếm dành riêng cho giới siêu giàu

(CLO) Không chỉ đắt đỏ, những mẫu xe Porsche được liệt kê dưới đây còn cực kỳ hiếm và được giới siêu giàu săn lùng ráo riết.

Diễn viên phim

(CLO) Macaulay Culkin diễn viên trong bộ phim đình đám "Home Alone" cầu hôn nữ diễn viên Brenda Song sau gần một năm có con chung.

Lào Cai: Khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập, chúc Tết để phòng dịch Covid-19

(CLO) Theo tin từ UBND tỉnh Lào Cai ngày 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký Công điện hỏa tốc về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Seungri nhận mọi tội danh, tòa giảm án xuống 1 năm 6 tháng tù

(CLO) Sau thời gian dài kháng cáo, cuối cùng Seungri - cựu thành viên BIG BANG - cũng đã thừa nhận 7 tội danh, bao gồm tội danh môi giới mại dâm và tham ô.

Hà Nội có gần 2.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2022

(CLO) Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong tháng 1/2022, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tại Thành phố Hà Nội tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021.