Điều chỉnh kích thước chữ

Giữa đại dịch Covid-19, kinh tế Đồng Nai vẫn tăng trưởng tốt

(CLO) Mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hầu hết các mặt của đời sống kinh tế, nhưng kinh tế Đồng Nai trong năm 2020 vẫn phát triển và đạt kết quả tăng trưởng tốt. Giá trị tổng sản phẩm - GRDP tăng 4,44% so cùng kỳ, đứng thứ 17 trên cả nước.

Audio
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội năm 2020 và phương hường nhiệm vụ năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội năm 2020 và phương hường nhiệm vụ năm 2021.

Chiều 25/12/2020, UBND tỉnh Đồng đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, các sở ngành, lãnh đạo UBND các địa phương, cùng hơn 70 đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và các địa phương.

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề "nóng" của Đồng Nai thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua đã lần lượt được đại diện các cơ quan báo chí đặt ra. Trong đó, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tiếp tục là vấn đề có nhiều sự quan, điển hình nhất là vụ gần 500 căn nhà xây dựng trái phép tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) của Công ty CP đầu tư LDG (ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Cùng đó, các vấn đề liên quan đến thu hồi đất phục vụ dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, các chế độ an sinh xã hội cho các hộ dân bị giải tỏa phục vụ dự án, các nguồn thu ngân sách, giải ngân đầu tư công, thưởng Tết cho người lao động... được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây cũng được các cơ quan báo chí đặt đề cập, đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, các địa phương và các sở ngành.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai Nguyễn Ngọc Thường trả lời các vấn đề mà dư luận quan tâm, báo chí đưa ra tại buổi họp báo

Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai Nguyễn Ngọc Thường trả lời các vấn đề mà dư luận quan tâm, báo chí đưa ra tại buổi họp báo

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên kinh tế Đồng Nai đạt mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn - GRDP tăng 4,44% so cùng kỳ, đứng thứ 17 trên cả nước.

Tuy mức tăng trưởng này không đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu thì mức tăng trưởng kinh tế 4,44% của Đồng Nai được xem là khá tốt so với nhiều tỉnh thành trên cả nước. Điển hình như TP. Hà Nội mức tăng trưởng kinh tế chỉ 3,98%, cờn TP.HCM  chỉ tăng 1,39%. Thậm chí một số địa phương còn tăng trưởng âm như Bà Rịa – Vũng Tàu (- 4,91%), Đà Nẵng (- 9,77%) và các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Quảng Nam đều có mức tăng trưởng âm do ảnh hưởng của Covid 19 và tình hình mưa lũ kéo dài.

Chỉ số năng lực cạnh tranh của Đồng Nai năm 2020  đạt 65,82 điểm, tăng 1,98 điểm, xếp hạng 23/63 tỉnh thành, tăng 3 bậc. Chỉ số năng lực cạnh tranh tăng  chứng tỏ cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai đánh giá bộ máy hành chính nhà nước ngày càng tốt hơn.

Về xuất khẩu, tuy giảm 2,27% so cùng kỳ do tác động của dịch Covid- 19 nhưng nhìn chung cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 4,3 tỷ USD.

Thu ngân sách trên địa bàn là 54.203,7 tỷ đồng, đạt 102% dự toán năm, trong đó thu nội địa là 40.103,7 tỷ đồng, đạt 113% dự toán năm. Trong bối cảnh dịch Covid-19, các nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động thì mức thu ngân sách đạt kết quả như trên là sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành Tài chính, Thuế, sự ủng hộ, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ước đạt 4.050 doanh nghiệp, tăng 6% so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký ước đạt 58.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 41.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Đặc biệt, Đồng Nai tiếp tục giữ vững là một trong các địa phương dẫn đầu về phát triển công nghiệp với 31 KCN đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 82%.

Công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành bàn giao vào tháng 10/2020, vượt tiến độ và diện tích Trung ương giao. Phối hợp Trung ương giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, đoạn qua Đồng Nai. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng mà tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành sớm, thể hiện sự quyết tâm cao.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an toàn thực phẩm được tăng cường. Chính sách người có công, bảo trợ xã hội, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em được thực hiện thường xuyên, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định, kịp thời. Công tác hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trật tự, trị an tại các địa bàn trọng điểm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự cố gắng, nỗ lực hết mình của ngành công an, quân đội trong việc giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình nông thôn mới đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đổi thay bộ mặt nông thôn theo hướng hiện đại. Kết thúc năm 2020, Đồng Nai dự kiến có 53/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, chiếm tỷ lệ khoảng 39,8%.