Góc nhìn của những người trẻ về văn học Việt Nam sau năm 1975

(CLO) Ngày 15/11, tại Trung tâm Hội nghị Công đoàn (Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “50 năm Văn học Việt Nam từ sau năm 1975: Góc nhìn của những người viết văn trẻ”.

Buổi toạ đàm được tổ chức theo hình thức “mở”, đặt tiếng nói của thế hệ sáng tác trẻ ở vị trí trung tâm, qua đó thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh và những kỳ vọng họ gửi gắm vào tương lai văn học Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh, sự chuyển mình mạnh mẽ của văn học Việt Nam trong nửa thế kỷ qua, đặc biệt là sự mở rộng về biên độ sáng tạo và đội ngũ tác giả.

Theo ông, sau năm 1975, diện mạo văn học nghệ thuật thay đổi toàn diện: lực lượng sáng tác được mở rộng cả về địa lý và không gian sáng tạo, bao gồm nhà văn miền Nam trước 1975, nhà văn Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng sáng tác hải ngoại. Tọa đàm lần này được tổ chức nhằm lắng nghe tiếng nói của những người trẻ - những người sẽ góp phần quyết định vận mệnh văn học Việt Nam trong những thập niên tới.

Ảnh màn hình 2025-11-15 lúc 16.10.25
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu khai mạc toạ đàm.

"Sự hiện diện của các nhà văn trẻ trong và ngoài Hội là biểu hiện của trách nhiệm công dân trên trang viết. Họ đang dùng ngòi bút để chạm tới những vẻ đẹp khuất lấp của đời sống, đối diện với đòi hỏi của xã hội hiện đại và mang đến những cách nhìn trung thực, quả cảm cho văn học nước nhà", ông Thiều khẳng định.

Nhà thơ Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ cho rằng, bàn về “triển vọng của văn học Việt Nam” không thể thiếu người viết trẻ. Tọa đàm là diễn đàn dành cho những tiếng nói mới, từ những hội viên trẻ đến các cây bút chưa là hội viên. Theo ông, thế hệ trẻ có quyền đặt ra những nhận định, đánh giá về 50 năm văn học đã qua, kể cả những tác giả và tác phẩm có mặt trước khi họ ra đời, bởi họ chính là tương lai của văn học Việt Nam.

Trong phần tham luận, nhiều cây bút trẻ từ các vùng miền đã mang đến những góc nhìn đa dạng. Nhà văn Trần Văn Thiên (TP.HCM) đặt vấn đề về sự tự do sáng tạo và “lối mòn” trong thẩm định văn chương. Anh đánh giá văn học Việt Nam 50 năm qua có nhiều thành tựu và tác phẩm lớn, nhưng vẫn thiếu sự bứt phá để hình thành những tư tưởng mới. Theo anh, người viết trẻ cần tự giải phóng khỏi các sáo mòn, mạnh dạn tiếp nhận những hình thức tìm tòi, giao thoa với văn chương thế giới nhưng vẫn giữ được bản sắc.

Ảnh màn hình 2025-11-15 lúc 16.12.30
Nhà văn Phùng Thị Hương Ly (dân tộc Tày, Thái Nguyên) chia sẻ nỗi băn khoăn khi viết về miền núi.

Từ góc nhìn của một tác giả nữ dân tộc Tày thế hệ 9X, nhà văn Phùng Thị Hương Ly (Thái Nguyên) chia sẻ nỗi băn khoăn khi viết về miền núi. Chị cho rằng thế hệ trẻ đang phải đi dưới “bóng lớn” của những bậc tiền bối như Ma Văn Kháng, Y Phương, Cao Duy Sơn, Dương Thuấn, Pờ Sảo Mìn, Inrasara…

Nhà văn Hương Ly nêu ba “điểm nghẽn” của văn học dân tộc thiểu số hiện nay: đề tài dễ lặp lại, không gian tiếp cận hạn hẹp và áp lực phải giữ đậm bản sắc khiến ngôn ngữ bị gò bó. Chị đề xuất nhà nước và các hội văn học nghệ thuật mở rộng không gian học thuật cho người viết trẻ dân tộc thiểu số thông qua trại sáng tác, nhóm nghiên cứu, hội thảo thường xuyên; đồng thời khuyến khích họ mạnh dạn tìm đến những đề tài mới phản ánh đời sống đang đổi thay.

Ảnh màn hình 2025-11-15 lúc 16.12.05
Quang cảnh buổi toạ đàm.

Còn nhà văn Lê Vũ Trường Giang (Huế) nhìn nhận văn học trẻ Việt Nam là một bức tranh đa sắc, phản ánh khát vọng sáng tạo của thế hệ mới trước những biến chuyển của xã hội.

Anh cho rằng các nhà văn trẻ, dù khác biệt về câu chuyện cá nhân, đều chung sứ mệnh ghi lại những khoảnh khắc, đấu tranh và hy vọng của dân tộc, đồng thời khắc họa tâm tư thế hệ mình.

Nhiều ý kiến đóng góp tại tọa đàm thống nhất rằng muốn phát triển văn học trẻ, cần củng cố các câu lạc bộ sáng tác trẻ; tạo những diễn đàn để người trẻ được nói và được lắng nghe; thúc đẩy chính sách xuất bản, truyền thông và giải thưởng dành riêng cho tác giả trẻ; đồng thời xây dựng môi trường phê bình nghiêm túc, khách quan. Đó là nền tảng để văn học Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Xem thêm

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: