Góp thêm hương sắc… mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương

(NB&CL) Nét mới năm nay của Hội báo Xuân Giáp Thìn tại tỉnh Quảng Trị là sự phối hợp với huyện Vĩnh Linh đồng hành tổ chức. Hội báo Xuân có thêm các gian hàng là sản phẩm OCOP và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương để giới thiệu, góp phần lan tỏa tiềm năng, thế mạnh địa phương…

Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Hoàng Ngọc Sỹ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo (HNB) Quảng Trị trước thềm năm mới để thấy rõ hơn “sắc màu Hội Báo Xuân Quảng Trị”.

Đưa Hội báo Xuân về cơ sở

+ Đến hẹn lại lên, năm nay Hội báo Xuân Giáp Thìn năm 2024 do HNB Quảng Trị tổ chức đã bắt đầu vào guồng quay các công việc chuẩn bị. Thưa ông, năm nay với chủ đề: “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới”, Hội báo xuân sẽ có những nét mới mẻ gì?

- Hằng năm cứ dịp Tết đến Xuân về, thực hiện chủ trương của Hội Nhà báo Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy và sự đồng ý của UBND tỉnh, HNB tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức Hội báo Xuân. Việc tổ chức Hội báo Xuân là một trong những hoạt động thường niên của HNB Quảng Trị, là dịp để các hội viên nhà báo của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu các ấn phẩm báo chí với cán bộ và Nhân dân tại các địa phương trong tỉnh.

Năm nay, HNB phối hợp với huyện Vĩnh Linh tổ chức Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây cũng là một sự kiện văn hóa đặc sắc của cán bộ, Nhân dân huyện Vĩnh Linh và những người làm báo Quảng Trị trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954 – 2024), cùng các ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước. Đồng thời, góp phần quan trọng trong định hướng văn hóa đọc đối với độc giả, góp thêm một hương sắc trong các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương, đất nước đổi mới được tổ chức sôi nổi trên quê hương Vĩnh Linh anh hùng đang vươn lên mạnh mẽ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển. Nét mới năm nay là huyện Vĩnh Linh đưa thêm các gian hàng là sản phẩm OCOP và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương để giới thiệu và bán sản phẩm, góp phần giới thiệu, lan tỏa tiềm năng, thế mạnh của địa phương đến với công chúng trong tỉnh…

gop them huong sac mung dang mung xuan mung que huong hinh 1

Hội báo Xuân tổ chức ở Khe Sanh, Hướng Hóa năm 2018. Ảnh: Hồ Thanh Thoan

+ Hội báo Xuân năm nay như ông chia sẻ thì có đặc biệt hơn là sự phối hợp với tỉnh hướng đến kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954 – 25/8/2024), 70 năm Đặc khu Vĩnh Linh (16/6/1954 – 16/6/2025). Vậy việc phối hợp sẽ được thực hiện như thế nào để Hội báo Xuân trở thành ngày hội của người làm báo, công chúng báo chí và người dân địa phương?

- Ngay từ tháng 9/2023, HNB tỉnh đã có Công văn gửi UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo về việc phối hợp với huyện Vĩnh Linh tổ chức Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024. Ngày 28/9/2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công văn số: 4957/UBND-KGVX về việc tổ chức Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024, đồng ý để HNB tỉnh phối hợp với huyện Vĩnh Linh tổ chức Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 tại huyện Vĩnh Linh.

Trên cơ sở đó, Thường trực HNB tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh xây dựng kế hoạch một cách chi tiết để Hội báo Xuân diễn ra thật ý nghĩa và xem đó như là một ngày hội thu hút đông đảo công chúng đến xem và thưởng ngoạn báo xuân trong cả nước. Và huyện Vĩnh Linh cũng đã đưa chương trình Hội báo Xuân vào chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954 - 2024) của huyện và của tỉnh.

Có thể nói, chủ trương đưa Hội báo Xuân về cơ sở, là một trong những nét đặc sắc mà chúng tôi hết sức chú trọng. Việc lồng ghép các hoạt động về truyền thống, kỷ niệm trọng đại của địa phương sẽ tạo nên không khí đón xuân thêm vui tươi và ý nghĩa. Đây sẽ trở thành sự kiện văn hóa đặc sắc của cán bộ, Nhân dân huyện Vĩnh Linh và những người làm báo Quảng Trị trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước. Đồng thời đây cũng là dịp để biểu dương những thành quả đổi mới của báo chí Quảng Trị và báo chí cả nước, là nơi giao lưu gặp gỡ của những người làm báo với đông đảo bạn đọc báo, bạn nghe đài và xem truyền hình, gắn kết sự đồng hành giữa báo chí và cấp ủy chính quyền địa phương và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho Nhân dân được hưởng thụ những sản phẩm báo chí đầy tâm huyết, sáng tạo và hấp dẫn của đội ngũ những người làm báo trong suốt 1 năm qua…

Khi OCOP về với Hội báo Xuân…

+ “Chuẩn bị các gian hàng OCOP trưng bày tại không gian Hội báo xuân và bố trí 2 nữ MC giới thiệu các sản phẩm OCOP và ấn phẩm báo chí trong 3 ngày, đêm trưng bày báo…” – Đây là một nội dung khá thú vị hưởng ứng chủ trương của Hội Nhà báo Việt Nam, ông có thể chia sẻ thêm về ý tưởng này chứ?

- Rất vui là năm nay khi xây dựng kế hoạch, huyện Vĩnh Linh đã đồng ý và có ngay ý tưởng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP và các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Đây là một ý tưởng mới và phù hợp với chủ trương của Hội Nhà báo Việt Nam. Vì thế lãnh đạo huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan tích cực huy động các địa phương tham gia. Và huyện cũng đã chỉ đạo cho các phòng, ban, liên quan như Phòng VHTT&TT, Trung tâm VHTT - TDTT, Phòng Kinh tế huyện có kế hoạch cụ thể về việc giới thiệu ấn phẩm báo chí Trung ương và địa phương, giới thiệu về các mặt hàng OCOP sao cho hấp dẫn để thu hút người dân đến xem, đọc báo và mua các sản phẩm OCOP trưng bày tại Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024.

gop them huong sac mung dang mung xuan mung que huong hinh 2

Hội báo Xuân tổ chức tại TP. Đông Hà năm 2022 - Ảnh: Hồ Thanh Thoan

+ Kết nối doanh nghiệp tham gia vào hoạt động báo chí, hoạt động công tác Hội xưa nay không phải là việc dễ dàng. HNB Quảng Trị đã triển khai công việc này như thế nào? Ông kỳ vọng như thế nào về sự “chung sức” ấy trong thành công của Hội báo Xuân và hướng đến thành công của Hội báo toàn quốc 2024 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh?

- Phải nói rằng năm 2023 là năm gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và cầm chừng, vì thế việc huy động hoặc hỗ trợ của các doanh nghiệp cho các hoạt động mang tính thiện nguyện là rất khó khăn. Trước tình hình đó, HNB đã tích cực phối hợp với các địa phương và một số doanh nghiệp ủng hộ và “chung sức” để Hội báo Xuân diễn ra sôi nổi, phong phú và đa dạng. HNB cùng với các cơ quan báo chí trong tỉnh, các nhà báo, phóng viên thường trú của các báo Trung ương thường trú trên địa bàn kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ trao nhiều suất quà và các phần học bổng cho học sinh nghèo tại Hội báo Xuân.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng huy động một số doanh nghiệp đến các vùng sâu, vùng xa tặng quà Tết cho các gia đình khó khăn, neo đơn. Đó cũng là những món quà về vật chất và tinh thần của những người làm báo Quảng Trị, tuy nhỏ bé nhưng cũng góp một phần cho những hoàn cảnh khó khăn đỡ túng thiếu hơn trong những ngày Tết đến, xuân về. Đặc biệt, năm nay Hội báo Xuân tổ chức tại huyện Vĩnh Linh có thêm những gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp sẽ làm tăng thêm sự phong phú cho Hội báo Xuân Giáp Thìn được tổ chức trên quê hương lũy thép Vĩnh Linh, nơi Bác Hồ đã tặng cho 2 câu thơ bất hủ: “Đánh cho giặc Mỹ tan tành/ 5 Châu khen ngợi Vĩnh Linh anh hùng” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Sông Mây (Thực hiện)

Xem thêm

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

(CLO) Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 vừa được tổ chức tại TP HCM, thu hút hơn 200 vận động viên đến từ các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp không chỉ là hoạt động thể thao quy mô lớn mà còn trở thành điểm hẹn giao lưu giàu ý nghĩa, góp phần kết nối các lĩnh vực trong đời sống xã hội.
Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

(NB&CL) Hôm nay 21/4, Hội Nhà báo Việt Nam tròn 76 năm tuổi (21/4/1950 - 21/4/2025). 76 năm qua, “ngôi nhà chung” của những người làm báo cả nước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo báo chí; bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, hội viên cả nước.
Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

(CLO) Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, việc chuyển hóa các giá trị văn hoá thành "sức mạnh mềm” không chỉ giúp quốc gia khẳng định vị thế trên trường quốc tế mà còn bảo vệ được bản sắc trước sự xâm lấn của các trào lưu văn hóa ngoại lai.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

(CLO) Tại phiên khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh yêu cầu chấm giải công tâm, khách quan, đúng quy định, lựa chọn đúng những tác phẩm tiêu biểu, xứng tầm giải thưởng.
AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

(CLO) Chiều 16/4, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Báo chí và truyền thông trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI): Báo chí ứng xử với AI như thế nào?”.
Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

(CLO) Bà Đinh Quỳnh Anh, Phó Ban Nghiệp vụ và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu đổi mới báo chí trong kỷ nguyên mới, theo hướng đồng bộ trên ba trụ cột: quản lý, nhân lực và chuyển đổi số, nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh hiện nay.
Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

(NB&CL) Phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí tại Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đang được xây dựng thành một nét văn hóa nghề nghiệp, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, mang lại hiệu quả thực sự trong công tác tuyên truyền. Phát động phong trào – hỗ trợ tác phẩm – bồi dưỡng kỹ năng – tôn vinh sáng tạo.
Cỡ chữ bài viết: