Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nam: Thêm 3 ca dương tính với COVID-19, dựng gấp bệnh viện dã chiến 500 giường

(CLO) Trong 3 ca dương tính với COVID-19 tại Hà Nam, có một người 80 tuổi, một phụ nữ đang mang thai.

Audio

Thông tin mới nhất dịch bệnh từ Hà Nam, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến 12 giờ trưa 1/5, về cơ bản cơ sở điều trị COVID-19 (bệnh viện dã chiến) đặt tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Phủ Lý, Hà Nam) đã được thiết lập xong.

Chỉ hơn 1 ngày (từ 30/4 đến nay), đã có 100 người là chuyên gia, bác sĩ, kỹ sư, cán bộ của nhiều khoa phòng, lĩnh vực (xét nghiệm, hồi sức cấp cứu...) đã về Hà Nam để triển khai thiết lập "Bệnh viện dã chiến".

"Dự kiến sớm nhất chiều nay, 1/5, có thể đưa "bệnh viện dã chiến" vào hoạt động" - PGS Cơ nói.

Bệnh viện dã chiến tại Hà Nam chuẩn bị đón bệnh nhân COVID-19 (ảnh nguồn internet).

Bệnh viện dã chiến tại Hà Nam chuẩn bị đón bệnh nhân COVID-19 (ảnh nguồn internet).

Sơ bộ, cơ sở điều trị COVID-19 này được lắp đặt khoảng 500 giường thông thường cho bệnh nhân nhẹ, có phòng Hồi sức cấp cứu (ICU) với 30 - 50 giường, có thể nâng công suất nếu nhu cầu tăng lên.

Phòng ICU áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao từ EMCO (tuần hoàn ngoài cơ thể), lọc máu liên tục, máy thở hiện đại để phục vụ người bệnh. Hệ thống máy móc này đã được đưa về Hà Nam.

PGS Đào Xuân Cơ cho hay hiện toàn bộ bệnh nhân COVID-19 của Hà Nam đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Nếu Hà Nam ghi nhận thêm ca dương tính mới, cơ sở điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẽ thu dung, tiếp nhận ngay.

"Trước mắt, chiều nay dự kiến tiếp nhận khoảng 50 trường hợp F1 là người cao tuổi, có bệnh nền, trẻ em...Đó là những đối tượng nguy cơ cao, không để ở khu cách ly tập trung mà cần đưa sang Bệnh viện dã chiến để theo dõi.

Ngày mai dự kiến có thêm 50 người" - PGS Đào Xuân Cơ cho biết điều này còn phụ thuộc vào ý kiến của tỉnh Hà Nam.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hệ thống xét nghiệm khẳng định đã được khởi động, có thể hỗ trợ Hà Nam xét nghiệm ngay với công suất 5.000 mẫu/ngày.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC Hà Nam), cho biết tỉnh vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính ở Hà Nam lên 10 ca (7 ca đã được Bộ Y tế công bố).

Trong 3 ca mới nhận kết quả dương tính, có 1 trường hợp là F1 của BN2899 (nam thanh niên dương tính sau khi hết cách ly tập trung) và 2 trường hợp là F2. Họ đều ở huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Trường hợp F1 này từng ngồi ăn cùng với BN2899 chiều 22/4 (cùng với BN2911 ở Hà Nội và BN2910 ở TP HCM). Hai F2 là ông nội (hơn 80 tuổi) và vợ (đang mang thai tháng thứ 4).

Sau khi BN2899 nhận kết quả dương tính, ca F1 trên đây được đưa cách ly ngay trong đêm 28/4, còn hai F2 cách ly tại nhà, hôm qua được đưa đi cách ly tập trung.

Tất cả bệnh nhân COVID-19 và 3 ca dương tính mới ghi nhận ở Hà Nam đều được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, điều trị.

Như vậy, đến nay, liên quan đến BN2899, đã có 15 trường hợp cùng có kết quả xét nghiệm dương tính, gồm: 9 người ở Hà Nam, 2 bà cháu ở Hưng Yên, 3 người ở Hà Nội và 1 người ở TP HCM.

Trinh Phúc