Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đảm bảo đủ hàng hóa cho người dân để ứng phó với dịch Covid -19

(CLO) Sở Công Thương Hà Nội vừa tiếp tục đưa ra các phương án về nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân nhằm ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Audio
Siêu thị chuẩn bị đủ hàng và kho chứa hàng phụ vụ người dân trong thời gian cách ly. Ảnh minh họa.

Siêu thị chuẩn bị đủ hàng và kho chứa hàng phụ vụ người dân trong thời gian cách ly. Ảnh minh họa.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian có dịch cụ thể như sau: Lượng hàng hóa 1 tháng tương đương 21.500 tỷ đồng; lượng hàng hóa trong tháng dịch (tăng gấp 3 lần so với 1 tháng) là 64.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa trong 3 tháng có dịch là 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) là 21.500 tỷ đồng.

Theo đó, căn cứ lượng hàng hóa trên, các doanh nghiệp chủ động dự trữ hàng hóa theo bảng phân bổ của Sở Công thương, khuyến khích các doanh nghiệp dự trữ số lượng hàng nhiều hơn phương án đã đưa ra. Đồng thời, với vai trò đầu tàu kinh tế Vùng trọng điểm Bắc bộ, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu cho các tỉnh có dịch bùng phát.

Cũng theo Sở Công Thương Hà Nội, về công tác điều phối nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân, các doanh nghiệp cần chủ động hàng hóa, điều tiết trong hệ thống, chủ động đảm bảo nguồn hàng hóa tại quầy, kệ, kho trung tâm, kho các tỉnh đảm bảo đủ hàng hóa cho nhân dân.

Sở Công Thương cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với đầu mối tại các quận, huyện, thị xã và các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nắm chắc về tình hình hàng hóa, giá cả để kịp thời chỉ đạo các đơn vị bổ sung ngay hàng hóa tại các điểm bán thiếu hàng trong hệ thống hoặc chỉ đạo các doanh nghiệp khác tổ chức bán hàng lưu động để kịp thời cung cấp đủ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Về đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực bị cách ly, Sở Công Thương Hà Nội xác định kịch bản và lượng hàng hóa phục vụ cho các khu vực bị cách ly theo các cấp độ.

Dự kiến, định mức nhu yếu phẩm cho 1 người trong 28 ngày gồm: Gạo 16,8kg, thịt lợn 1,26kg, thịt trâu và bò 0,56 kg, thịt gia cầm 1,4kg, trứng gia cầm 14 quả, thủy hải sản đông lạnh 1,45kg, thực phẩm chế biến 1,26kg, rau củ 8,96kg, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô...) 56 gói, sữa uống (cho học sinh từ mẫu giáo đến cấp 3) 11 lít, gia vị (muối ăn, bột canh) 0,14kg, dầu ăn 0,84 lít, nước đóng chai 56 lít, khẩu trang kháng khuẩn 6 chiếc, khẩu trang y tế 84 chiếc, nước sát khuẩn 200ml, giấy vệ sinh 2 cuộn. 

Trước đó, TP. Hà Nội cũng có nhiều phương án chuẩn bị dự trữ đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân. Theo thông tin được UBND TP.Hà Nội cung cấp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm việc với đại diện các doanh nghiệp, các siêu thị vừa và nhỏ về dự trữ, cung ứng hàng hóa.

Theo đó, các doanh nghiệp đã sẵn sàng các phương án dự trữ đến 300% hàng hóa so với bình thường, nhằm cung ứng đầy đủ cho người dân Hà Nội trong giai đoạn nhạy cảm này. Vì vậy, không cần tích trữ lương thực, thực phẩm, bởi hệ thống các siêu thị trên địa bàn thành phố đã dự trữ đủ nhu yếu phẩm “đủ cung ứng cho người dân Hà Nội trong mọi tình huống, với giá cả không tăng”.

Thanh Lâm